4 nguyên tắc ăn uống "quý như vàng" cho bà bầu nuôi thai nhi khỏe mạnh

( PHUNUTODAY ) - Người mang thai nên tạo cho mình nguyên tắc này ngay từ bây giờ để vừa duy trì cân nặng sau sinh vừa có sữa chất lượng cho con bú.

Cung cấp đủ năng lượng

Không nên ăn các bữa ăn có nhiều dầu mỡ, nhiều đường. Điều chỉnh năng lượng phù hợp không gây căng thẳng chẳng hạn như dùng ponzu (nước sốt làm từ chanh hoặc cam) thay vì nước sốt dầu giấm kiểu Pháp, ăn mì soba thay vì ramen, ăn bánh ngọt làm từ thực vật thay vì ăn bánh ngọt làm từ trứng.

nguyen-tac-dinh-duong-cho-ba-bau

Ăn nhiều lần, theo bữa nhỏ

Đây là cách sáng tạo để áp dụng vào thực đơn dành riêng cho bà bầu vì chỉ có phụ nữ có thai mới hiểu cảm giác ốm nghén, buồn nôn, ợ nóng, chậm tiêu khó chịu như thế nào, giải pháp cho bạn đó là chia các bữa ăn thành năm hoặc sáu bữa nhỏ trong ngày.

Trong giai đoạn mang thai, em bé trong bụng sẽ lớn lên từng ngày và chèn ép dạ dày cùng các cơ quan tiêu hóa khác khiến cho bạn không còn bụng rỗng để tiêu thụ một bữa ăn lớn

Nếu bạn thường có ảm giác thèm ăn thì cứ ăn liên tục theo các bữa nhỏ, ngay cả khi áp dụng thực đơn theo cách này thì bạn vẫn có thể đảm bảo về chế độ dinh dưỡng được cung cấp vào cơ thể

Mặc dù có thể ăn nhiều lần khác nhau nhưng nhớ là nên hạn chế ăn vặt vì đồ ăn vặt vốn không hề có chất dinh dưỡng gì trong đó.

Ăn nhiều rau củ

Chứng táo bón và thiếu axit folic thường gây ra cảm giác khó chịu cho người mang thai nhưng có thể được cải thiện bằng cách ăn nhiều rau. Trong bữa ăn của bạn nên kết hợp ăn rau với các món ăn khác hoặc chế biến chung với các loại rau củ.

Ăn vị nhạt hơn (thức ăn nên giảm hàm lượng muối)

Ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến sưng phù và cao huyết áp. Có thể sử dụng độ chua của giấm và chanh, vị của nước súp, nước dùng dashi thay vì sử dụng muối.

Một số thực phẩm cần tránh

Các thực phẩm như hải sản sống như sushi hay hàu sống, các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng, các loại thịt và gia cầm chưa nấu chín kỹ là các nguồn vi khuẩn gây hại cho thai nhi.

Đối với những thức uống có chứa caffein, bạn nên cân nhắc để cắt giảm hay tạm ngưng các loại thức uống này. Đặc biệt, nếu gặp bất kỳ điều gì bất thường khi sử dụng các chất này trong 3 tháng đầu tiên, bạn nên ngưng sử dụng ngay. Caffein không chỉ có trong cà phê mà nó còn tiềm ẩn trong trà, các loại nước ngọt, nước giải khát có ga và socola nữa, các mẹ cũng nên để ý nha!

Các bà mẹ mang thai nên tránh ăn các loại cá có chứa thủy ngân, kim loại độc có thể gây ảnh hưởng đến chức năng não. FDA khuyến cáo và bầu ăn 350 gram cá tươi sạch mỗi tuần (tương đương với 2 bữa ăn).

Tránh các loại đồ uống có cồn, kể cả cocktail trong thai kỳ, chúng có thể gây ra các khiếm khuyết về thể chất, mất khả năng học hỏi và rối loạn cảm xúc ở trẻ nhỏ.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link