5 điều cấm kỵ không nên làm khi đi ngủ vào mùa hè

( PHUNUTODAY ) - Bạn nên tránh làm những việc dưới đây khi đi ngủ để không tổn hại sức khỏe.

Ngủ trên sàn nhà

Một số người có thói quen ngủ trên sàn nhà trong mùa hè cho mát tuy nhiên việc này có hại cho sức khỏe. Nền nhà thường cứng, nhiệt độ thấp, cơ thể dễ hấp thụ hơi nước trên mặt đất gây ra các bệnh thấp khớp, viêm khớp.

Nếu ngủ trên giường quá nóng, bạn có thể tải một lớp chiếu trên mặt đất. Nó không chỉ sạch sẽ mà còn có tác dụng chống ẩm.

Ngủ trong gió

Mở cửa sổ hoặc cửa ra vào trong khi ngủ để gió tự nhiên thổi vào tạo sự mát mẻ, dễ chịu nhưng lại khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh. Ngủ như vậy trong thời gian dài có thể gây ra đau khớp, cơ bắp hay đau bụng, tiêu chảy...

Ngoài ra, mở cửa trong lúc ngủ dễ khiến các loại côn trùng bay vào trong phòng, làm ảnh hưởng tới giấc ngủ.

5-dieu-cam-ky-khi-ngu-trong-mua-he-01

Sử dụng các thiết bị công nghệ trước khi ngủ

Việc sử dụng điện thoại, máy tính bảng trước giờ đi ngủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Ánh sáng trắng và ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại ngăn cản não bộ tiết melatonin - loại hormone báo hiệu cho cơ thể biết đâu là thời điểm nghỉ ngơi. Vì vậy, cơ thể sẽ khó buồn ngủ. Đọc một quyển sách sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Uống rượu trước khi đi ngủ

Rượu có thể làm bạn cảm thấy buồn ngủ nhưng nó lại không tốt cho giấc ngủ. Nó chỉ làm bạn ngủ thiếp đi một lúc. Nhưng khi cơ thể bắt đầu chuyển hóa rượu cồn lúc nửa đêm, bạn sẽ trở nên thao thức.  Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, uống rượu trước khi lên giường đặc biệt gây hại cho giai đoạn ngủ động mắt nhanh (REM), vốn rất quan trọng cho sự ghi nhớ và tập trung của con người.

Ăn đồ giàu chất béo trước khi ngủ

Ăn trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ đồng hồ có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Các loại thực phẩm giàu chất béo sẽ làm giảm thời lượng của giai đoạn ngủ REM. Các chuyên gia khuyến nghị, nếu cảm thấy đói, bạn nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt trước khi đi ngủ.