Thịt bò là một trong những loại thực phẩm rất bổ dưỡng và được nhiều các chị em nội trợ lựa chọn để chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, loại thịt này còn được gọi là vua của các loại thịt đỏ vì thành phần của chúng có chứa rất nhiều protein chất lượng cao, vitamin và chất khoáng quan trọng cho cơ thể như B12, kẽm, sắt, taurine… Tuy nhiên, không phải bộ phận nào của con bò cũng đem lại lợi ích cho cơ thể. Trong đó, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên hạn chế sử dụng.
1. Phổi bò
Phổi bò là một bộ phận được đánh giá là tích tụ nhiều độc tố gây nguy hiểm đến sức khỏe con người khi ăn. Nguyên nhân là bởi, phổi là cơ quan hô hấp chính của bò, có nhiệm vụ giúp lọc không khí nên rất dễ lưu lại nhiều chất bẩn và vi khuẩn. Không những vậy, trong phổi có nhiều phế nàng - một nơi có thể dễ dàng bị tích tụ và lắng đọng nhiều các loại bụi bẩn. Và khi ăn vào, con người cũng sẽ có thể vô tình mang theo bụi là kim loại nặng vào người gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
2. Gan bò
Gan bò là một trong những bộ phận rất giàu dinh dưỡng của bò và thường rất hay được lựa chọn làm nguyên liệu cho nhiều món ăn hấp dẫn ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, không mấy ai biết được rằng, bộ phận này có chứa rất nhiều cholesterol và các loại kim loại nặng có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe nếu không biết chế biến đúng cách cũng như ăn quá nhiều. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc việc ăn gan bò ở một mức độ vừa phải để tránh bị dư thừa cholesterol, chất độc hay kim loại nặng gây tổn hại sức khỏe.
Những sai lầm thường thấy khi ăn thịt bò
- Ăn thịt bò vào buổi tối: Không ít người thường lựa chọn thịt bò dành cho bữa tối để có thể kiểm soát cân nặng một cách tốt hơn. Nhưng với hàm lượng sắt dồi dào có trong thịt bò sẽ khiến cho gan phải hoạt động hết công suất, trong khi lúc này là thời gian mà gan của bạn có "nhu cầu" được nghỉ ngơi. Từ đó, dẫn đến việc làm nhiều đồng hồ sinh học của gan và dẫn đến một hậu quả khôn lường là đường trong máu tăng bất thường. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, cơ thể sẽ phải đứng trước nguy cơ bị đái tháo đường và nhiều loại bệnh mãn tính khác.
- Ăn thịt bò tái: Tuy thịt bò tái có hương vị rất ngon và tươi nhưng bạn cũng không nên ăn thịt bò tái quá nhiều. Bởi nguy cơ nhiễm ký sinh trùng hoặc sán thâm nhập cơ thể do việc chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển không đảm bảo vệ sinh. Cần thực hiện ăn thịt chín, chọn kỹ nguồn gốc trước khi chế biến.
- Khi có vết thương hở: Thịt bò là một trong những loại thực phẩm không tốt cho quá trình làm lành sẹo. Tuy những dưỡng chất trong thịt bò rất tốt cho sức khỏe nhưng chúng lại có thể làm cho vết thương bị sậm màu hơn và khi lành sẽ rất dễ gây nên sẹo lồi.
- Khi đang điều trị nám, tàn nhang: Nếu bạn đang bị nám mà sử dụng thịt bò sẽ khiến nám lây lan nhanh hơn.
- Ăn cùng thủy hải sản: Nếu bạn dùng thịt bò cùng với hải sản sẽ tạo ra sự kết tủa muối. Dạng muối này không những cản trở hấp thu phốt-pho mà còn làm giảm tốc độ hấp thu can-xi.
- Uống nước chè sau khi ăn thịt bò: Trong các loại chè có nhiều axit tanin, khi kết hợp với protein của thịt bò sẽ ngăn cản hấp thu hầu hết vi khoáng như sắt, kẽm, đồng... còn làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, dễ bị táo bón.