Gan đảm nhận nhiều chức năng quan trọng như loại bỏ độc tố, lưu trữ dưỡng chất, cũng như chuyển hóa và tổng hợp các yếu tố cần thiết cho sự đông máu. Hơn nữa, gan còn tiết ra dịch mật, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể.
Khi gan bị tổn thương, không chỉ các chức năng của nó bị ảnh hưởng mà sức khỏe tổng quát của chúng ta cũng bị suy giảm. Chính vì vậy, việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe gan là rất cần thiết.
Để bảo vệ gan hiệu quả, một chế độ ăn uống lành mạnh là điều không thể thiếu. Dưới đây là 5 loại nước chứa nhiều dưỡng chất, rất tốt cho gan, mà mọi người nên cân nhắc sử dụng thường xuyên để duy trì sức khỏe cho cơ quan này.
Trà xanh
Trà xanh là nguồn cung cấp phong phú chất chống oxy hóa, nổi bật nhất là catechin. Loại chất này hỗ trợ trong việc ngăn chặn và phục hồi các tổn thương tế bào. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng EGCG - một loại catechin có trong trà xanh - có khả năng cải thiện chức năng gan ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng dù trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, người tiêu dùng nên tiêu thụ loại trà này với mức độ hợp lý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Trà nghệ
Nghệ, với thành phần curcumin nổi bật, nổi tiếng nhờ khả năng chống viêm và chống oxy hóa. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng curcumin có thể giúp giảm đáng kể việc tích tụ chất béo và cholesterol “xấu” LDL trong gan, từ đó hỗ trợ sức khỏe gan và giảm nhẹ các triệu chứng liên quan đến bệnh gan.
Thực tế, nghệ đã chứng minh công dụng bảo vệ chức năng gan, đặc biệt ở những người mắc gan nhiễm mỡ không do rượu khi sử dụng từ 0.5-1g nghệ trong suốt 8 tuần. Hơn nữa, một nghiên cứu khác còn cho thấy việc tiêu thụ 3g bột nghệ mỗi ngày trong 12 tuần có thể giúp cải thiện hiệu quả chỉ số men gan.
Trà nghệ không chỉ đơn giản mà còn rất dễ dàng chế biến. Bạn có thể thêm 2 thìa cà phê bột nghệ vào loại trà ưa thích của mình. Sử dụng 1-2 tách trà nghệ mỗi ngày sẽ là một cách tuyệt vời để tăng cường chức năng gan và mang lại sức khỏe tốt hơn cho cơ thể.
Trà gừng
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung 2g gừng vào chế độ ăn uống hàng ngày trong vòng 12 tuần giúp cải thiện chức năng gan rõ rệt ở những người mắc chứng gan nhiễm mỡ không do rượu.
Gừng, một loại củ phổ biến và dễ tìm tại các chợ, có thể được sử dụng để tạo ra trà gừng thơm ngon. Chỉ cần thêm vài lát gừng vào nước sôi và ngâm trong khoảng 3-5 phút, bạn đã có một ly trà vừa ngon miệng vừa có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là để hỗ trợ chức năng gan. Sử dụng thức uống này hàng ngày để nâng cao sức khỏe của bạn!
Nước ép bưởi
Bưởi là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa quý giá, bao gồm naringenin và naringin. Hai hợp chất này không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn giúp giảm viêm, bảo vệ sức khỏe tế bào gan. Đặc biệt, chúng có khả năng ngăn chặn tình trạng gan nhiễm mỡ và tổn thương gan do rượu bằng cách hạn chế tích tụ lipid trong cơ thể và giảm stress oxy hóa.
Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng như trên động vật đã chỉ ra rằng naringenin có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa gan nhiễm mỡ không do rượu.
Cà phê
Cà phê không chỉ là một trong những thức uống được yêu thích toàn cầu mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ cà phê với mức độ hợp lý có thể hỗ trợ nâng cao sức khỏe gan.
Theo các khảo cứu, những người thường xuyên uống cà phê có nguy cơ thấp hơn mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Hơn nữa, cà phê cũng được cho là giúp giảm tình trạng tích tụ mỡ ở gan, nhờ vào các chất chống oxy hóa có trong nó, có tác dụng bảo vệ gan khỏi các tác nhân có hại. Các hợp chất có trong cà phê còn có khả năng hỗ trợ các enzym gan trong việc loại bỏ những chất gây tăng nguy cơ ung thư gan.
Một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy rằng việc uống từ 2 tách cà phê trở lên mỗi ngày có thể giúp ngăn chặn các bệnh lý liên quan đến gan, chẳng hạn như xơ gan, viêm gan B, viêm gan C, và tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu tiến triển.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng phát hiện rằng cà phê có thể giảm nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan và giúp hạ men gan ở những người mắc gan nhiễm mỡ.
Các chuyên gia khuyên rằng, nên tiêu thụ từ 2-3 tách cà phê mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe gan một cách hiệu quả.