Rau dền cơm
Rau dền cơm, một loại rau thường mọc dại, gần đây đã trở nên phổ biến và được nhiều người trồng từ hạt. Với bộ rễ khỏe mạnh và khả năng ăn sâu, dền cơm có thể chịu được cả hạn và ngập nước một cách tốt, khiến nông dân ít khi phải dùng đến thuốc trừ sâu.
Các loại rau dền khác như dền đỏ hay dền gai cũng nổi tiếng với sức sống mãnh liệt, phát triển mạnh mẽ mà không cần chăm sóc đặc biệt, cũng ít khi phải sử dụng hóa chất diệt sâu bọ.
Đặc biệt, rau dền có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu, rau dền có nhiều công dụng như:
- Ngăn ngừa loãng xương: Nhờ thành phần khoáng chất phong phú và hàm lượng canxi cao gấp 3 lần cải bó xôi, 2 lần so với sữa, rau dền giúp tăng độ cứng của xương.
- Cải thiện thiếu máu do thiếu sắt: Rau dền giúp tăng hemoglobin và tế bào hồng cầu, giảm thiểu tình trạng thiếu máu.
- Chống viêm và ngăn ngừa ung thư: Với thành phần acid amin phong phú, đặc biệt là lysin, cùng các khoáng chất như kali, photpho, magie, sắt, và các vitamin C, E, rau dền có vai trò ngăn ngừa các gốc tự do, giảm nguy cơ ung thư, cải thiện hệ tiêu hóa, và rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.
Rau dền, không chỉ là một loại rau dễ trồng, mà còn là một nguồn dinh dưỡng quý giá, đóng góp tích cực cho sức khỏe con người.
Lá mơ lông
Lá mơ lông, còn được biết đến với tên gọi mơ tam thể hay mơ lông mèo, là một loại rau gia vị rất quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Đặc điểm đặc biệt của loại lá này là mặt trên có màu xanh, trong khi mặt dưới lại mang sắc tím nhạt.
Thường thấy mọc hoang tại các hàng rào khắp nơi trong nước ta, cây mơ lông không chỉ mang lại hương vị đặc trưng mà còn ẩn chứa nhiều lợi ích sức khỏe mà ít người biết đến.
Lá mơ lông chứa các enzym giúp kích thích tiết dịch vị, cải thiện quá trình tiêu hóa, giảm các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu và chướng bụng. Nhờ vào tính kháng khuẩn và sát trùng cao, lá mơ lông còn được mệnh danh là "thần dược" trong việc chữa trị tiêu chảy và nhiều bệnh khác.
Hoạt chất trong lá mơ lông có tác dụng chống viêm, bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày và hỗ trợ trong việc điều trị cũng như ngăn ngừa viêm loét dạ dày và tá tràng. Loại thảo mộc này còn giúp giảm co thắt ruột, cải thiện triệu chứng của bệnh viêm đại tràng.
Ngoài ra, lá mơ lông chứa nhiều hợp chất chống viêm, giúp giảm viêm khớp, giảm sưng tấy và làm dịu đau nhức hiệu quả. Đây chính là lý do vì sao nhiều người coi mơ lông là "cứu tinh" cho các bệnh đau nhức xương khớp ở người già.
Lá mơ lông cũng cung cấp các khoáng chất thiết yếu như canxi, kali, magie, mangan, hỗ trợ quá trình tái tạo sụn khớp, giúp khớp vận động linh hoạt hơn.
Các nghiên cứu còn cho thấy rằng lá mơ lông dồi dào các hợp chất chống viêm và kháng khuẩn như flavonoid và polyphenol. Những hợp chất này có thể giúp giảm viêm họng, ho, sổ mũi cũng như các triệu chứng phổ biến của cảm lạnh.
Lá mơ lông có thể tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh như virus và vi khuẩn, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi khi bị sốt hay cảm lạnh. Các chất kháng khuẩn trong lá mơ lông còn giúp tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng, viêm lợi và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nước sắc từ lá mơ lông có khả năng sát trùng và khử mùi hôi miệng một cách hiệu quả.
Đặc biệt, lá mơ lông dễ tìm thấy và mọc tự nhiên nên không lo bị phun hóa chất hay thuốc trừ sâu, làm cho nó trở thành một lựa chọn an toàn và lành mạnh cho bữa ăn hàng ngày.
Rau sam
Rau sam, còn được biết đến với tên gọi mã xỉ hiện hay mã xỉ thái, là loại rau có vị chua và tính hàn, theo Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh từ Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội. Đây là một nguồn kháng sinh tự nhiên, giúp giải độc cơ thể.
Rau sam có khả năng kích thích hệ tiêu hoá, thanh nhiệt và trị nóng nhờ vào tính hàn của nó. Đây cũng là một loại kháng sinh tự nhiên, với khả năng sát trùng và chữa trị mẩn ngứa. Ngoài ra, rau sam còn giúp tiêu thũng, hỗ trợ điều trị tình trạng mụn nhọt mẩn ngứa và sưng đau ngoài da.
Rau sam có khả năng phát triển mạnh mẽ khi gặp đất ẩm, không cần dùng đến hóa chất. Điều này khiến rau sam trở thành loại rau ngon, bổ và rẻ, ít bị phun thuốc trừ sâu tại các chợ.