Canh rau ngót nấu mọc
Nguyên liệu:
Canh rau ngót nấu mọc vừa thơm vừa ngọt rất hợp cho nhà có trẻ. |
- Rau ngót: 1 mớ rửa sạch, vò rối
- Mọc: 150g
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị: dầu ăn, bột canh, bột nêm
Cách làm:
Bước 1: Mọc viên thành từng viên nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Phi thơm hành khô với dầu ăn, sau đó đổ 1 bát nước vào đun sôi. Khi nồi nước sôi thả từng viên mọc vào đun đến khi mọc chín nổi lên.
Bước 3: Thêm 1 thìa bột nêm vào nồi canh cho vừa miệng.
Bước 4: Cho rau ngót vào đun với lửa, nêm thêm gia vị nếu cần.
Bước 5: Đun khoảng 2-3 phút tới khi canh chín. Tắt bếp.
Mực nhồi thịt sốt cà chua
Nguyên liệu:
Món mực nhồi thịt sốt cà chua dùng nóng với cơm rất ngon. |
- 2 con mực ống
- 200 gr thịt heo xay
- 1 nắm miến; 2 nấm mèo thái nhỏ; 2 phần trắng nhánh hành lá; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng cà phê nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1 củ hành tím băm; 2 tép tỏi băm; 3-4 trái cà chua thái nhỏ; 200 ml nước xương gà hoặc nước lạnh.
Cách làm:
Bước 1: Miến ngâm nước cho mềm, thái khúc. Mực làm sạch bên trong bụng, rửa sạch để ráo.
Bước 2: Thịt xay cùng với các gia vị và miến cho hết vào âu, mang bao tay trộn đều.
Bước 3: Nhét hỗn hợp thịt đã ướp vào bụng mực, lấy tăm ghim ở đầu để khi hấp thịt không lòi ra ngoài (nhớ đừng nhét thịt chặt tay quá). Sau đó đó cho mực vào xửng nước đang sôi hấp 12-15 phút.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, dầu nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào 5 phút, tiếp theo cho nước xương và gia vị hầm vào cho cà chua mềm (7-10 phút).
Cuối cùng cho mực vào nấu trong 5 phút cho mực ngấm sốt cà chua là tắt bếp.
Trước khi tắt bếp nhớ nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Trình bày: Xà lách hoa dưa leo xếp ra dĩa, sau đó thái từng khoanh mực xếp một bên, chan sốt cà chua và rắc chút tiêu lên mực. Món mực nhồi thịt sốt cà chua dùng nóng với cơm rất ngon.
Rau muống xào thịt bò
Nguyên liệu:
Món ăn này rất ngon và bổ dưỡng. |
1 mớ rau muống
2 lạng thịt bò thăn
Vài tép tỏi, nước mắm, gia vị, muối, mỳ chính, hạt tiêu, dầu ăn, bột năng.
Cách làm:
Bước 1:
Rau muống nhặt rửa sạch, bỏ bớt lá.
Tỏi băm nhỏ.
Thịt bò thái mỏng, ướp hạt nêm, mỳ chính, bột năng khoảng 30 phút.
Bước 2:
Đun nước sôi, chần sơ rau với vài hạt muối.
Vớt rau ra chậu nước có vài viên đá lạnh rồi để ráo.
Bước 3:
Cho tỏi vào chảo dầu, phi vàng.
Xào thịt bò với lửa to, khi chín múc riêng ra đĩa.
Bước 4:
Tiếp tục phi tỏi thơm rồi cho rau muống vào xào, nêm gia vị vừa ăn.
Rau muống chín thì trộn thịt bò vào đảo đều, thêm 1 chút nước mắm cho thơm rồi tắt bếp, lấy ra đĩa ăn với cơm.
Gỏi bắp bò rau thơm
Nguyên liệu:
Món gỏi này rất ngon mà dễ chế biến. |
- Bắp bò : 500g
- Hành tây : 1/2 củ
- Cần tây : 2 cây
- Ớt sừng cắt sợi : 1 trái
- Hành tím : 5 củ
- Sả cây : 3 cây
- Tắc : 10 trái
- Rau thơm các loại : 100g
- Mè rang
- Tỏi băm, ớt hiểm băm
- Nước mắm, đường, tương ớt
- Hạt nêm
- Giấm gạo lên men
Cách làm:
- Bắp bò luộc trong nồi áp suất có 1m hạt nêm và 2 cây sả đập dập khoảng 15-20 phút cho chín mềm, vớt ra ngâm qua nước lạnh, cắt lát mỏng.
- Hành tây cắt lát mỏng, ngâm trong nước đá. Cần tây bào vỏ, cắt lát xéo. Hành tím, sả cây cắt lát mỏng. Rau thơm rửa sạch, cắt đôi.
- Tắc cắt lát mỏng 3 trái. Còn lại vắt lấy 1.5M nước tắc.
- Đun sôi hỗn hợp nước mắm nấu gồm: 3M nước mắm và 3M đường (tỷ lệ 1:1), cho vào tủ lạnh.
- Pha nước trộn gỏi: trộn đều hỗn hợp gồm 4M nước mắm nấu, 2M giấm gạo lên men LISA, 1.5M nước tắt, 1M tương ớt, 1m tỏi băm và 1 trái ớt hiểm băm.
- Trộn chung cần tây, hành tây, rau thơm, hành tím, tắc cắt lát, sả, 2/3 bắp bò, ớt sừng cắt sợi với nước trộn gỏi và rắc mè rang lên.
- Bày 1/3 bắp bò còn lại xung quanh dĩa, cho gỏi vào giữa, ăn kèm bánh phồng tôm.
Chúc các bạn thành công!
Bữa tối sôi nổi nhờ mâm cơm ngon và đặc sắc (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Với những món ăn ngon và đặc sắc dưới đây đảm bảo gia đình bạn sẽ có bữa cơm tối vô cùng sôi nổi. |
Nộm tép, cá kho riềng đưa cơm trưa nay (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Cùng chế biến những món ăn thơm ngon, thanh mát để gia đình thưởng thức trong ngày hè bạn nhé. |