Tỏi đen
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tỏi đen là thực phẩm không gây kích ứng cho dạ dày, không gây hôi miệng sau khi sử dụng. Bên cạnh đó, trong thành phần của món tỏi đen còn chứa hàm lượng lớn allicin, tác dụng chống oxy hóa mạnh, tác dụng chăm sóc sức khỏe đối với các bệnh mạn tính như bảo vệ gan, tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu cao. Chính vì vậy, món tỏi đen chính là món ăn quý giá với sức khỏe của con người giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật.
Đồng thời, thành phần của tỏi đen có đặc tính chống ôxy hóa, có thể ức chế sự phá hủy của enzyme ôxy hóa đối với màng tế bào gốc, do đó đóng vai trò bảo vệ. Ngoài ra, tỏi đen còn chứa allicin, tác dụng chống nhiễm độc tế bào gan và cải thiện chức năng giải độc.
Nho đen
Trong thành phần dinh dưỡng của nho đen chưa nhiều vitamin A,E, K, C ... cực kỳ tốt cho sức khỏe. Đồng thời, nho đen cũng là một loại quả giúp cho con người chúng ta chống lại chất oxy hóa vô cùng tốt. Chính vì vậy, nếu như bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm màu đen tốt cho sức khỏe thì không nên bỏ qua loại thực phẩm nho đen này. Món nho đen cực kỳ bổ dưỡng đừng bỏ qua.
Vừng đen
Trong vừng đen chứa hàm lượng licethin, vitamin E, canxi, protein, sắt...phong phú. Đặc biệt hàm lượng vitamin E trong vừng đen rất cao, không chỉ giúp ngăn ngừa quá trình oxy hoá chất béo gây hại cho cơ thể, mà còn tác dụng chống lão hoá, phòng ngừa xơ cứng động mạch. Có thể làm chè vừng đen, hoặc ăn bột vừng đen, bột hồ đào cùng sữa tươi hoặc sữa đậu nành.
Đỗ đen
Trong thành phần của đỗ đen rất giàu dinh dưỡng hơn sữa đậu nành thông thường. Uống sữa đậu nành đen thường xuyên có thể bổ sung một số nguyên tố mà cơ thể thiếu hụt như canxi, magiê, kẽm, có lợi cho quá trình tự phục hồi của gan.
Trên đây là những loại thực phẩm màu đen rất tốt cho sức khoẻ bạn nên sử dụng thường xuyên. Những loại thực phẩm này cũng rất dễ mua ở các chợ và siêu thị Việt Nam.