3 tác hại không lường khi cha mẹ quá nuông chiều con cái

( PHUNUTODAY ) - Cha mẹ muốn con cái của mình trưởng thành tự lập thì tuyệt đối không yêu chiều con cái quá mức. kẻo dễ mắc những tính cách xấu xí này.

Trẻ có khuynh hướng ích kỷ

Cha mẹ trong thời kỳ hiện đại thường có tâm lý yêu thương con cái quá mức khiến nhiều bố mẹ luôn cố gắng đáp ứng mọi yêu cầu từ chúng. Khi cha mẹ quá nuông chiều con cái thì điều này lại vô tình khiến nhiều đứa trẻ trở nên ích kỷ. Tính ích kỷ là một tính vô cùng xấu của trẻ khiến trẻ không biết sẻ chia với những người xung quanh. Khi trẻ có tính ích kỷ sẽ vô cùng tai hai bởi nó sẽ ảnh hưởng tới tương lai của trẻ sau này.

Trẻ được nuông chiều thường coi thường người lớn

Trẻ được nuông chiều thường coi thường người lớn

Không biết tôn trọng người lớn

Khi cha mẹ quá nuông chiều con cái thì sẽ gây nên tính cách thiếu tôn trọng người lớn. Khi trẻ được nuông chiều quá mức mà có thái độ coi thường, hỗn hào với người lớn thiếu lễ độ với người lớn tuổi. Khi cha mẹ nuông chiều con lâu dần, trẻ sẽ quá quen với việc được nhường nhịn này mà có thái độ không tôn trọng ông bà, cha mẹ khiến trẻ trở nên hỗn hào.

Tính cách này cực kỳ xấu với một đứa trẻ sẽ làm ảnh hưởng tới tương lai của trẻ khiến trẻ lớn lên trở thành một đứa hư hỏng, không biết tôn trọng người thân, người lớn tuổi.

Trẻ được nuông chiều không biết tự lập

Trẻ được nuông chiều không biết tự lập

Trẻ không tự lập

Khi cha mẹ quá yêu thương chiều chuộng con cái mình việc gì cũng muốn làm thay con. Khi cha mẹ quá thương con cái mọi thứ cho con mà nhiều ông bố bà mẹ khiến con mình dù lớn nhưng vẫn luôn ỉ lại dựa dẫm vào cha mẹ.

Chính vì vậy, cha mẹ nên tập cho trẻ làm việc nhà vừa sức không những giúp trẻ hình thành những phẩm chất tốt như yêu lao động, có trách nhiệm, biết giúp đỡ người khác… mà còn nâng cao bản lĩnh trong cuộc sống của trẻ sau này giúp trẻ tự lập tốt hơn.