3 bước đơn giản nên làm mỗi ngày để ngăn SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể

( PHUNUTODAY ) - TS Tạ Thanh Sơn (từng học tại Đại học Philipps Marburg; tốt nghiệp tiến sĩ tại Viện công nghệ dược sinh học, Đại học Marburg, CHLB Đức) chia sẻ 3 điều nên thực hiện mỗi ngày để ngăn không cho SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể.

Sử dụng nước súc miệng

Các loại nước súc miệng có chứa cồn và tinh dầu được khuyến khích sử dụng do có hiệu quả cao chống lại SARS-CoV-2 ở các thử nghiệm trong ống nghiệm. Bên cạnh đó chúng cũng giúp giảm tải lượng virus ở những người bị nhiễm SARS-CoV-2.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước súc miệng bằng dung dịch nước muối khoảng 5% hoặc trà xanh. Một số loại nước súc miệng chứa Povidon Iod 1,25% cũng được khuyến cáo để điều trị dự phòng trong trường hợp bị phơi nhiễm.

Thuốc xịt mũi

Carragelose là một hoạt chất thu được từ tảo đỏ và có khả năng tạo thành màng bảo vệ như hàng rào vật lý trên các tế bào của màng nhầy. Thuốc xịt mũi có chứa Carragelose còn có tác dụng trực tiếp chống lại SARS-CoV-2 trong ống nghiệm.

Nếu không có thuốc xịt mũi chứa Carragelose bạn có thể dùng thuốc xịt mũi có chứa dung dịch muối, nồng độ từ 0,9 – 3%.

Ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin D

Vitamin D được cho rằng có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng. Một số nghiên cứu cũng cho thấy sự thiếu hụt vitamin D có liên quan việc tăng nguy cơ mắc Covid-19.

Hiệp hội Y khoa Tổng quát Đức (DEGAM) khuyến nghị người lớn tuổi được khuyên nên bổ sung 1.000-2.000 vitamin D IU/ngày.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu đoàn hệ lớn trên 18.148 người thử nghiệm, mối liên kết này đã biến mất sau khi các yếu tố ảnh hưởng khác như tuổi tác, giới tính, nguồn gốc, giáo dục, BMI, hút thuốc và huyết áp cao được thêm vào.

Dù vậy, với chi phí thấp và rất ít tác dụng phụ khi tuân thủ đùng liều lượng sử dụng, bổ sung vitamin D vẫn là một biện pháp tốt để phòng ngừa SARS-CoV-2.

Ngoài 3 biện pháp trên thì bạn cũng cần chủ động phòng chống nhiễm virus SARS-CoV-2 bằng cách:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Khi ho hoặc hắt hơi cần che miệng và mũi. Hoặc dùng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Rửa tay thường xuyên, không đưa tay lên mặt.

- Luôn đảm bảo vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng.

- Tăng cường sức đề kháng cho bản thân thông qua việc ăn uống, vận động.

- Thực hiện tốt khuyên cáo 5K của Bộ Y tế.