Mâm cơm đoàn tụ đầy hấp dẫn cho cả nhà chiều cuối tuần

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Canh cải nấu hến, tôm rang me, nộm bò khô đu đủ... là những món ngon cuối tuần bạn nên chế biến để gia đình thưởng thức khi sum họp.

Tôm rang me

Nguyên liệu:

me
Vị chua ngọt đậm đà lạ miệng của món tôm rang me sẽ làm bữa cơm gia đình ngày cuối tuần thêm hấp dẫn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

- Tôm càng xanh: 500g

- Me chín: 50g

- Sả xay nhuyễn, ớt xay, tỏi xay nhuyễn

- Dầu ăn, đ­ường, muối tiêu, muối

- Giấy nhôm

Cách làm:

Tôm càng xanh rửa, thấm khô, xóc đều với muối tiêu.

Giấy nhôm cắt thành những miếng chữ nhật có chiều dài vừa với kích thư­ớc con tôm, cuốn chặt từng con vào giữa các miếng giấy nhôm, chỉ cuốn phần thân.

Nấu sôi dầu ăn trong chảo, cho tôm vào chiên nhanh trên lửa lớn, tôm chuyển sang mầu đỏ vớt ra rổ có lót giấy thấm dầu, bóc bỏ giấy nhôm. Cho me chín vào tô nhỏ, cho n­ước nóng vào ngập 1cm, dùng thìa tán nhuyễn, l­ọc qua rây lấy n­ước cốt.

Phi vàng sả, ớt và tỏi với dầu ăn, cho nư­ớc me, muối, đ­ường vào khuấy đều trên lửa nhỏ 5 phút, cho tôm vào, rang tôm trên lửa nhỏ cho đến khi n­ước me sánh lại.

Bày tôm rang me vào đĩa, dọn dùng nóng.

Canh cải nấu hến

Nguyên liệu:

me
Canh cải ngọt nấu hến dùng nóng mới ngon.

- 500g hến còn vỏ

- 300g cải ngọt

- 2 củ hành tím.

- Dầu ăn

- Gia vị: muối, đường, bột nêm...

Cách làm:

Hến mua về bỏ vào một cái rổ trong một thau nước, dùng tay chà kĩ cho hết chất bẩn rồi đổ nước bẩn ra, làm đi làm lại đến khi nào hến sạch thì ngưng.

1. Bỏ hến vào nồi, cho nước ngập lên trên. Để lên bếp nấu hến cho tới khi nước sôi , hến tách vỏ và thịt ra riêng thì tắt bếp. Tách phần cơm hến ra khỏi vỏ, nước luộc hến để yên 5 phút rồi lọc lấy nước, bỏ phần cặn phía dưới đi.

2. Cải ngọt rửa sạch thái khúc. Để phần cọng và phần lá riêng. Hành tím băm nhỏ.

3. Xào hành tím với một thìa dầu ăn cho thơm thì trút hến vào xào, nêm ½ thìa hạt nêm. Đổ phần nước luộc hến đã lọc lúc đầu vào nồi hến xào trên.

4. Để lửa lớn cho nước trong nồi sôi bùng, khi nước đã sôi thì lần lượt cho cọng cải vào trước, sau đó cho lá cải vào. Nước trong nồi sôi trở lại thì nêm gia vị cho vừa ăn, cải chín thì tắt bếp. Múc canh cải ngọt nấu hến ra tô, dùng nóng.

Nộm bò khô đu đủ

Nguyên liệu:

me
Các bà nội trợ cùng học cách làm món nộm đu đủ bò khô giòn giòn, tươi ngon và đảm bảo an toàn cho gia đình thưởng thức ngày cuối tuần.

- 200gr đu đủ xanh bào sợi + 1/2 củ cà rốt bào sợi

- Bò khô xé sợi + mực khô xé sợi

- Gia vị: 1/4 muỗng cà phê tiêu; 1 trái ớt thái lát; 1muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn.

- Rau húng quế + rau bạc hà + rau ngổ thái rối + hành phi.

- Pha nước mắm: 1 muỗng canh nước cốt chanh + 1,5 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh xì dầu + 1,5 muỗng canh đường + 3 muỗng canh nước hoà tan cùng với ớt tỏi băm trong 1 cái chén

Cách làm:

Bước 1: Bắc 1 chảo dầu lên bếp, chờ dầu thật nóng, cho mực vào chiên nhanh khoảng 3- 5 giây là vớt ra kẻo cháy. Mới đầu mực chưa giòn, nhưng nguội là mực rất giòn các bạn nhé (nếu không dùng mực, có thể bỏ qua bước này).

Bước 2: Đu đủ, cà rốt, tôm cho hết vào âu to trộn đều. Sau đó cho 1/2 chén nước mắm vào trộn chung. 

Bước 3: Cuối cùng cho tiêu, ớt, tỏi băm cùng mực khô chiên giòn, bò khô và các loại rau vào trộn sơ. Nêm nếm lại vừa ăn là xong. Cho gỏi ra đĩa trang trí thêm rau thơm cho đẹp. Món nộm đu đủ bò khô đặc biệt tuy làm đơn giản nhưng rất ngon miệng và dễ ăn.

Cách làm nộm này không khó. Các bà nội trợ cùng học cách làm món nộm đu đủ bò khô giòn giòn, tươi ngon và đảm bảo an toàn cho gia đình thưởng thức ngày cuối tuần.

Bí đỏ xào thịt bò

Nguyên liệu:

me
Đây là món ngon được nhiều người yêu thích.

- 100 gr thịt bò

- 500 gr bí đỏ

- Nửa củ hành tây

- Một thìa cà phê tỏi băm

- Ba thìa cà phê hạt nêm

- Nửa thìa cà phê đường

- Nửa thìa cà phê tiêu

- Một thìa súp nước mắm

- Hai thìa súp dầu ăn

- Ngò gai (mùi tàu)

Cách làm:

- Thịt bò rửa sạch, xắt lát mỏng, ướp nửa thìa cà phê tỏi băm, một thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê tiêu, nửa thìa cà phê đường và một thìa súp dầu ăn.

- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, xắt lát mỏng. Ngò gai rửa sạch, thái chỉ. Hành tây xắt sợi.

- Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào phi thơm tỏi, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, trút ra đĩa. Tiếp tục cho bí đỏ vào xào chín, nêm hạt nêm, nước mắm vừa ăn.

- Bí đỏ chín, trút thịt bò vào lại, cho hành tây vào đảo đều. Tắt bếp, rắc ngò gai vào.

Múc ra đĩa, dùng chung với cơm.

Chúc các bạn thành công!

"Chồng gật, vợ ưng" với mâm cơm trưa ngon và bổ dưỡng
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Cùng chế biến những món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình thưởng thức hôm nay bạn nhé.
Bữa cơm trưa hấp dẫn cuốn hút cả nhà
Bữa cơm trưa hấp dẫn cuốn hút cả nhà
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Món ngon cuối tuần này sẽ khiến cả nhà thích thú khi thưởng thức.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn