Gỏi lươn, mực trứng rán vàng đổi vị cho ngày mưa gió

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Cùng chế biến những món ăn ngon và hấp dẫn để gia đình thưởng thức trong buổi tối mưa gió này bạn nhé.

Mực trứng rán vàng 

Nguyên liệu:

me
Bảo đảm mực trứng chiên là món được tất cả mọi người yêu thích.

Mực trứng: 0,5kg

Tỏi: 3 củ

Ớt cay: 2 trái nhỏ

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Gia vị gồm: hạt nêm, đường, tiêu,  dầu ăn, bột năng

Cách làm:

Bạn chọn mực trứng  to khoảng đến 2 -3 ngón tay là ngon nhất và phải thật là tươi nha. Cách làm sạch mực trứng bằng cách bỏ ruột và túi mực rồi rửa sạch tiếp theo dùng ít gừng đập nhỏ pha với tí rượu trắng tiếp theo cho mực vào để tẩy cho hết tanh. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, chia làm 2 phần kế đó dùng một nửa ép lấy nước và  nửa còn lại dùng để phi.

Ướp mực với nước tỏi, bỏ vào chút hạt nêm, hạt tiêu và ướp khoảng chừng 15-20 phút cho ngấm.Tiếp đến, dùng khăn hoặc giấy thấm khô  mực,  cho bột năng và cho mực vào xóc đều qua bột năng để bột năng bám đều  quanh con mực.

Chuẩn bị chảo kế đến cho một lượng nhiều dầu để khi chiên mực được ngập trong dầu là cách làm mực trứng chiên xù đấy nhé. Đun dầu sôi già kế tiếp cho mực vào chiên đến khi vàng đều, vớt ra để khô dầu. Cho phần tỏi đã đập nhỏ vào chảo phi thơm cùng ớt băm nhỏ tùy đọ ăn cay rồi cho thêm một ít nước  đường đã hòa tan với 1 thìa nước sôi.

Cuối cùng, cho mực đã chiên vào và đảo đều nhanh tay trong 1 phút cho thấm gia vị là đã hoàn tất cách làm mực trứng chiên ngon sau đó. Cho mực ra tô và tận hưởng nào.

Gỏi lươn

Nguyên liệu:

me
Khi ăn rắc đậu phộng rang lên trên để trang trí gỏi lươn cho đẹp mắt.

Lươn: 1 con khoảng 300g

Bắp chuối hột: 1 cái

Rau thơm các loại

Muối, dấm, ớt, tỏi, nước mắm, hành phi.

Đậu phộng rang

Cách làm:

Lươn mua về xát muối nhiều lần cho hết nhớt rồi rửa sạch. Sau đó mổ bụng bỏ ruột, bỏ sợi chỉ lưng và cắt khúc dài.

Ướp lươn với tỏi, ớt băm, muối khoảng 10 phút cho thấm rồi đem nướng trên bếp than hồng (hoặc đem chiên vàng).

Lươn nướng xong gỡ lấy thịt, bỏ xương

Bắp chuối bào mỏng ngâm với nước chanh để không bị thâm.

Pha nước cốt chanh, nước mắm, đường và hành phi rồi trộn với bắp chuối và thịt lươn. Khi ăn rắc đậu phộng rang lên trên để trang trí gỏi lươn cho đẹp mắt.

Đậu cô ve xào tỏi

Nguyên liệu:

me
Đây là món ngon được nhiều người yêu thích.

- 300gr đậu cô ve 

- 1 quả cà chua 

- 1 tép tỏi 

- 1 muỗng canh dầu ăn 

- Gia vị 

- Ngò cắt khúc.

Cách làm:

- Đậu tước bỏ phần xơ; rửa sách; cắt xwos. Cà chua cắt dọc. Tỏi bóc vỏ, đập dập.

- Đun nóng dầu, phi tỏi thật thơm, cho đậu vào, xào đều. Đậu gần chín, cho cà chua và nêm gia vị, đảo đều lại.

- Múc ra đĩa, rắc ngò, ăn nóng với cơm; chấm nước mắm hoặc nước tương tùy ý.

Canh cá chép om dưa

Nguyên liệu:

me
Nồi cá chép được đun nóng trên bếp và đặt ở giữa bàn, khi ăn nhún kèm hành, thì là và các loại rau sống cũng rất ngon.

- Cá chép

- Dưa muối

- Cà chua

- Hành, thì là

- Dấm bỗng

Cách làm:

- Hành, thì là nhặt rửa sạch, cắt khúc cỡ 5 cm, phần đầu hành các bạn để nguyên. Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau, dưa muối đem vắt bớt nước chua.

- Chưng cà chua với dầu ăn để tạo màu rồi cho dưa muối vào xào cùng, nêm chút bột canh. Khi dưa đã xào ngấm, các bạn chế nước ngập mặt dưa rồi tiếp tục đun cho dưa có độ nhừ.

- Cá chép các bạn có thể cắt đôi hoặc để nguyên con rồi chiên sơ cho xém vàng 2 mặt, cách làm này giúp cho cá được săn và có màu sắc đẹp. Tuy nhiên các bạn không nên chiên kĩ quá kẻo thịt cá bị khô và mất đi độ ngọt.

- Rán cá xong các bạn thả vào nồi canh dưa đang sôi, nguyên tắc chế biến của tất cả các món canh cá là phải thả cá khi nước đang sôi, nếu không cá sẽ bị tanh. Nêm bột canh cho canh có độ mặn vừa miệng rồi các bạn đậy nắp nồi lại, hạ nhỏ lửa, om cá sôi liu riu.

- Khi dưa nhừ và thịt cá đã chín các bạn mới tiến hành cho dấm bỗng, mỗi loại dấm bỗng có độ chua khác nhau nên các bạn điều chỉnh liều lượng sao cho vừa với khẩu vị của mỗi gia đình nhé.

- Sở dĩ phải cho sau cùng vì như vậy mới giữ nguyên được mùi thơm đặc trưng của dấm bỗng. Thả hành, thì là vào nồi, đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp.

- Múc cá chép om dưa ra bát và cùng gia đình thưởng thức.

Hoặc các bạn có thể dùng món ăn này giống như 1 món lẩu. Nồi cá chép được đun nóng trên bếp và đặt ở giữa bàn, khi ăn nhún kèm hành, thì là và các loại rau sống cũng rất ngon.

Chúc các bạn thành công!

Bốn món ngon cho bữa cơm trưa thêm hấp dẫn
Bốn món ngon cho bữa cơm trưa thêm hấp dẫn
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Những món ăn dưới đây sẽ đem lại cho cả nhà một bữa cơm thơm ngon và đầy hấp dẫn.
Bữa tối với chả cuốn lá lốt, cá thu sốt cà chua vừa ăn vừa gật
Bữa tối với chả cuốn lá lốt, cá thu sốt cà chua vừa ăn vừa gật
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Cùng đổi vị cho bữa tối bằng những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng dưới đây bạn nhé.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn