6 cách giúp con thông minh, sớm tự lập, coi trọng gia đình của các bậc cha mẹ thông thái

21:52, Thứ sáu 24/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Tương lai của con trả tốt hay xấu phần lớn phụ thuộc vào sự nuôi dạy của cha mẹ. Nếu muốn một đứa trẻ thông minh, giỏi giang, biết tự lập sau này, ngay từ khi chúng còn bé, cha mẹ cần dạy dỗ nghiêm khắc.

Dưới đây là số cách nuôi dạy con đáng nể để các bậc bà mẹ tham :

1. Nói những lời tích cực để khuyến khích con

Có 2 đứa trẻ đang làm bài tập, một người mẹ nói: "Viết cho đẹp vào, đừng có mà cẩu thả", nhưng bọn trẻ vẫn viết xấu.

Trong khi đó, người mẹ khác thì nói: "Mẹ thấy con rất cố gắng, chữ này đẹp hơn hôm trước rồi đó con", kết quả đứa trẻ viết bài rất nhanh và đẹp.

Những lời nói tích cực của cha mẹ luôn có tác động rất lớn đối với trẻ. Nó sẽ mang tới cho trẻ lòng can đảm và sức mạnh để cố gắng nhiều hơn nữa.

6 cách giúp con thông minh, sớm tự lập, coi trọng gia đình của các bậc cha mẹ thông thái. (Ảnh minh họa)

6 cách giúp con thông minh, sớm tự lập, coi trọng gia đình của các bậc cha mẹ thông thái. (Ảnh minh họa)

2. Luôn đồng hành cùng con cái

Trong quá trình lớn lên của trẻ không thể tránh khỏi việc mắc sai lầm và gây ra rắc rối. Tất cả những điều đó đều không có gì quá ghê gớm, điều kinh khủng là cha mẹ đặt con mình vào tình thế bị cô lập, bất lực.

Cha mẹ nên là nơi trẻ cảm thấy được an toàn và gia đình là nơi bình yên mỗi khi trẻ gặp khó khăn. Việc thấu hiểu, ủng hộ sẽ giúp con cái can đảm vượt qua khó khăn.

3. Hiểu rằng mỗi đứa trẻ không giống nhau

Có những đứa trẻ làm gì cũng chậm chạp hơn người khác, điều này khiến cho cha mẹ phiền lòng. Thế nhưng, đó không phải là đứa trẻ ngốc nghếch, chỉ cần chúng không bỏ cuộc, sau một thời gian tích lũy sức mạnh, đến một thời điểm thích hợp chúng sẽ bùng nổ.

Những đứa trẻ chậm chạp cần được cha mẹ thông cảm và chấp nhận, vì chúng đã cố gắng đi một đoạn đường dài hơn những người khác.

4.  Cùng con bước ra và khám phá thế giới

Sự trưởng thành của trẻ không thể tách rời với việc khám phá thế giới. Mỗi vấn đề khó khăn trẻ mắc phải là cơ hội để chúng vượt qua và phát triển tốt hơn.

Cha mẹ khôn ngoan sẽ không ra lệnh hay cấm cản con mình, thay vào đó họ sẽ là người quan sát, đồng hành để con bước ra thế giới.

5. Khôn đòi hỏi sự hoàn hảo ở con cái

Trong cuộc sống, không khó để nhận thấy có những bậc cha mẹ khó chấp nhận thất bại của con mình. Những đứa trẻ lớn lên với sự kỳ vọng hoàn hảo, chúng thường không dám thử điều mình thích, sợ mắc sai lầm và rất khó để tự lập.

Thay vì ép con mình trở thành một đứa trẻ hoàn hảo, cha mẹ nên chấp nhận khuyết điểm và tin tưởng để trẻ trở nên tốt hơn.

6. Dạy con cách đối mặt với thất bại

Đứa trẻ nào cũng sẽ trải qua những lần vấp ngã lớn nhỏ trong cuộc đời. Đối mặt với thất bại có một số đứa trẻ không muốn chấp nhận.

Trước những thất bại, điều đầu tiên trẻ cần là sự ủng hộ vô điều kiện về mặt tinh thần từ cha mẹ, sau đó học cách can đảm đối mặt với thử thách và khó khăn.

Cha mẹ cần dạy con cách bình tĩnh trước khó khăn và động viên những lúc con cần nhất.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc