Bữa cơm trưa mát trời nhâm nhi món cua rang me, cá kho nước dừa

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Cua rang me, cá kho nước dừa, canh bí đỏ nấu tôm... là những món ăn thơm ngon hấp dẫn bạn có thể chế biến để gia đình nhâm nhi ngày mát trời nhé.

Cua rang me

Nguyên liệu:

me
Cua rang me là món ăn ngon và hấp dẫn.

+ 300g me chín

+ 1kg cua chắc thịt

+ 200g hành tây

+ Gia vị, dầu hào, dầu ăn

Cách làm:

+ Làm me:

Me chín mua về bóc vỏ hoặc có thể sử dụng mứt me chua để làm. Cho me vào nồi, cho thêm một ít nước và nấu tan, lược qua rây để loại bỏ phần hạt, xác me, chỉ sử dụng phần nước. Đổ phần nước me vừa lược xong vào nồi nấu, vừa nấu vừa cho từ từ đường vào để đường tan và đến khi có vị chua ngọt là được.

+ Làm cua:

- Lấy dao nhọn đâm phần yếm cua để cua chết hẳn, sau đó sử dụng bàn chải chuyên dụng để chà rửa cua cho thật sạch.

- Tách mai cua ra để lấy phần gạch cua, cho vào gạch cuait1 tiêu và đem vào với dầu phi tỏi cho đến khi nghe mùi thơm.

- Mai cua sẽ cho vào nồi và hấp chín.

- Với những con cua nhỏ chúng ta sẽ chặt làm đôi, còn nếu cua lớn thì có thể cắt làm bốn, với những càng cua khá lớn thì nên làm bể chúng để dễ ăn và nước sốt có thể thấm vào thịt. Cho vào cua ½ muỗng café muối, 1 muỗng café đường và 1 muỗng nhỏ tiêu bột, xóc đều gia vị với cua.

- Phi thơm tỏi, cho phần cua đã cắt vào xào đều tay trên lửa nhỏ, khi nào vỏ cua đổi màu đỏ đều thì cho phần gạch vào xào chung, cho luôn nước me vào và đun đến khi nước me sánh lại, bám vào vỏ và thịt cua thì cho thêm hành tây, đảo khoảng 1 – 2 phút thì có thể tắt bếp.

+ Trình bày:

Xếp các phần cua đã cắt lại thành một con cua nguyên vẹn, lấy vỏ cua đã hấp chín đặt lên trên, múc phần sốt me ra và trang trí thêm vài cọng ngò cho đẹp.

Canh bí đỏ nấu tôm

Nguyên liệu:

me
Canh bí đỏ phải dùng khi nóng mới cảm nhận hết hương vị thơm ngon, ngọt bùi của món ăn.

- 1 trái bí đỏ loại nhỏ; 200g tôm tươi.

- Ngò ôm; hành lá; hạt nêm; đường; muối.

Cách làm:

- Bí gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông. Ngò ôm rửa sạch, thái nhỏ.

- Tôm lột vỏ, rửa sạch, cho vào cối giã dập với đầu hành, hạt nêm, đường. Phi thơm dầu, cho tôm vào xào chín. Tiếp đến cho bí vào xào sơ qua.

- Cho nước lọc vào rồi đun chín, nêm lại gia vị vừa ăn, cho ngò ôm vào rồi tắt bếp.

Canh bí đỏ phải dùng khi nóng mới cảm nhận hết hương vị thơm ngon, ngọt bùi của món ăn.

Cá lóc kho nước dừa

Nguyên liệu:

me
Vị thơm của cá hòa với vị ngọt ngậy của nước dừa cá nhừ mà không bị khô bày ra đĩa rắc chút hạt tiêu lên vô cùng hấp dẫn.

Cá lóc một con khoảng 1kg

Nước dừa một quả

Hành khô

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường, dầu ăn

Cách làm:

Cá đánh vẩy, bỏ mang làm sạch nhớt cá bằng cách chà cá với chanh rồi rửa lại bằng nước sạch. Cá cắt thành từng khúc vừa rồi ướp với gia vị hành khô băm, nước mắm, hạt tiêu, đường, muối, dầu ăn.

Làm nước mầu bằng cách đun đường cho đến khi ngả màu vàng đậm đổ chút nước vào cho đường khỏi keo lại

Chuẩn bị một nồi kho cá (Dùng niêu đất thì kho cá sẽ càng ngon) xếp cá vào rồi đổ nước dừa cùng nước mầu đã thắng lên sau đó đem đun sôi, khi nước sôi hớt bọt rồi đun riu riu lửa. Trong quá trình đun thỉnh thoảng lắc nồi nhè nhẹ cho nước thầm đều vào cá, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun đến khi nước sánh lại là được.

Vị thơm của cá hòa với vị ngọt ngậy của nước dừa cá nhừ mà không bị khô bày ra đĩa rắc chút hạt tiêu lên vô cùng hấp dẫn. Món cá lóc kho nước dừa này ăn với cơm sẽ rất tốn đấy. Chúc bạn thực hiện món ăn này thành công!

Rau muống xào tỏi

Nguyên liệu:

me
Khi xào rau muống nên để lửa lớn nhé, như vậy sẽ giữ được màu xanh đẹp mắt của rau.

- Rau muống

- Tỏi

- Dầu oliu

- Gia vị

Cách làm:

Làm sạch rau muống rồi đem rửa sạch bằng nước, vớt ra rổ để nước được khô ráo.

Tỏi bóc sạch vỏ, đập nát.

Làm nóng chảo, cho ít dầu oliu vào tiếp đến cho tỏi vào phi thơm rồi cho nhanh rau muống vào, dùng đũa xào đều, tiếp đến nêm nếm gia vị cho vừa ăn, chờ rau muống chín mềm là có thể tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức. Lưu ý khi xào rau muống nên để lửa lớn nhé, như vậy sẽ giữ được màu xanh đẹp mắt của rau.

Chúc các bạn ngon miệng!

Gỏi lươn, mực trứng rán vàng đổi vị cho ngày mưa gió
Gỏi lươn, mực trứng rán vàng đổi vị cho ngày mưa gió
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Cùng chế biến những món ăn ngon và hấp dẫn để gia đình thưởng thức trong buổi tối mưa gió này bạn nhé.
Bốn món ngon cho bữa cơm trưa thêm hấp dẫn
Bốn món ngon cho bữa cơm trưa thêm hấp dẫn
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Những món ăn dưới đây sẽ đem lại cho cả nhà một bữa cơm thơm ngon và đầy hấp dẫn.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn