3 điều người khôn vừa thấy đã tìm cách né tránh, người khờ dại lại ôm hết vào mình rồi tự khổ

( PHUNUTODAY ) - Những người khôn ngoan thường không làm 3 điều này. Tuy vậy, những người dại thường sẵn sàng làm để giúp đỡ người khác để rồi khiến bản thân chuốc họa.

Đứng ra làm người trung gian

Người trung gian thường đứng ra để giải quyết những vấn đề xung đột ở trong gia đình. Tất nhiên thì những người có thể giải quyết xung đột trong gia đình người khác phải có năng lực nhất định.

Việc đứng ra làm trung gian, giải quyết mọi mâu thuẫn không phải là dễ dàng. Những người này cần có cách ăn nói khéo léo, mềm mỏng. Nếu không cẩn thận đôi lúc sẽ còn khiến cho cuộc mâu thuẫn trở nên gay gắt hơn. Thế nên người trung gian là người đứng giữa, nếu nói sai hoặc nói điều gì dễ làm mất lòng cả hai bên, rước họa vào mình.

Bảo lãnh cho người khác vay tiền

fofoca

Người được gọi là người bảo lãnh là người đảm bảo việc thực hiện trách nhiệm và nghĩa của hai hoặc nhiều bên.

Trong trường hợp vi phạm hợp đồng hoặc gian lận thì một trong các bên được bảo lãnh, người bảo lãnh sẽ thực hiện các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận.

Tại sao không nên là người bảo lãnh? Bởi lý do là để tránh nhận trách nhiệm về cho mình.

Hãy thử nghĩ xem nếu người thân hoặc bạn bè của bạn đang thiếu tiền và muốn đến ngân hàng vay một khoản lớn và yêu cầu bạn bảo lãnh. Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn của bạn trả nợ đúng hạn, nếu không trả đúng hạn quy định thì bạn chắc chắn sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới và trả lại tiền hộ bạn của mình.

1920x1080

Trong trường hợp bạn của bạn không có khả năng trả nợ thì với tư cách là người bảo lãnh, bạn chắc chắn phải chịu trách nhiệm này.

Việc đứng ra làm người thứ ba để bảo lãnh cho người khác vay mượn tiền là điều hết sức ngu xuẩn, khiến bản thân tự rước họa vào mình. Nếu như người vay tiền có thể thuận lợi trả nợ thì không sao, nhưng nếu không may họ không đủ khả năng để chi trả, vô tình bạn đã biến mình thành con nợ dù thực chất không phải là như thế.

Làm người mai mối

Lập gia đình là một trong bốn niềm vui lớn nhất của cuộc đời, việc cưới hỏi cũng hết sức quan trọng. Đàn ông kết hôn không chỉ với mục đích nối dõi tông đường mà còn để trưởng thành, tự lập.

U9009P1443DT20130621161434

Người phụ nữ xưa đi lấy chồng đều thông qua bà mai mối. Họ thường không để lộ mặt mình ra ngoài. Chính vì thế nghề mai mối ra đời, nam nữ kết hôn thì có thể thông qua người mai mối.

Đó là lý do thời xưa bà mai mối rất được coi trọng. Thế nhưng ngày nay thì tốt nhất đừng dại đứng ra làm người mai mối. Bởi người mai mối không giỏi thì không thể làm được việc. Trái lại đôi khi còn làm chuyện hôn nhân của người khác trở nên bất hạnh.

Trước hết thì họ phải hiểu được tính cách của người đàn ông và người phụ nữ thì mới có thể gán ghép cho họ. Hôn nhân không phải là trò trẻ con. Nếu cặp đôi sống hạnh phúc thì không sao, nhưng nếu cuộc hôn nhân bất hạnh thì bà mối cũng sẽ bị trách móc.