Rau xanh để lâu
Nhiều người do muốn tiết kiệm thời gian đi chợ, nên họ thường có thói quen mua một lần dùng cho cả tuần, mua đủ loại thực phẩm và rau củ quả về chất hết vào tủ lạnh. Tuy nhiên, chính do thói quen đó đúng là rất tiện lợi, nhưng cách bảo quản rau xanh như thế này sẽ làm mất đi nhiều dinh dưỡng.
Nhặt bỏ hết lá
Nhiều gia đình thường có thói quen khi ăn rau xào thường nhặt bỏ phần lá khi chế biến. Với những loại rau lá xanh như rau muống, rau cải, hoặc rau cần nước… thì phần lớn là hàm lượng Vitamin trong lá và thân cọng. Chính vì vậy nếu như chúng ta nhặt bỏ hết lá sẽ làm giảm đáng kể lượng Vitamin và còn lãng phí thêm thời gian.
Gọt bỏ hết vỏ rau củ
Trong quan niệm dân gian cho là phần vỏ rau củ thường là phần tiếp xúc với đất bẩn, phân thuốc nên cần gọt bỏ hết. Tuy nhiên theo các nghiên cứu cho thấy, vỏ của một số loại rau củ tươi chứa nhiều Vitamin C hơn cả thân và lá như bí đỏ, củ cải, cà rốt, cà tím,... Vì thế, nếu không phải là rau củ có vỏ cứng không thể nấu mềm được thì không nên gọt bỏ hết vỏ, chỉ cần rửa sạch trước khi chế biến để có thể tận dụng được hết Vitamin từ rau củ.
Cắt rau xong mới rửa
Khi chế biến rau, nhiều bà nội trợ có thói quen sau khi gọt vỏ thì cắt rau củ thành từng miếng nhỏ rồi mới rửa. Với trình tự sơ chế rau củ như vậy sẽ khiến cho lượng lớn chất dinh dưỡng trôi theo nước lúc bạn rửa.
Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên rửa rau xong rồi mới cắt, để đảm bảo lượng Vitamin vẫn còn nguyên vẹn trong rau củ.
Rửa rau 3 nước là sạch
Nếu bạn nghĩ rau chỉ cần nhặt sạch và rửa qua 3 nước trong chậu là có thể loại bỏ hết tất cả các chất bẩn, vi khuẩn là hoàn toàn sai lầm. Bởi vì với cách rửa như vậy sẽ tạo cơ hội cho tạp chất bẩn, ký sinh trùng, vi sinh vật hay thuốc bảo vệ thực vật bám trở lại vào rau.
Theo chuyên gia cho biết cách rửa rau được khuyên là nên rửa rau dưới vòi nước để các tạp chất trôi đi hết.