Hiểm họa khôn lường khi dùng giấy vệ sinh lau miệng

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Rất nhiều người có thói quen dùng giấy vệ sinh để lau miệng nhưng ít ai ngờ rằng nó sẽ là mối nguy hại khôn lường cho sức khoẻ.

Giấy vệ sinh hay còn gọi là giấy cuộn vốn được sản xuất để dùng trong các toilet. Hơn nữa, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại giấy không đảm bảo chất lượng, đã có rất nhiều cảnh báo về tác hại của việc sử dụng những loại giấy này, song dường như nhiều người tiêu dùng vẫn không hề quan tâm đến khi đi mua sản phẩm giấy vệ sinh. 

Mô tả ảnh.
Đã có rất nhiều cảnh báo về tác hại của việc sử dụng giấy vệ sinh lau miệng.

Các sản phẩm giấy không đủ tiêu chuẩn chất lượng vẫn được bày bán tràn lan trên các cửa hàng, loại sản phẩm này có giá rất rẻ nên vẫn được nhiều người mua mà không quan ngại về sự ảnh hưởng của nó.

Thậm chí, nhiều sản phẩm giấy vệ sinh còn không có tên, địa chỉ nơi sản xuất , thậm chí còn làm nhái những sản phẩm của các công ty đạt đủ các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn trên thị trường gây không ít sự nhầm lẫn và thiệt thòi với người tiêu dùng và các công ty .

Thế nhưng hiện nay, phần lớn các quán ăn đều sử dụng chúng cho thực khách chùi miệng, lau đũa... vì họ cho rằng giấy ăn và giấy vệ sinh đều có quy trình sản xuất giống nhau nên chất lượng tương tự nhau. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giấy ăn và giấy vệ sinh là hai loại hoàn toàn khác nhau được sản xuất theo quy trình khác nhau.

Giấy ăn được quy định sản xuất sử dụng nguyên liệu lấy từ các nguồn gỗ, trúc, các loại cỏ… Còn giấy vệ sinh có thể có giấy nguyên thủy nhưng không nhiều. Thay vào đó, họ sử dụng giấy tái chế từ các nguồn như giấy in, giấy photo, sách báo cũ....

Với nguồn nguyên liệu này, họ phải sử dụng rất nhiều xút và nước javel để tấy trắng. Chính vì hai hóa chất mà giấy thường mủn, dễ để lại bụi giấy khi lau.

Trong quá trình sản xuất, tay chân của công nhân không được vệ sinh sạch sẽ và ở môi trường quá ô nhiễm sẽ là một ổ vi khuẩn.

Từ đó, các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào giấy ăn khi chúng được sản xuất xong như các loại vi khuẩn cầu trùng, ecoli... Khi lau miệng thì các vi khuẩn, vi trùng sẽ gây ra các bệnh như tiêu chảy, tả, lị, thương hàn... qua đường tiêu hóa đối với những người có đề kháng yếu.

Trường hợp sản phẩm có bụi giấy sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp của người sử dụng. Hạt bụi to sẽ bám ở phế nang, khi không đào thải hết sẽ vào phổi. Màu công nghiệp tiếp xúc với da, cùng với sự bài tiết của mồ hôi có thể gây kích ứng nếu da quá mẫn cảm, dị ứng. Nếu dùng giấy để chùi miệng, màu công nghiệp theo đường miệng vào cơ thể sẽ gây hại về sau. Đặc biệt, nếu nhà sản xuất cho vào giấy các loại hóa chất chống ẩm mốc, tẩy trắng sẽ vô cùng nguy hiểm.

Việc dùng giấy vệ sinh lau miệng có thể bị dính mủn giấy, bị ảnh hưởng hóa chất tẩy trắng và tăng trắng...

Đáng lo hơn là nhiều cơ sở lạm dụng xút và javen nhằm tẩy trắng giấy phế phẩm sẽ sinh ra hóa chất tồn dư độc hại. Khi con người tiếp xúc với loại giấy ăn nhiễm độc này thì vi khuẩn, tạp chất, hóa chất độc hại đi vào cơ thể người gây hại sức khỏe. Tiếp xúc lâu có thể mắc các loại bệnh về hệ hô hấp, bệnh về da và mắt.

Các chuyên gia cảnh báo, để hạn chế bệnh tật từ giấy vệ sinh, người dân nên bỏ thói quen dùng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn lau miệng, đồ dùng ăn uống. Cũng không nên ham rẻ mà mua những loại giấy ăn, vệ sinh không rõ xuất xứ.

Đối với hai loại giấy ăn và giấy vệ sinh, mọi người có thể phân biệt qua quan sát. Giấy ăn thường mịn, không chứa ánh bạc của hóa chất trên mặt giấy, không có vết đen hay bẩn phía trên, khi đưa tay chà mạnh có độ dẻo, khó rách. Còn giấy vệ sinh khi vò nhẹ sẽ vỡ vụn, có vết bẩn...

Không chỉ vậy, khi dùng giấy vệ sinh để lau chùi vùng kín sau khi đi vệ sinh của nhiều người cũng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khoẻ rất lớn.

Thế nào là giấy vệ sinh chất lượng?

- Giấy phải bảo quản sạch sẽ, nơi khô ráo, thoáng mát, còn nguyên bao bì, có địa chỉ nơi sản xuất, ngày sản xuất rõ ràng

- Dùng đến đâu mới bóc túi ra đến đó, không được để giấy bên ngoài quá lâu bởi để bên ngoài giấy sẽ tiếp xúc đầy vi khuẩn

- Không được dùng giấy để trong túi áo. Để dễ mang theo và tiện sử dụng một số bạn gái có thói quen lấy giấy vệ sinh ra và bỏ vào trong túi áo, vừa thuận tiện lại vừa dễ dàng. Nhưng như thế lại không an toàn. Bởi giấy vệ sinh khi được để trong túi sẽ dễ dàng hấp thụ mồ hôi của cơ thể, điều này rất có sức hấp dẫn với các loại vi khuẩn. 

- Không để giấy lẫn trong túi xách. Giấy vệ sinh để trong túi sẽ bị cọ sát với các đồ vật như tiền mặt, chìa khóa, điện thoại... Đây là nơi chứa một ổ vi khuẩn.

Những nguy hại khi ăn trái cây sau bữa cơm bạn phải biết
Những nguy hại khi ăn trái cây sau bữa cơm bạn phải biết
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - Sau bữa cơm là khoảng thời gian “cao điểm”, nếu bạn tiếp tục ăn thêm trái cây sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày.
4 mùi hương quen thuộc gây nguy hiểm
4 mùi hương quen thuộc gây nguy hiểm "chết người"
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - Có những mùi hương thường được các gia đình sử dụng nhưng ít ai ngờ rằng đó lại chính là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn