3 điều quan trọng những người chưa đổi CMND, CCCD mã vạch sang CCCD gắn chíp cần lưu ý

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người có Chứng minh nhân dân (CMND), Căn cước công dân (CCCD) mã vạch vẫn còn thời hạn khá dài nên chưa đổi sang CCCD gắn chip. Tuy nhiên, những cá nhân này cần đặc biệt lưu ý các thông tin dưới đây.

Thời hạn CCCD mã vạch hết hạn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 21 Luật Căn cước công dân 2014, thẻ căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Trường hợp thẻ căn cước được cấp, đổi, cấp lại trước 2 năm so quy định thì thẻ này sẽ có giá trị sử dụng đến độ tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Để biết thẻ CCCD còn thời hạn sử dụng hay không người dân có thể dựa vào ngày tháng năm hết hạn ghi trong mặt trước của thẻ CCCD hoặc dựa vào độ tuổi của bản thân để xác định.

3-dieu-quan-trong-nhung-nguoi-chua-doi-cmnd-sang-cccd-gan-chip-can-luu-y_1

Luật Căn cước công dân 2014 quy định các trường hợp người sử dụng CCCD (cả có chip và không có chip) phải đổi, hoặc xin cấp lại thẻ CCCD gắn chip mới:

(1) Khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi;

(2) Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;

(3) Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên;

(4) Thay đổi đặc điểm nhân dạng;

(5) Xác định lại giới tính, quê quán;

(6) Có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD;

(7) Bị mất thẻ Căn cước công dân;

(8) Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

(9) CMND hết thời hạn sử dụng là 15 năm kể từ ngày cấp (hướng dẫn bởi Mục 2 Phần II Thông tư 04/1999/TT-BCA);

(10) CMND hư hỏng không sử dụng được;

(11) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

(12) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

(13) Thay đổi đặc điểm nhận dạng;

(14) Bị mất CMND.

Trường hợp bắt buộc phải đổi sang CCCD gắn chip mà không đổi thì bị phạt ra sao?

3-dieu-quan-trong-nhung-nguoi-chua-doi-cmnd-sang-cccd-gan-chip-can-luu-y_4

Nếu thuộc một trong 14 trường hợp trên, người sử dụng CMND, CCCD có thể bị phạt do không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Đối với trường hợp vi phạm quy định về việc cấp, quản lý, sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, CMND hoặc thẻ CCCD, khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng nếu người vi phạm không xuất trình Giấy chứng minh nhân dân, CMND, thẻ CCCD hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền.

Trường hợp không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cũng sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.

Chưa hết hạn CMND, CCCD mã vạch thì có nên đổi không?

Nhiều người có CMND, CCCD không chip vẫn còn thời hạn khá dài nên chưa đổi sang CCCD gắn chip. Tuy nhiên, CCCD gắn chip có những ưu điểm khác biệt rõ rệt dưới đây so với CMND, CCCD mã vạch.

3-dieu-quan-trong-nhung-nguoi-chua-doi-cmnd-sang-cccd-gan-chip-can-luu-y_3

+ Lưu trữ nhiều thông tin quan trọng

CCCD gắn chip chứa được rất nhiều thông tin quan trọng của cá nhân như: Mã định danh cá nhân; số CMND cũ; họ và tên; ngày tháng năm sinh; giới tính; địa chỉ thường trú; quê quán; vân tay, võng mạc, hình ảnh, đặc điểm nhân dạng…

+ Độ bảo mật cao

Chỉ các cơ quan chức năng mới được trang bị đầu đọc chip chuyên dụng để trích xuất thông tin trên thẻ CCCD. Do đó, người dân có thể hoàn toàn yên tâm rằng, nếu như có bị mất Căn cước công dân gắn chip, thì người nhặt được cũng khó có thể đọc được thông tin của người mất mà chip trên thẻ đang lưu giữ.

+ Dễ dàng xác thực danh tính, quản lý thông tin công dân

Con chip trên thẻ CCCD đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin của công dân trên Cơ sở dữ liệu dân cư. Đồng thời, thông qua các thiết bị đọc chip, cơ quan có thẩm quyền có thể dễ dàng xác thực ngay danh tính của công dân.

+ Tích hợp nhiều giấy tờ cá nhân trong tương lai

Hiện nay nước ta đã và đang từng bước thay thế giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng thẻ CCCD khi tham gia thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính