5 tác hại ảnh hưởng đến tóc và da đầu nếu bạn duy trì thói quen gội đầu quá thường xuyên

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang gội đầu quá nhiều và cần phải giảm tần suất ngay lập tức.

Dù gội đầu là việc quá quen thuộc với bất kỳ ai, nhất là khi ra nhiều mồ hôi, bụi bẩn, tóc bết. Thế nhưng nếu gội đầu quá thường xuyên lại không tốt như bạn nghĩ. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang gội đầu quá nhiều và cần phải giảm tần suất ngay lập tức.

Màu tóc nhuộm phai quá nhanh

Với ai thích nhuộm tóc, đặc biệt là những màu tóc nổi bật, cần phải xem xét tần suất gội đầu. Lý do là bởi hóa chất trong thuốc nhuộm dễ bị ảnh hưởng bởi nước, dễ làm mất đi màu nhuộm của tóc. Giải pháp ở đây là hãy thử gội đầu 3 ngày một lần và sử dụng dầu gội dành cho tóc nhuộm, giúp màu tóc bền hơn.

goidai

Tóc khô hơn

Tóc khô hoặc xoăn là dấu hiệu cho thấy bạn đang gội đầu quá nhiều. Hầu hết các loại dầu gội đều chứa sulfat, tóc của bạn sẽ ngay lập tức trông bóng hơn, nhưng nó lại gây hại cho tóc về lâu dài. Vì nếu tước đi lớp dầu tự nhiên của tóc, da đầu sẽ bị khô và kết cấu tóc cũng vậy.

Nhiều gàu hơn

Gàu là tình trạng da đầu ngứa và bong tróc, có thể khiến bạn mất tự tin nhưng nếu lạm dụng gội đầu khiến bạn vô tình loại bỏ chất nhờn tự nhiên trên da đầu – yếu tố cần thiết để giữ cho da đầu được nuôi dưỡng. Bạn chỉ cần xả tóc bằng nước để loại bỏ dầu thừa và bụi bẩn. Nếu bị gàu, bạn có thể thử tẩy da chết kết hợp với việc gội bằng dầu cây trà cho đến khi “bay hết” gàu.

daugoi_jzye

Tóc chẻ ngọn nhiều hơn

Nếu tóc bạn bị chẻ ngọn, nên giảm ngay số lần gội đầu trong một tuần vì khi ướt, tóc thậm chí còn dễ bị hư tổn hơn bình thường. Bạn cũng nên chịu khó cắt tỉa lại mái tóc. Sau đó, hãy thử sử dụng dầu gội khô để hạn chế tóc bết, thay vì gội đầu quá thường xuyên.

Tóc bết hơn

Khi bạn gội hàng ngày, các tuyến dầu trên da đầu sẽ tiết ra nhiều dầu hơn để bù lại lượng dầu bị mất đi khi gội. Nếu gội đầu quá nhiều, bạn đã vô tình gửi tín hiệu đến các tuyến dầu trên da đầu rằng hãy ngừng tiết dầu.

Khắc phục các vấn đề về tóc tại nhà

- Giấm táo: Trộn 3 thìa giấm táo với một cốc nước ấm. Sau khi gội đầu, thoa đều dung dịch này lên tóc và da đầu. Chờ từ 5 - 10 phút, rồi gội sạch lại bằng nước. Giấm táo có thể giúp thay đổi nồng độ pH của tóc.

- Nha đam và nước cốt chanh: Trộn 2 thìa cà phê gel lô hội và một thìa nước cốt chanh, rồi đổ một cốc nước vào hỗn hợp trên, trộn đều. Sau đó, dùng hỗn hợp này để xả tóc.

- Tinh dầu bạc hà và dầu cây trà:Xịt 1-2 giọt tinh dầu lên tóc mỗi lần gội đầu (không nên thoa tinh dầu chưa pha loãng trực tiếp lên da), sau đó, quấn khăn ủ tóc trong 10 phút và gội sạch.

- Muối nở: Trộn 2 - 3 thìa cà phê muối nở vào bát với một ít nước cho đến khi được hỗn hợp đặc sệt. Xả ướt tóc rồi thoa hỗn hợp từ gốc đến ngọn tóc, chờ một phút rồi gội sạch.