1. Nấu cơm siêu tốc
Lò vi sóng có thể là lựa chọn thay thế để ngay lập tức có một bữa cơm nóng sốt đầy đủ chất. |
Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng có thể vào một ngày đẹp trời nào đó nồi cơm điện của bạn bị dở chứng không hoạt động được, lò vi sóng có thể là lựa chọn thay thế để ngay lập tức có một bữa cơm nóng sốt đầy đủ chất.
2. Luộc rau mà không dùng nước
Thông thường, để luộc rau bạn phải đun nước sôi rồi mới thả rau vào. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết hầu như tất cả các loại rau đều có thể được hấp trong lò vi sóng mà không cần nước.
3. Vắt cam, chanh được nhiều nước
Bạn hãy cho quả cam, chanh vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây rồi để nguội 1 phút, đảm bảo bạn sẽ thu được lượng nước cốt nhiều hơn hẳn. |
Những quả cam hoặc chanh đã cất giữ trong tủ lạnh thường trở nên cứng và vắt được khá ít nước. Vì vậy trước khi vắt, bạn hãy cho quả cam, chanh vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây rồi để nguội 1 phút, đảm bảo bạn sẽ thu được lượng nước cốt nhiều hơn hẳn.
4. Nấu ăn “tốc hành” chỉ trong 10 phút
Với lò vi sóng, bạn có thể đa dạng hóa thực đơn cho bữa ăn gia đình chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút, chỉ bằng ¾ thời gian đứng bếp thông thường. Các món ăn như kho, hấp, luộc… đều có thể nấu nhanh bằng lò. Bạn cũng nhớ là phải luôn trộn đồ ăn để hơi nóng được phân bố đều và lấy thức ăn ra 1 hoặc 2 phút trước khi nó hoàn toàn chín.
5. Sơ chế thực phẩm trước khi chế biến
Bạn có thể dử dụng lò vi sóng để làm chín sơ thực phẩm trước khi đem ra chế biến, rút ngắn đáng kể thời gian nấu nướng. Ví dụ như khi cần nướng thịt hay rau củ, bạn hãy cho vào lò vi sóng để làm chín trước, sau đó đem ra nướng cho thơm và vàng mặt là được. Tùy từng loại thực phẩm mà chỉnh thời gian nấu chín sơ sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng lò vi sóng để ngâm nấm hương, mộc nhĩ khô cho mau nở.
6. Bóc tỏi siêu tốc
Thay vì tỉ mẩn dùng dao bóc từng tép tỏi, bạn có thể cho chúng vào lò vi sóng quay khoảng 10 giây. |
Thay vì tỉ mẩn dùng dao bóc từng tép tỏi, bạn có thể cho chúng vào lò vi sóng quay khoảng 10 giây. Sức nóng và hơi nước bốc ra từ tỏi khiến lớp vỏ dễ dàng được bong ra. Việc tiếp theo là bạn chỉ cần dùng tay bóc vỏ tỏi ra một cách dễ dàng như có phép thuật vậy.
7. Bóc vỏ cà chua dễ dàng
Muốn tách vỏ cà chua mà không bị nát, bạn chỉ cần rạch nhẹ hình chữ thập trên vỏ rồi cho chúng vào lò vi sóng để trong khoảng 30 giây. |
Muốn tách vỏ cà chua mà không bị nát, bạn chỉ cần rạch nhẹ hình chữ thập trên vỏ rồi cho chúng vào lò vi sóng để trong khoảng 30 giây.
Đừng nên vội vàng lấy chúng ra mà chờ thêm 2 phút nữa, lớp vỏ cà chua sẽ tự động tróc ra nhanh chóng trước con mắt đầy kinh ngạc của bạn.
8. Làm tan chảy chocolate nhanh chóng
Thay vì tốn nhiều thời gian đun cách thủy, bạn có thể sử dụng lò vi sóng để làm tan chảy chocolate mà không bị cháy. Chỉ cần cho chocolate vào một tô thủy tinh chịu nhiệt rồi đặt vào lò vi sóng, chọn mức sóng trung bình từ 2 đến 2 phút rưỡi là được. Sau đó bạn kiểm tra lại nếu chocolate chưa nóng chảy hết, để thêm 30 giây nữa cho đến khi có được tô chocolate thật mịn.
