Những loại đồ uống cản trở hấp thu canxi khiến bé ngày càng thấp còi

( PHUNUTODAY ) - 4 loại nước uống dưới đây không tốt cho sức khỏe và ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi, khiến bé bị thấp còi.

Đồ uống có gas

Khi mẹ cho bé uống nhiều đồ uống có gas thường chứa lượng đường khá lớn và khí gas dễ khiến cho trẻ bị đầy bụng khó tiêu. Ngoài ra, khi bạn uống nước ngọt sẽ ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ canxi của bé.

Ngoài ra, khi mẹ cho bé uống nhiều đồ uống có ga chứa nhiều axit photphoric, làm tăng bài tiết canxi qua nước tiểu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hấp thu canxi làm ảnh hưởng tới chiều cao của bạn.

Nước ép đóng chai

Trong thành phần dinh dưỡng của nước ép trái cây đóng chai sẵn dù rất thơm ngon nhưng rất ít chất xơ. Ngoài ra, chúng chứa khá nhiều đường, chất tạo màu. Khi bạn uống một lượng nhỏ nước ép trái cây và không uống đường thì sẽ tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn cho bé uống nhiều sẽ gây nguy cơ thừa đường, dễ gây béo phì, tác động xấu tới hệ xương.

Nước ép đóng chai sẽ khiến trẻ lùn

Nước ép đóng chai sẽ khiến trẻ lùn

Đặc biệt nếu mẹ cho con uống nhiều nước ép đóng chai còn dễ gây bệnh thừa đường ruột như gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ canxi của trẻ.

Nước uống có chứa caffeine

Trong đồ uống chứa nhiều caffein như cà phê, nước tăng lực có thể ảnh hưởng xấu đến chiều cao của trẻ. Thành phần caffein trong cà phê là chất lợi tiểu, kích thích quá trình bài tiết canxi ra ngoài sẽ gây nên sự  thiếu hụt canxi có thể khiến trẻ bị còi xương, chậm phát triển chiều cao.

Bên cạnh đó, nếu trẻ uống nhiều caffein sẽ làm bé bị căng thẳng khó ngủ khiến cho trẻ không đảm bảo hormone tăng trưởng GH tiết ra hiệu quả nhất và sự phát triển của các sụn, xương khiến bé bị thấp lùn.

Trà sữa khiến trẻ bị lùn

Trà sữa khiến trẻ bị lùn

Trà sữa

Trẻ nhỏ thường rất thích uống trà sữa, nhưng trong một ly trà sữa trân châu có thể chứa tới 50g đường, cung cấp khoảng 200kcal.

Khi mẹ cho bé uống trà sữa chứa nhiều calo nhưng lại thiếu hụt nhiều vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, khi trẻ bước vào tuổi dậy thì thì không nên uống trà sữa, bởi thời kỳ này trẻ đang cần tích lũy dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình tăng trưởng chiều cao. Trà sữa cũng chứa nhiều đường nên nếu uống quá nhiều có thể gây thừa cân, béo phì.