3 dấu hiệu trên cơ thể cho thấy phổi đang tổn thương nặng nề, nhớ nhìn kỹ ngón tay

( PHUNUTODAY ) - Nếu bạn nhận thấy cơ thể của mình có những vấn đề dưới đây, hãy đi khám ngay kẻo phổi đang bị tổn thương nghiêm trọng.

Phổi là cơ quan hô hấp quan trọng của cơ thể, phổi khỏe mạnh mới có đủ oxy để đi nuôi cơ thể.

Phổi hoạt động không bao giờ ngừng nghỉ, bởi lẽ chúng ta luôn luôn phải hít thở. Sức khỏe của phổi có liên quan mật thiết, ảnh hưởng tới các cơ quan khác.

Để biết được phổi có khỏe mạnh và hoạt động tốt hay không, bạn có thể dựa vào các yếu tố sau.

1

Da mặt

Để đánh giá chung sức khỏe của một người, chúng ta sẽ nhìn màu sắc của da mặt.

Rất nhiều người bị bệnh ở phổi, hoặc chắc năng phổi không bình thường, sắc mặt sẽ xấu đi thấy rõ.

Trong quá trình hô hấp, phổi cần lấy oxy đều đặn thì mới có thể đảm bảo tuần hoàn máu, vận chuyển các chất dinh dưỡng, mang theo oxy đến các bộ phận khác nhau, giúp cơ thể hoạt động ổn định.

Khi chức năng phổi suy giảm, quá trình hô hấp diễn ra không bình thường, lượng oxy từ đó cũng sẽ bị suy giảm. Khi đó, sắc mặt có thể trở nên nhợt nhạt do thiếu oxy.

Ngực

Khi phổi của bạn có vấn đề, ngực sẽ thường xuyên đau tức. Đây là tín hiệu rõ ràng nhất mà cơ thể gửi đi để chúng ta chú ý và đi kiểm tra.

Nguyên nhân là do khi bệnh phổi phát triển, có thể là một khối u chẳng hạn, hô hấp khó có thể hoạt động bình thường, oxy không được cung cấp đầy đủ.

Khối u có trong phổi sẽ đè nén dẫn đến tình trạng đau tức ngực, khó thở. Do đó, bạn không nên chủ quan lơ là, cần đi kiểm tra sớm để biết tình trạng sức khỏe và chạy chữa kịp thời.

Ngón tay

2

Bạn có biết rằng, ngón tay cũng là một trong số những bộ phận giúp phát hiện sớm các bất thường liên quan tới phổi.

Khi cơ thể khỏe mạnh, các đầu ngón tay sẽ có kích thước đồng đều. Bạn cần cẩn thận khi đột nhiên phát hiện ra một số thay đổi như ngón tay phình to, đầu ngón tay dày và thô hơn, hiện tượng này còn gọi là ngón tay dùi trống. Khi đó, rất có thể trong phổi đang xuất hiện những tổn thương.