15 bài học thực tế về cuộc sống giúp bạn sống tốt và ý nghĩa hơn

11:04, Thứ năm 11/01/2024

( PHUNUTODAY ) - Mọi sự trên đời đều có lý do của nó. Sau mỗi thất bại sẽ có thành công, có người đến và có người sẽ đi trong cuộc đời bạn, hay không có bài học nào là vô nghĩa cả… Bạn phải chấp nhận nó, vì đó là hiện thực của cuộc sống.

Dưới đây là những bài học về cuộc sống ý nghĩa cho bạn chiêm nghiệm cũng như tìm ra hướng đi đúng đắn hơn:

1. Có người đến và có người đi

Khi trưởng thành và bị cuốn vào guồng quay của công việc, bạn sẽ thấy số bạn bè thường xuyên liên lạc sẽ ngày càng ít đi. Thậm chí, một số người hôm nay còn thân thiết nhưng ngày mai có thể sẽ không còn nói chuyện với nhau nữa. Nguyên nhân có thể do xung đột hoặc cũng chẳng vì lí do nào cả.

Đó chính là cuộc sống. Bạn nên học cách chấp nhận điều này và tiếp tục đón chờ những mối quan hệ mới xuất hiện trong cuộc đời mình. Tuy nhiên, cũng có nhiều mối quan hệ vẫn trường tồn theo thời gian nên nếu bạn may mắn có được mối quan hệ này thì hãy trân trọng nó mỗi ngày.

cuoc song tot dep 4

2. Không có bài học hay kinh nghiệm nào là vô nghĩa

"Không có bài học nào là vô nghĩa cả", bạn đều phải đánh đổi nó bằng cách này hay cách khác và chẳng phải lúc nào cũng chỉ có tiền bạc. Để có được kiến thức và kinh nghiệm trong cuộc sống, bạn phải bỏ ra những thứ "vô hình" như thời gian, công sức, chất xám và đôi khi còn là cảm giác đau khổ, mệt mỏi và thất vọng nữa.

3. Mối quan hệ chỉ tốt đẹp khi được vun đắp

Bất kể đó là mối quan hệ yêu đương, bạn bè hay gia đình thì đều cần phải được vun đắp hàng ngày thì mới có thể phát triển và bền vững được. Bạn đừng nên bỏ mặc ai đó quan trọng với mình vì nghĩ rằng lúc nào họ cũng ở bên bạn. Không đâu, họ sẽ bỏ đi bất kỳ lúc nào mà bạn không hay đấy.

Nếu bạn thật sự trân trọng mối quan hệ nào đó, hãy thể hiện và đầu tư thời gian, công sức dành cho nó. Cố gắng vun đắp các mối quan hệ và đừng sợ bị tổn thương. Bởi ngay cả khi nó không được như bạn mong muốn thì bạn cũng đã cố gắng hết sức rồi và không còn gì hồi tiếc nữa.

4. Bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người

Không bao giờ. Bạn không thể nào làm được điều đó. Vì vậy, hãy làm những gì bạn thích và nói những gì bạn muốn. Nếu ai đó ghét những gì bạn làm, hãy cứ để họ tự do làm điều đó. Đừng thay đổi bản thân chỉ để làm vừa lòng một ai vì họ sẽ chẳng bao giờ ngừng đòi hỏi.

Hãy chấp nhận với việc lúc nào bạn cũng sẽ có điểm gì đó khiến người khác không vừa lòng. Tuy nhiên, bạn cần phải linh hoạt và biết làm vừa lòng một số người trong từng trường hợp cụ thể để khiến cuộc sống dễ dàng hơn.

5. Xây dựng những mối quan hệ có thể tiến xa hơn

Hãy chăm chỉ ra ngoài, gặp gỡ mọi người và có những mối quan hệ bền vững. Đừng cố gắng biết hết tất cả mọi người vì như vậy chẳng khác nào bạn không biết một ai cả. Tập trung đầu tư vào một số mối quan hệ nhất định và dành thời gian tìm hiểu về họ. Dù là ai, bạn cũng nên đến với họ bằng tấm lòng chân thành và bạn sẽ nhận lại được những gì xứng đáng.

cuoc song tot dep 3

6. Tự giải quyết vấn đề của bản thân

Ngừng than thở, phàn nàn và khóc lóc với người khác về những vấn đề của bản thân. Nghiêm túc mà nói sẽ chẳng có ai quan tâm đâu. Vì vậy, hãy xắn tay áo lên và tự giải quyết nó ngay đi.

Bạn có thể nhờ người khác giúp đỡ nhưng không ai có thể giải quyết vấn đề tốt hơn chính bản thân bạn, bởi chỉ có bạn mới biết rõ mình thật sự muốn gì. Khi giải quyết vấn đề, bạn cũng phải tự chịu trách nhiệm với bất kì quyết định nào mình đưa ra. Sẽ không ai lo cho bạn được cả.