9. Làm ấm sản phẩm chăm sóc sắc đẹp
Những sản phẩm chăm sóc sắc đẹp như dầu hấp tóc, kem dưỡng ẩm, các sản phẩm dưỡng da… nếu được làm ấm trong lò vi sóng từ 10 – 20 giây, chúng sẽ thẩm thấu vào da tốt hơn và đem lại hiệu quả vượt trội bất ngờ. Một lưu ý nhỏ là bạn phải nhớ trộn đều kem và thử nhiệt độ bằng ngón tay trước khi thoa kem lên mặt để tránh những tổn thương cho da nhé!
10. Khử trùng thớt nhựa
Hãy dùng vài lát chanh đánh kỹ bề mặt thớt rồi cho vào lò vi sóng làm nóng trong một phút. |
Khi dùng thớt để thái thực phẩm chín, bạn cần khử trùng thớt thật kỹ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy dùng vài lát chanh đánh kỹ bề mặt thớt rồi cho vào lò vi sóng làm nóng trong một phút. Như vậy là bạn có thể yên tâm sử dụng cho những lần sau.
11. Khử mùi miếng bọt biển
Miếng bọt biển bạn thường hay lau chùi dung cụ làm bếp hằng ngày nên rất dễ cáu bẩn và bốc mùi. Đừng vội ném chúng đi mà hãy ngâm trong giấm trắng hoặc nước chanh rồi quay trong lò vi sóng khoảng 1 phút. Cách làm này sẽ diệt sạch các vi khuẩn và khử mùi khó chịu bám trên miếng bọt biển rất nhanh chóng.
12. Ủ men bột mì
Bạn phải mất từ một tiếng trở lên để ủ men bột mì khi ở nhiệt độ phòng nhưng khi cho vào lò vi sóng thì chỉ cần 15 phút. |
Thông thường khi làm bánh mì, hoặc một vài loại bánh ngọt cần sử dụng men nở, bạn phải mất từ một tiếng trở lên để ủ men bột mì khi ở nhiệt độ phòng nhưng khi cho vào lò vi sóng thì chỉ cần 15 phút.
13. Khăn chườm nóng khẩn cấp
Hãy nhúng thật ướt chiếc khăn mềm của bạn và đặt vào lò vi sóng trong 1 phút, bạn sẽ có một chiếc khăn chườm nóng. |
Bạn cần một cái khăn chườm nóng khẩn cấp mà không thể chờ nước nóng, hãy nhúng thật ướt chiếc khăn mềm của bạn và đặt vào lò vi sóng trong 1 phút, bạn sẽ có một chiếc khăn chườm nóng mà không cần phải khử trùng để sử dụng ngay lập tức.
14. Ngâm đậu chỉ trong 10 phút
Nếu công thức nấu ăn của bạn yêu cầu phải sử dụng đậu ngâm qua đêm mà bạn lại quên đi mất, hãy tận dụng lò vi sóng của bạn để “chữa cháy” tình huống này.
Cách làm: Cho đậu vào một cái bát thêm một ít bột soda và đổ ngập nước. Bật lò vi sóng ở mức cao nhất trong 10 phút rồi để nguội từ 30 – 40 phút. Sau đó bạn có thể dùng ngay.
15. Làm xà phòng thơm handmade
Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là phôi xà phòng, khuôn in hình theo ý thích, tinh dầu tạo mùi, và các hương liệu khác như hoa oải hương, vỏ cam, vỏ chanh... một chiếc thìa gỗ và lò vi sóng.
Cách làm: Đầu tiên, bỏ phôi xà phòng và tinh dầu thơm cùng với hương liệu vào trong một chiếc bát và quay trong lò vi sóng cho đến khi hỗn hợp tan chảy hoàn toàn. Sau đó, đổ xà phòng vào trong khuôn và chờ đến khi nó đông lại.
12 mẹo hay với mật ong có thể bạn chưa biết (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Không chỉ là một thực phẩm có nhiều tác dụng với sức khỏe, mật ong còn được sử dụng nhiều trong việc làm đẹp, nấu ăn. |
"Tất tần tật" các mẹo hay với quả chanh bạn cần thuộc lòng (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Chanh không chỉ dùng làm nước giải khát, cocktail, gia vị... mà còn có rất nhiều công dụng hữu ích có thể bạn chưa biết. |