11 thực phẩm lọc sạch độc tố trong phổi, bác sĩ khuyên nên ăn mỗi ngày

08:00, Thứ bảy 17/07/2021

( PHUNUTODAY ) - Phổi là cơ quan hô hấp lớn nhất cơ thể, việc giữ gìn cơ quan này khỏe mạnh là việc vô cùng quan trọng.

Dưới đây là 11 loại thực phẩm rất tốt cho phổi mà bạn nên ăn mỗi ngày

2

Cà rốt và nước ép cà rốt

Cà rốt là loại củ chứa hàm lượng cao chất carotene và lutein có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi. Các chất này còn có tác dụng rất tốt trong giảm viêm phổi và loại bỏ dịch nhầy làm sạch phổi.

Hành tây

Hành tây là một trong những loại thực phẩm được sử dụng phổ biến để chữa bệnh vì dược tính của nó.

Hành tây có tác dụng tốt với hệ hô hấp, nhất là giảm ho, nhiễm khuẩn, cảm lạnh và cúm. Hành tây làm long đờm phổi, tăng cường chức năng của phổi và rất dễ dàng sử dụng khi chế biến món ăn.

Táo

Táo chứa flavonoid, nhiều loại vitamin đặc biệt là vitamin C, chất chống oxy hóa giúp duy trì hệ miễn dịch và hệ hô hấp khỏe mạnh.

Ớt

Trái ớt rất giàu vitamin A và C, và là thực phẩm tuyệt vời cho hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng. Nó cũng kích thích việc bài tiết dịch, nhất là ở phổi.

Rau họ cải

Các loại rau họ cải có lợi nhất cho sức khỏe của phổi nhất là bông cải xanh, súp lơ và cải bắp. Chúng chứa các chất chống oxy hóa, giúp cơ thể loại bỏ độc tố tích trong phổi do hút thuốc.

4

Nước

Uống nhiều nước là cách tốt nhất bạn có thể làm cho cơ thể và sức khỏe.

Nếu bạn không uống đủ nước hay cơ thể bị mất nước, lớp chất nhầy trong phổi sẽ càng đậm đặc thêm, dẫn đến tắc phổi và có nguy cơ cao nhiễm trùng, khó thở cũng như các vấn đề khác về đường hô hấp.

Hãy chắc chắn, bạn uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để giữ cho phổi của bạn sạch chất nhầy và toàn bộ cơ thể bạn đủ nước.

Bưởi

Vitamin C rất cần thiết cho hệ hô hấp và sức khỏe phổi. Bưởi là loại trái cây không chỉ cung cấp vitamin C tuyệt vời mà còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết, giúp cơ thể bảo vệ phổi khỏi nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch tổng thể.

Các đặc tính chữa bệnh tuyệt vời của bưởi là một nghiên cứu y học đã được tiến hành cho thấy, bưởi có thể giúp cải thiện chức năng phổi cho những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Theo đấy, những người ăn bưởi thường xuyên có chức năng phổi tốt hơn so với người không ăn bưởi.

5

Gừng

Gừng là loại củ gia vị chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi như kẽm, magiê, kali và beta-carotene. Nó cũng là gia vị tuyệt vời cho món ăn của bạn.

Gừng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ vì các lợi ích sức khỏe. Chiết xuất từ gừng còn có thể tiêu diệt một số dạng tế bào ung thư phổi.

Trà thảo dược

Có rất nhiều loại trà thảo dược tốt cho phổi như hạt hồi, bạc hà và cây thổ mộc hương. Chúng có tác dụng giảm ho bằng cách làm loãng dịch nhầy trong phổi.

Các loại trà thảo dược có tác dụng kháng sinh là rễ cam thảo, gừng và quế giúp chống nhiễm trùng phổi.

Tỏi

Tỏi là loại thực phẩm có thể ngăn ngừa và điều trị một số bệnh như huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao, các bệnh đường hô hấp. Những người thường xuyên ăn tỏi sống có nguy cơ mắc bệnh ít hơn so với bình thường.

Nghệ

Nghệ là một loại gia vị quen thuộc thường được dùng để chế biến thức ăn. Trong nghệ có chứa chất curcumin giúp bạn ngăn chặn được bệnh ung thư phổi. Hơn nữa, nghệ còn có tác dụng chống viêm làm giảm tổn thương da và oxy hóa.

6

Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm tốt thì bạn cũng nên hạn chế những nhóm thực phẩm gây hại cho phổi như:

Rượu, thuốc lá

Hút thuốc lá, uống rượu là khắc tinh lớn nhất của phổi, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của phổi,thậm chí gây ra nguy cơ ung thư phổi và là nguyên nhân chính gây ra sự thay đổi về chức năng của khí quản, phế quản, phổi và cấu trúc mao mạch phế nang.

Cà phê, trà

Một nghiên cứu khoa học mới cho thấy, những người làm việc văn phòng có tỉ lệ mắc bệnh hô hấp cao, liên quan đến thói quen sử dụng nhiều trà, cà phê.

Thường xuyên dùng cà phê, trà sẽ gây ảnh hưởng lớn cho phổi. Hơn nữa, caffeine và theophylline cũng có thể gây ra chứng nhịp tim đập nhanh, mất ngủ, kích động, tăng tiêu thụ oxy cơ tim, hoàn toàn không có lợi cho tim và phổi.

Thực phẩm đông lạnh, thủy hải sản

Những thực phẩm lạnh sẽ khiến người bị bệnh phổi dễ bị tái phát hoặc nặng thêm. Hãy kiêng hoặc hạn chế những món ăn này để bảo vệ phổi của bạn.

Hải sản là nhóm thực phẩm lạnh và tanh  sẽ sinh ra nhiều đờm trong hệ hô hấp, ăn uống thường xuyên sẽ kích thích cơ thể tiết ra một lượng đờm tăng dần lên.

Khi đờm kết dính thành khối sẽ gây khó khăn trong việc bài tiết qua phổi, gây tổn thương phổi, khí quản phế quản.

Món ăn nhiều dầu mỡ

Phổi vốn như một chiếc máy lọc không khí. Chức năng chính là hít vào những thứ trong lành nhất và thải ra những thứ độc hại trong cơ thể, thông qua các kênh bài tiết.

Thường xuyên ăn các loại thực phẩm béo, nhiễu mỡ có thể gây ra chứng tích tụ đờm trong hệ hô hấp, rất khó khăn hơn để thải ra ngoài, gây ra ho, viêm loét, hen suyễn nặng hơn qua thời gian.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo