3 dấu hiệu nhận biết ung thư xoang sớm nhất

( PHUNUTODAY ) - Ung thư xoang hay còn gọi là ung thư mũi xoang là căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể chữa khỏi nếu kịp phát hiện vào giai đoạn đầu. Hãy kiểm tra xem những biểu hiện sau đây để nhận biết và điều trị đúng lúc

Dấu hiệu nhận biết ung thư xoang

Ung thư xoang mũi là một phần thuộc ung thư các xoang mặt. Ung thư xoang mũi xảy ra tại vùng mũi, là một dang ung thư khá hiểm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm. 

Các dạng ung thư vùng mũi xoang có thể gặp như ung thư tế bào vảy (phổ biến nhất, chiếm tới 70% ung thư xoang) xảy ra trong đường hô hấp, Ung thư tuyến (dao động từ 10 - 20%) xảy ra ở lớp niêm mạc xoang, U lympho (khoảng 5% bệnh ung thư) gây ra bởi các tế bào trong hệ miễn dịch hay bạch huyết.

Ung thư mũi xoang không có triệu chứng rõ rệt, nhưng các triệu chứng kéo dài dưới đây có thể là những tín hiệu cảnh báo ung thư mà mội người cần biết.

Nghẹt mũi liên tục và chỉ chảy một bên

Khi khối u ở xoang mũi phát triển sẽ làm giảm độ nhạy của mũi bạn, cũng như kích thước khối u phát triển lớn làm tắc nghẽn mũi gây nên tình trạng nghẹt mũi, tắc mũi kéo dài.

mui xoang (1)

Tình trạng nghẹt mũi, tắc mũi sẽ xảy ra ở bên chứa khối u, thế nhưng dấu hiệu này rất khó để nhận biết và dễ nhầm lẫn với việc nghẹt mũi do cảm cúm thông thường

Đau đầu dữu dội

Ung thư xoang mũi thường gây cho bệnh nhân những cơn đau đầu dữ dội và tình trạng này diễn ra ở hầu hết bệnh nhân mắc căn bệnh ung thư xoang. Theo thống kê thì có tới 70% người bị ung thư xoang mũi mắc phải dấu hiệu này. Biểu hiện xuất hiện là do các mô ung thư xâm nhập vào sọ, dây thần kinh và mạch máu gây thương tổn lên tế bào mô xuất hiện nên các cơn đau nhức đầu tại vùng bệnh.

dau dau (1) (1)

Chảy máu mũi thường xuyên

Đây là một dấu hiệu khá phổ biến mà bệnh nhân mắc bệnh ung thư xoang mũi nào cũng bắt gặp, máu có thể chảy từ một hoặc hai bên, nên rất dễ nhầm lẫn với bệnh chảy máu cam.

chay mau (1)

Nhưng nếu như dấu hiệu chảy máu này diễn ra thường xuyên và ngày một nghiêm trọng hơn thì cần phân biệt rõ ràng với bệnh chảy máu cam thường gặp. 

Các bộ phận khác trên mặt cũng chịu ảnh hưởng

Đau hàm, răng lung lay, độ nhạy khứu giác giảm, ù tai và giảm khả năng thính giác, thị giác yếu đi, nổi hạch bạch ở cổ,... là những dấu hiệu mà mọi người cần chú ý để điều trị kịp thời. Khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu trên, cần đến ngay bệnh viện để thăm khám tránh những hậu quả đáng tiếc.