5 dấu hiệu tủ lạnh nhà bạn sắp nổ tung, ai cũng nên biết kẻo hối không kịp

( PHUNUTODAY ) - Nếu tủ lạnh nhà bạn đột nhiên xuất hiện 1 trong 5 dấu hiệu này, hãy tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt, kẻo dễ rước tai vạ vào thân.

Bạn thấy máy nén chạy liên tục không ngắt

Nếu như máy nén của tủ lạnh hoạt động liên tục không có hiện tượng nghỉ ngơi ngắt  dừng rất dễ gây ra cháy nổ. Hiện tượng máy nén tủ lạnh chạy liên tục là do không đủ không khí giải nhiệt lưu thông quanh tủ hoặc đường lưu thông bị nghẽn, đệm cửa tủ không kín, làm đá quá nhiều hoặc cho vào tủ quá nhiều thực phẩm. Ngoài ra, nạp thiếu gas hoặc thừa gas, nhiệt độ môi trường cao, rơle nhiệt độ hỏng, đèn trong tủ sáng liên tục và mở cửa tủ lạnh quá nhiều cũng gây ra hiện tượng trên.

Cách khắc phục: Bạn nên đặt lại vị trí tủ vào chỗ thông thoáng. Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra lại các đường tuần hoàn bị nghẽn. Và gạt bỏ các chướng ngại vật làm nghẽn đường tuần hoàn không khí giải nhiệt. Bên cạnh đó, việc bạn cũng nên tránh làm đá cũng như đựng thức ăn quá tải. Và nên gọi thợ để thay công tắc đèn nếu cần-

Tủ lạnh phát ra tiếng lạ phát ra từ máy nén

Nếu bạn thấy rằng tủ lạnh của nhà mình đột nhiên phát ra tiếng kêu rất to ở đằng sau tủ lạnh: khi này máy nén có dấu hiệu hư hoặc xài quá lâu. Trong trường hợp này bạn nên gọi cho nhà cung cấp hoặc thợ sửa uy tín đến sửa. Nguyên nhân kêu do đâu các kỹ sự điện tử sẽ biết rõ hơn bạn và họ sẽ có phương pháp khắc phục kịp thời để tủ lạnh bạn hoạt động nhịp nhàng trở lại tránh gây cháy nổ.

dau hieu tu lanh no tung

Bạn thấy hai bên hông toả hơi rất nóng

Tình trạng này có thể là do mọi người để tủ trong một không gian quá chật chội, tủ đặt quá sát tường hay có có nhiều vật dụng áp sát phần thân tủ khiến tủ giải nhiệt kém. Dàn nóng của tủ lạnh được thiết kế hai bên hông tủ, khi tủ lạnh hoạt động chất làm lạnh lưu thông trong đường ống dẫn ở hai bên hông tủ, tỏa nhiệt ra bên ngoài làm hai bên hông tủ nóng lên, dễ dẫn đến cháy nổ.

Cách khắc phục: Trong trường hợp này bạn nên di dời những vật dung ra xa tủ để tủ được thông thoáng- Khi lắp đặt tủ lạnh, nên chọn vị trí tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Tuyệt đối không đặt tủ lạnh quá gần bếp, thiết bị tỏa nhiệt khác. Khi đặt tủ lạnh nên đặt ở nơi có đủ khoảng trống để hơi nóng lưu thông và thoát ra ngoài, không để tủ lạnh xác vách tường, cũng như không kê bất cứ vật dụng gì xác hai bên tủ lạnh.

 Phin lọc phình to và có hiện tượng đọng sương

Phìn phình to do tắc bẩn. Đá để lâu bám vào vỏ nhựa ngăn đá gây ra hiện tượng đọng sương. Khi dàn lạnh bị bám tuyết nhiều sẽ cản trở sự trao đổi nhiệt giữa dàn lạnh và không khí qua dàn lạnh làm cho tủ bị kém lạnh, chập điện, dễ gây cháy nổ.

Phương pháp khắc phục: Lúc này bạn nên ngắt tủ ra khái nguồn điện của tủ lạnh để đảm bảo an toàn. Nếu các thiết bị điện này không hỏng, cần kiểm tra thermostat- Kiểm tra các thiết bị điện rơle âm, rơle dương, timer, điện trở nếu thấy hỏng thiết bị nào thì thay thế thiết bị đó. 

5 ddau-hieu-tu-lanh-sap-no

Bạn ngửi thấy mùi gas nơi đặt tủ lạnh

Tủ lạnh xì gas hoặc thiệu gas là một trong những nguyên nhân khiến cho tủ lạnh không làm lạnh. Nếu như chúng ta không sớm khắc phục và bơm gas cho tủ lạnh có thể sẽ gây ra hiện tượng cháy nổ tủ lạnh. Bên cạnh đó khi tủ lạnh không đủ lạnh có thể khiến cho thức ăn dự trữ trong tủ lạnh bị hư hỏng và tạo ra những mùi hôi khó chịu bên trong tủ lạnh.

Phương pháp khắc phục: Trong trường hợp này bạn nên gọi thợ chuyên ngành, để họ có hướng xử lý tốt nhất, Thông thường với những lỗ rò rỉ gas được tìm thấy trên đường ống và dàn nóng thì sử dụng phương pháp hàn là đơn giản và phổ biến nhất. Nếu như lỗ thủng trên dàn lạnh, đoạn ống nhôm có thể sửa bằng cách hàn nhôm hoặc dùng keo epuxi dán kín lỗ thủng.