Mật ong
Mật ong là một số ít các thực phẩm không bao giờ hết hạn sử dụng. National Geographic đưa tin, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những hũ mật ong 3000 năm tuổi ở các ngôi mộ Ai Cập và điều bất ngờ là nó vẫn hoàn toàn có thể ăn được.
Nguyên nhân khiến mất ong có thể để được lâu như vậy là do nó có hàm lượng nước cực thấp. Trong khi đó, vi sinh vật cần nước để phát triển. Hơn nữa, mật ong cũng có độ pH thấp, môi trường của mật ong gần như không có vi khuẩn phát triển.
Ngoài ra, mật ong cũng có đặt tính kháng khuẩn. Trong mật ong có hydrogen peroxide giúp nó trở thành thực phẩm không có thời hạn sử dụng.
Tuy nhiên, mật ong vẫn có thể hỏng nếu bạn bảo quản không đúng cách. Khi lọ mật ong bị hở, lượng nước trong mật ong có thể tăng lên trên mức 18% và làm tăng nguy cơ lên men, khiến mật ong bị nhiễm vi khuẩn từ môi trường xung quanh.
Vì vậy, bạn nên để mật ong trong bình, lọ thủy tinh có đậy kín nắp và để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Khi lấy mật ong, phải dùng dụng cụ sạch để tránh nhiễm khuẩn làm hỏng mật ong.
Dầu dừa
Dầu dừa nguyên chất gần như không có hạn sử dụng. Sở dĩ nó có thể để được lâu là vì có chứa chất ABctb. Đây là một chất có đặc tính kháng vi sinh vật rất mạnh, giúp tiêu diệt vi khuẩn và nấm. Vì vậy, dầu dừa sẽ không bị vi khuẩn tấn công làm hư hỏng.
Tất nhiên, vẫn có những loại dầu dừa bị hư hỏng, biến chất sau vài tháng sử dụng. Nguyên nhân có thể là do dầu đã bị pha trộn tạp chất chứ không phải dầu dừa nguyên chất.
Giấm
Giấm cũng là một loại thực phẩm không bao giờ sợ hết hạn. Theo các nghiên cứu được thực hiện bởi Vinegar Institutem, thời gian sử dụng của giấm gần như vô thời hạn. Nó có tính axit nên có thể tự bảo quản mà không cần để trong tủ lạnh. Theo thời gian, bạn có thể thấy giấm có sự thay đổi về màu sắc, xuất hiện cặn trong chai nhưng những thay đổi này gần như không ảnh hưởng đến sự an toàn của chúng.