Các loại rau gia vị: Lá lốt, mùi tây, bạc hà, tỏi ớt
Thực phẩm dễ gây mất sữa mẹ đầu tiên mà chúng ta nhắc đến chính là những loại rau gia vị quen thuộc, bao gồm lá lốt, rau mùi tây, bạc hà và tỏi ớt. Mặc dù trong nhiều món ăn, thiếu đi các loại gia vị này sẽ khiến hương vị bớt thơm ngon, nhưng mẹ hãy cố gắng “nhịn” một chút.
Trên thực tế, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh các loại rau gia vị này có ảnh hưởng đến sự tiết sữa, nhưng theo kinh nghiệm dân gian thì có nhiều trường hợp thực tế đã bị mất sữa sau khi ăn chúng. Riêng tỏi và ớt có tính nóng, khi mẹ ăn vào không chỉ có khả năng bị mất sữa mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con (nổi mụn nhọt, táo bón…).
Dưa cà muối xổi rất ngon miệng nhưng lại gây mất sữa
Trong dưa cà muối có chứa men tiêu hóa và các vi khuẩn có lợi, do đó có tác dụng kich thích tiêu hóa rất tốt, thế nhưng nó chỉ có tác dụng này khi đã được muối chín vàng, mùi thơm.
Với dưa cà muối xổi, thời gian lên men ngắn, hàm lượng Nitrit còn cao, nếu kết hợp với amin bậc 2 có trong tôm, cá sẽ tạo thành Nitrozamin làm tăng nguy cơ ung thư. Riêng đối với cà muối xổi còn chứa solanin có thể gây ngộ độc.
Mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể về tình trạng dưa cà muối xổi gây mất sữa, nhưng nhiều trường hợp thực tế đã cho thấy sau khi ăn dưa cà, người mẹ bị ít sữa hoặc mất sữa.
Một số loại rau quả tính hàn: Khổ qua, bắp cải, lá dâu tằm
Chúng ta vẫn thường dùng bắp cải để chữa tắc sữa, mất sữa sau sinh, nhưng là hơ nóng đắp ngoài bầu ngực. Nếu ăn phải rau bắp cải hoặc khổ qua, lá dâu tằm sau khi sinh em bé, người mẹ có thể bị tổn thương Tỳ vị, ảnh hưởng đến sự vận hành của các chất dinh dưỡng và máu, làm lực tiết sữa giảm xuống. Vì vậy, chúng mới được xếp vào nhóm những thực phẩm gây mất sữa mẹ cần tránh.
Thực phẩm chứa độc: Măng tươi, măng khô, măng chua
Măng là thực phẩm quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon miệng, chống ngán cho những mẹ đang ở cữ, nhưng các mẹ tuyệt đối không được ăn măng nhé.