Trong đời sống, có 4 loại hạt này rất quen thuộc với người Việt nhưng ít ai biết rằng chúng cũng là những vị thuốc có tác dụng ngăn ngừa K, tăng cường chức năng của các cơ quan gan, thận, đường ruột.
1. Hạt sen
Hạt sen là một loại hạt thơm ngon và bổ dưỡng đồng thời cũng là một vị thuốc quý, rất tốt cho sức khỏe con người. Bên cạnh công dụng an thần, thư giãn đầu óc, giúp ngủ sâu như nhiều nhiều người đã biết hạt sen còn giúp ức chế các tế bào ung thư hiệu quả.
Một số nghiên cứu cho thấy, nếu dùng thường xuyên tâm sen có thể hỗ trợ chữa bệnh ung thư phổi. Trong tâm sen chứa hoạt chất neferine giúp ức chế tế bào ung thư lây lan rộng, khống chế ung thư mũi, họng, ung thư tử cung. Người bị ung thư phổi nhiệt thấp, ho khan nên ăn nhiều hạt sen có cả tâm.
Ở Việt Nam phổ biến có 2 loại hạt sen là hạt sen trắng và hạt sen đỏ. Mặc dù hạt sen đỏ cứng hơn nhưng bổ thận, dưỡng huyết tốt hơn. Hạt sen trắng mềm hơn giúp bổ tì mạnh hơn. Vì vậy, tùy vào nhu cầu mà mọi người lựa chọn loại hạt sen phù hợp cho sức khỏe.
2. Hạt dẻ
Hạt dẻ có hương vị béo bùi và thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Hạt dẻ có vị ngọt tính ôn, có tác dụng bổ tỳ kiện vị, bổ thận cứng gân, trị bệnh đau lưng mỏi gối, đi tiểu nhiều do thận hư.
Thành phần hoạt chất chính trong hạt dẻ là aescin có tác dụng cải thiện sức khỏe tĩnh mạch và chống viêm. Nhờ vậy mà hạt dẻ giúp làm giảm đáng kể sự phát triển của tế bào khối u trong một số bệnh ung thư như ung thư gan, bệnh bạch cầu và đa u tủy. Nghiên cứu cũng cho thấy aescin có thể tiêu diệt các bế bào ung thư trong ung thư tuyến tụy và ung thư phổi. Ngoài ra, hạt dẻ cũng chứa nhiều vitamin C tốt cho cơ thể. Nó được xem như chất chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do có hại.
Tuy nhiên, nếu ăn hạt dẻ không đúng cách sẽ gây hại. Người cao tuổi và trẻ nhỏ nên hạn chế ăn vì người già chức năng tiêu hóa sẽ suy giảm, ăn nhiều có thể dẫn đến đau bụng, khó tiêu, hóc nghẹn, tổn thương tỳ vị,… Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện ăn quá nhiều sẽ đau bụng. Khi ăn hạt dẻ không nên kết hợp với thịt cừu, đậu phụ, thịt bò hay ăn cùng hạnh nhân vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
3. Hạt điều
Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu, chất proanthocyanidins trong hạt điều có tác dụng cô lập các khối u và ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng hạt điều có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột già.
Hàm lượng đồng cao của cũng là nguồn chính tạo nên sức mạnh để loại bỏ các gốc tự do, hạt điều còn có chất phytochemical và chất chống oxy hóa bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tim mạch và ung thư. Đó chính là lý do hạt điều có thể ngăn ngừa ung thư, là món quà vô giá thiên nhiên ban tặng cho chúng ta.
4. Hạnh nhân
Hạt hạnh nhân có tác dụng ngăn ngừa ung thư vượt trội. Một số nghiên cứu cho thấy gamma-tocopherol – một dạng của vitamin E trong hạnh nhân có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chống tác gốc tự do và oxy hóa liên quan đến ung thư.
Ăn hạt hạnh nhân có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các axit béo không bão hòa đơn lành mạnh và chất chống oxy hóa có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các yếu tố của bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, ăn hạnh nhân giúp tăng cường sức khỏe đường ruột bằng cách thúc đẩy sự phát triển của các chủng vi khuẩn có lợi. Trong hạnh nhân còn có probiotic giúp tiêu hóa giải độc và phát triển vi khuẩn lành mạnh trong hệ vi sinh đường ruột.
Hạnh nhân giàu vitamin E nên tốt cho gan, giúp cơ thể chống lại gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, các loại khoáng chất vi lượng như magie, photpho trong hạnh nhân còn giúp bảo vệ, duy trì răng và xương luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, cần tránh lạm dụng hạnh nhân, chuyên gia sức khoẻ cho biết, chỉ nên duy trì đều đặn ăn 4 hạt hạnh nhân mỗi ngày.