5 cách cực dễ giúp bảo quản chuối không thâm đen, để cả tuần không bị biến màu, biến vị

( PHUNUTODAY ) - Chuối là loại thực phẩm nhiều người thích ăn. Tuy vậy, chuối là loại quả khó bảo quản, dễ bị thâm đen, hỏng. Đây là vấn đề nhiều người gặp phải.

Bên cạnh các thực phẩm chính, bạn cần ăn nhiều trái cây để cung cấp đầy đủ dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Hãy tập thói quen ăn trái cây tráng miệng sau mỗi bữa cơm.

Sau bữa cơm 30 phút, bạn nên ăn một quả chuối để bổ sung vitamin cho cơ thể. Tuy vậy, nếu mua chuối cả nải, bạn sẽ nhận thấy chuối chưa ăn hết đã hư hỏng. Dưới đây là 5 cách cực dễ giúp bạn bảo quản chuối, để cả tuần không bị biến màu, biến vị.

2 cách chọn mua chuối ngon

Ngày nay, chuối bị ngâm hóa chất để kích chín, nhanh kiếm lời rất nhiều, nên người mua phải biết dựa vào ba tiêu chí, để tránh mua ăn tiền mất tật mang. Thứ nhất là phải quan sát màu của vỏ, chuối chín tự nhiên thường không đều màu, chỗ đậm chỗ nhạt trông không bắt mắt. Tuy nhiên, như vậy mà đảm bảo an toàn, còn hơn mọi người rước về thứ bị ngâm hóa chất thúc chín, đẹp mà hại sức khỏe.

1

Thứ hai là dựa vào cuống, chuối chín tự nhiên thì cuống có chút sẫm màu hoặc hơi héo lại, trong khi chuối chín bằng hóa chất thì phần cuống chuối luôn xanh mướt và căng bóng mịn màng. Thứ ba là dùng tay trực tiếp kiểm tra, mọi người hãy thử bẻ cuống chuối, nếu thấy nhựa dính vào tay thì chứng tỏ chuối ngon, đảm bảo chất lượng.

Cách bảo quản chuối lâu ngày

Xả dưới nước lạnh

Sau khi thu hoạch chuối và vận chuyển, ít nhiều cũng dính đất cát cùng bụi bẩn - là những tác nhân khiến vi khuẩn sinh sôi, nhanh gây hư thối. Cho nên, sau khi mua về mọi người đừng để yên một góc, thay vào đó hãy đem chuối rửa dưới vòi xả, nhờ lực mạnh đánh bay những tác nhân, làm sạch hoàn toàn. Xong xuôi dùng khăn sạch lau khô thì yên tâm để chuối ăn dần trong vòng 7 ngày. 

Úp mặt lõm xuống

Thường thì mọi người đặt mặt cong của nải chuối xuống và mặt lõm ngửa lên trên. Cứ nghĩ cách đặt ấy không có vấn đề cho đến khi thấy chuối chín siêu nhanh, đồng nghĩa chưa kịp ăn hết đã hư hỏng, quăng bỏ hoang phí. Vì vậy, mọi người cần rút kinh nghiệm, thay đổi cách đặt chuối. Hãy đặt ngược lại, úp mặt lõm xuống bề mặt sẽ làm giảm diện tích bị nén của quả chuối, giúp chuối tươi lâu hơn.

bat-mi-nhung-cach-bao-quan-thuc-pham-lieu-ban-da-biet-0_6scsvumgycpuo1bt

Để chuối ở nơi thoáng mát

Vị trí đặt chuối cũng rất quan trọng, mọi người phải đảm bảo ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào, như vậy sẽ không lo nhiệt độ cao làm chuối nhanh chín.

Không để cùng trái cây khác

Mọi người cần bảo quản chuối riêng biệt, không nên để gần bất kỳ loại trái cây nào, nhất là táo chín. Bởi vì táo chín sẽ tiết ra Etilen, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất hữu cơ, dễ làm chín các loại hoa quả xung quanh, đặc biệt là chuối, nên mới nói đặt cạnh là tổ trác đấy ạ.

Dùng túi zip

Nếu nhà có sẵn túi zip thì cũng thật tiện lợi, vì dùng được cho việc bảo quản chuối. Mọi người cứ cho từng quả chuối vào trong túi zip, kéo kín lại rồi để ở ngăn mát tủ lạnh. Lúc này, mọi người nên điều chỉnh 3 độ C và nên ăn hết trong vòng 3 - 4 ngày để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như giá trị dinh dưỡng của chuối.

2

Dùng màng bọc thực phẩm

Trường hợp hết túi zip thì mọi người có thể thay thế bằng màng bọc thực phẩm. Chỉ cần lấy màng bọc thực phẩm bao quanh từng quả chuối rồi cất vào trong tủ lạnh. Chuối được bảo quản trong túi kín, không khí không lọt vào sẽ tươi ngon cả tuần, chẳng lo bị biến màu, biến vị.