6 bí quyết dạy con nhanh biết nói

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Dạy bé tập nói là một trong những bài học quan trọng đầu đời mà cha mẹ nào cũng cần lưu ý. Để con bạn nhanh biết nói, hãy thường xuyên áp dụng nh

1. Thường xuyên nói chuyện với bé

Cha mẹ hãy thường xuyên nói chuyện, trao đổi với bé về tất cả các vấn đề diễn ra trong cuộc sống, về những suy nghĩ, tình cảm của bạn đối với bé ngay từ lúc bé còn trong bụng mẹ, khi bé vừa chào đời và khi bé lớn lên. 

Dù chưa biết nói nhưng bé vẫn hiểu và cảm nhận được tất cả. Việc bạn thường xuyên nói chuyện với bé sẽ giúp chúng xây dựng vốn từ vựng ngay từ nhỏ và kích thích việc đáp trả lại bạn bằng hành động và ngôn từ.

Cha mẹ thường xuyên nói chuyện với bé sẽ giúp bé nhanh biết nói (Nguồn ảnh: Internet)

2. Tăng cường giao tiếp với bé

Cho dù bé chưa biết nói, bạn hãy tích cực giao tiếp với bé. Khi bé cười hay khóc, hãy tích cực đáp lại, hãy hiểu và cảm nhận sự khác nhau trong tiếng khóc của bé, bé khóc vì đói, bé khóc vì mệt, bé khóc vì làm nũng,… khác nhau như thế nào. Sự đáp lại của bạn sẽ dần hình thành cho bé thói quen về giao tiếp là phải có sự cho đi và nhận lại.

Bạn cũng cần chú ý đến những tiếng bập bẹ học nói của con và nói chuyện với bé bằng  chính ngôn ngữ đó. Hãy kiên nhẫn và cho bé đủ thời gian để “nói chuyện” với bạn.

3. Đọc sách cho bé nghe

Không bao giờ là quá sớm để bạn thường xuyên đọc sách cho bé nghe. Thậm chí ngay cả khi bé còn trong bụng mẹ, đây là việc làm rất tốt để bé có thể phát triển tư duy về mọi mặt, đặc biệt là tư duy ngôn ngữ. Hãy lựa chọn những câu chuyện có nội dung nhẹ nhàng, có ngôn từ đẹp và đọc cho bé nghe trước khi đi ngủ như một thói quen. Chắc chắn vốn từ của bé sẽ được tăng lên rất nhiều và đây cũng là nền tảng cơ bản giúp bé nhanh biết nói.

Đọc sách cho bé nghe sẽ giúp bé phát triển tư duy ngôn ngữ (Nguồn ảnh: Internet)

4. Thường xuyên cho bé nghe nhạc

Bạn có biết các bé rất thích nghe nhạc, đặc biệt là những bản nhạc có tiết tấu vui nhộn? Bé sẽ lắc lư nhịp nhàng theo điệu nhạc để cảm nhận giai điệu, ngôn từ trong đó. Có nhiều bé còn biết ê a theo điệu nhạc trước khi biết nói. Thường xuyên cho bé nghe nhạc vừa có tác dụng phát triển ngôn từ của bé vừa kích thích bé nhanh biết nói.

Ngoài ra, bạn có thể thường xuyên hát cho bé nghe và dạy bé hát những bài vui nhộn, ngôn từ dễ hiểu, trong sáng dành cho thiếu nhi. Dần dần bé sẽ thuộc lời bài hát và nói tốt hơn, hay hơn, đồng thời vốn từ của bé cũng được mở rộng.

5. Thường xuyên đưa bé đến những nơi công cộng

Đưa bé đến những nơi công cộng như những bữa tiệc gia đình, siêu thị, công viên,…, là cách giúp bé phát triển sự tự tin, nhanh nhẹn, không ngại giao tiếp sau này. Đồng thời, đây cũng là điều kiện tốt để bé tiếp xúc với những điều mới lạ, kích thích khả năng ham học hỏi, ham tìm hiểu và phát triển ngôn ngữ, hình thành kỹ năng giao tiếp một cách hiệu quả. Thực tế, những đứa bé nhanh nhẹn, hoạt bát, thường xuyên được đến những nơi công cộng, đông người vẫn nhanh biết nói hơn những đứa bé vốn nhút nhát, e ngại giao tiếp.

6. Động viên để bé nhanh biết nói

Để bé nhanh biết nói, khi bé biết bập bẹ, ê a những tiếng đầu tiên, dù đôi khi phải rất cố gắng bạn mới dịch ra được bé đang nói gì nhưng hãy động viên bé bằng những lời khen, bằng tiếng vỗ tay để bé biết mình đang làm đúng và cố gắng hơn. Và mỗi khi bé tiến thêm một bước trong tiến trình tập nói, bạn cần ghi nhận, khen ngợi bé nhé, bé sẽ rất thích thú và nói tốt hơn, nói nhiều hơn, vì tâm lý chung của bé là thích được khen mà.

Những việc làm này tuy không khó nhưng đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, thực hiện đều đặn mỗi ngày một ít, đồng thời cần có sự ứng dụng hợp lý, linh động. Hãy thực hiện với mục tiêu rõ ràng và nhắc nhở những thành viên khác cùng thực hiện vì đây là bài học vô cùng quan trọng đối với con bạn trong những năm đầu đời.

 

Theo:  khoevadep.com.vn copy link