7. Không ai có nghĩa vụ phải giúp đỡ bạn

Tự chịu trách nhiệm cho bản thân mình. Bố mẹ, bạn bè hay giáo viên của bạn không nợ bạn bất cứ điều gì cả. Nếu muốn làm một thứ gì đó, hãy tự mình cố gắng đạt được nó. Đừng trông mong người khác giúp đỡ bạn.

Nếu họ giúp đỡ bạn, hãy nhớ phải biết ơn họ. Còn nếu họ không giúp cũng đừng ghét họ, bởi vốn dĩ họ không hề có nghĩa vụ phải làm vậy. Bạn là một cá thể độc lập và nếu muốn đạt được một điều gì đó chỉ có một cách duy nhất là cố gắng làm việc chăm chỉ mà thôi.

8. Ngoại hình không phải là tất cả

Tôn trọng, tự tin và tốt bụng là tất cả những gì mà bạn cần. Mọi người thường nói về một khuôn mặt xinh đi kèm với một tính cách xấu, chứ chẳng ai bàn tán về chuyện một người có tính cách tuyệt vời nhưng lại có vẻ bề ngoài bình thường cả. Khi trưởng thành, bạn sẽ nhận ra rằng vẻ bề ngoài thực sự không phải là tất cả.

9. Chỉ có bạn mới khiến bản thân hạnh phúc

Đừng trông mong bất cứ ai sẽ mang đến hạnh phúc đến cho bạn. Bạn sẽ phải thất vọng dài dài. Hãy tự yêu thương bản thân mình. Và tự tin vào bản thân. Hãy yêu thương và chăm sóc bản thân mình hàng ngày để cảm thấy yêu đời thì mới có thể yêu thương được người khác.

cuoc song tot dep 2

10. Đừng sợ bị chế giễu, hãy học cách mỉm cười

Chúng ta không thể tránh khỏi việc bị người khác phán xét và chế nhạo những khuyết điểm của mình. Hãy bỏ qua những lời phán xét của người khác, bởi họ không quan tâm bạn sẽ cảm thấy như nào đâu. Thay vì rước lấy khó chịu vào người, hãy học cách tự cười vào những điểm không hoàn hảo của mình.

11. Cuộc sống vốn dĩ không công bằng, không bao giờ công bằng

Bạn đã cố gắng như mọi người, thậm chí còn hơn nhưng tại sao họ lại có được những thứ họ muốn còn bạn thì không? Mặc kệ nó đi. Cuộc sống vốn dĩ không công bằng và nó sẽ không bao giờ công bằng.

Có những người được cuộc đời ưu ái về nhiều mặt hơn so với một số người khác. Việc này không phải lỗi của bất kì ai cả. Chúng ta buộc phải chấp nhận việc này dù chẳng dễ dàng chút nào. Hãy cố gắng phấn đấu hàng ngày để hoàn thiện bản thân, nếu không đạt được những gì bạn muốn thì chí ít cũng tiến gần đến điểm bạn muốn đến.

12. Mỗi người có một quan điểm riêng

Việc bạn và người khác không đồng quan điểm là điều bình thường. Bạn không cần phải thay đổi nếu quan điểm của mình không giống với bất kì ai. Chỉ cần không hổ thẹn với những gì bạn nghĩ, hãy cứ sống theo cách bạn cho là đúng đắn. Đừng để bị lung lay.

13. Hãy hài lòng với những gì bạn đang có

Trong cuộc sống sẽ không bao giờ bạn có được tất cả những gì bản thân muốn bởi đó là cuộc sống. Hãy hài lòng với những gì bạn đang có, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc. Dĩ nhiên luôn có một ai đó tốt hơn, giàu có hơn và hấp dẫn hơn. Bạn sẽ không bao giờ chiến thắng, vì vậy đừng hy vọng. Cố gắng hoàn thiện bản thân tốt nhất theo bạn, chứ không phải là tốt nhất theo người khác.

14. Lùi một bước để quan sát rõ hơn

Đừng vội tin những câu chuyện chỉ được kể từ một phía bởi chúng đều có hai mặt. Phải nhìn nhận quan sát thật kỹ mọi việc hơn là cảm thông. Đặt bản thân vào trường hợp đó để hiểu rằng tại sao họ lại làm như vậy và lùi lại một bước để quan sát rõ bức tranh hơn. Hãy tìm hiểu mọi thứ thật kĩ càng trước khi đặt niềm tin nhé!

15. Luôn đối xử tốt với người khác

Có thể nhiều người sẽ chọn cách sống lươn lẹo để đạt được thành tựu một cách nhanh chóng nhưng còn nhiều người khác chọn lối đi đường dài. Hãy là một người tốt cho dù bạn có bị cuộc đời đối xử tệ bạc đến đâu đi chăng nữa, đơn giản là vì làm người tốt không bao giờ phải chịu thiệt thòi.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc