4 thói quen nấu nướng tai hại, sinh ra nhiều chất gây ung thư mà nhiều nhà mắc phải

19:59, Thứ sáu 01/05/2020

( PHUNUTODAY ) - Nếu còn đang giữ những thói quen này, bạn nên từ bỏ chúng ngay để bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Sử dụng dầu chiến rán nhiều lần

Quá trình chiên rán cần dùng tới lượng dầu mỡ rất lớn. Nhiều người muốn tiết kiệm nên tái sử dụng lượng dầu này cho các lần chiên xào tiếp theo.

Tuy nhiên, đây là một sai lầm tai hại. Dầu đã qua sử dụng có thể chứa các chất độc, chẳng hạn như acrylamide.

Khi dầu được làm nóng và sử dụng lại, các chất gây ung thư sẽ tiếp tục được sinh ra, chủ yếu là benzopyrene và một số aldehyd, hợp chất dị vòng...

Bạn chỉ nên sử dụng dầu một lần.

Để dầu sôi ở nhiệt độ cao rồi mới chiên, xào

Nhiều người có thói quen để dầu nóng đến mức bốc khói rồi mới cho thức ăn vào. Lúc này, dầu thường đã đạt nhiệt độ trên 200 độ C. Ở mức nhiệt này, dầu dễ sản sinh ra chất benzopyrene -gây ra ung thư.

Ngoài ra, nấu ăn với dầu ở nhiệt độ cao dễ phá hủy các chất dinh dưỡng trong thức ăn, không tốt cho người sử dụng.

thoi-quen-nau-nuong-tai-hai-gay-ung-thu-01

Bỏ nhiều muối

Tiêu thụ nhiều muối dễ dẫn tới bệnh tim mạch, tăng huyết áp, xơ cứng mạch máu.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy mối tương quan giữa lượng muối sử dụng mỗi ngày với nguy cơ ung thư dạ dày. Người càng ăn mặn càng tăng nguy cơ ung thư. Bởi áp suất thẩm thấu cao của muối làm hỏng niêm mạc dạ dày. Về lâu dài có thể gây ra một loại các bệnh lý nguy hiểm.

Không rửa nồi/chảo đã dùng để nấu món khác

Nhiều người để tiết kiệm thời gian thường bỏ qua việc rửa chảo khi chế biến món mới. Thói quen này gây ra bất lợi cho sức khỏe.

Khi không rửa chảo, thức ăn cũ còn bám lại làm được làm nóng sở nhiệt độ cao dễ sinh ra chất benzopyrene - một chất gây ung thư.

Ngoài ra, việc không rửa nồi, chảo mà nấu tiếp ngay làm ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc và hương vị của món ăn sau đó.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền