Người xưa nuôi con thành người tài đức với phương châm: “Nuôi con trai tránh 3 điều, dạy con gái tránh 4 điều”

15:33, Thứ năm 23/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Trong quá trình nuôi dạy con trai và con gái, nếu cha mẹ có thể phân biệt sự khác nhau về giới tính cũng như phát huy thế mạnh của con, thì sẽ có thể dạy chúng phát triển toàn diện hơn.

Trên thực tế, mỗi đứa con với một giới tính khác nhau, đòi hỏi những cách giáo dục cũng khác nhau. Vì vậy, cách nuôi dạy con cái cũng khác nhau. 

Người xưa đã đúc kết nuôi con thành người tài với phương châm: “Nuôi con trai tránh 3 điều, dạy con gái tránh 4 điều”. Cụ thể như sau:

Nuôi con trai cần tránh 3 điều

1. Tránh “ép thật chặt”

Thường thì so với con gái, con trai cần phải dũng cảm và bản lĩnh hơn, nhưng nếu trẻ phải sống trong sự kìm nén cảm xúc thì điều đó thật không đúng. Cảm xúc của con trẻ, dù là trai hay gái đều cần phải có quyền tự do thể hiện và bày tỏ đúng cách.

Một cậu bé chừng 3-4 bị té ngã và bật khóc. Ngườı mẹ đứng ngay bên cạnh đó nhưng không đỡ con dậy mà bà chỉ nóı “Đứng lên đı con, không được khóc. Con traı mà mít ướt sau này làm được gì”.

Khi ấy, cậu bé gắng sức tì lấy chân mẹ rồi khựng đứng dậy nhưng nước mắt vẫn trào vì có lẽ cậu đang quá đau. Những ai chứng kiến đều thấy xót thay! Vì sao một cậu bé nhỏ nhắn đang cảm thấy đau đớn, mẹ cậu lại không cho cậu được bày tỏ cảm xúc thực của mình?

Nếu khi con muốn khóc mà cha mẹ kiềm chế không cho con khóc, không để bé được thể hiện sự yếu đuối trong con người của mình thì điều đó sẽ gây ra tác hại lớn đến tâm lý cũng như tính cách của các bé sau này.

Mỗi đứa con với một giới tính khác nhau, đòi hỏi những cách giáo dục cũng khác nhau. Vì vậy, cách nuôi dạy con cái cũng khác nhau. (Ảnh minh họa)

Mỗi đứa con với một giới tính khác nhau, đòi hỏi những cách giáo dục cũng khác nhau. Vì vậy, cách nuôi dạy con cái cũng khác nhau. (Ảnh minh họa)

2. Tránh nuôi con trai “thả lỏng” quá mức

Một số gia đình lại quá lỏng lẻo trong việc giáo dục con trai, thậm chí không quan tâm đến sự phát triển và giáo dục con đúng cách.

Nhiều cha mẹ gọi đây là “sự tự nhận thức” của một đứa trẻ, nhưng một cậu con trai trước khi trưởng thành, chúng cũng là một đứa trẻ, chúng cũng cần hưởng một nền giáo dục tốt từ cha mẹ.

Nếu không bị ràng buộc hoàn thành bất cứ điều gì đó theo mục tiêu, đứa trẻ sẽ không biết điều gì đúng, điều gì sai hoặc sẽ không thể làm được điều gì.

Do đó, nếu cứ mãi thả lỏng con thì trẻ sẽ trở nên mù mờ, không định hướng được tương lai cho bản thân mình.

3. Tránh “nuôi con trai trong giàu sang”

Có nhiều bậc ông bà, cha mẹ khi có cháu trai, con trai vui mừng sung sướng quá đồi. Tiếp đó là nuôi con cháu trong yêu chiều quá mức, đáp ứng mọi nhu cầu của con môt cách vô lý, điều này chỉ làm hại con.

Họ không thể chịu đựng được khi nhìn con mình thiếu thốn, khổ sở vì cuộc sống chật vật và họ thậm chí còn không muốn cho con trai kiếm vợ khi đến tuổi thành gia lập thất. Như vậy con cái của họ không thể trường thành được, không thể đảm dương là người trụ cột trong gia đình được. Và đến một ngày chỗ dựa lớn nhất là cha mẹ không còn nữa thì chúng biết là sao?

Vì vậy, con trai cần phải được nuôi dưỡng trong sự nghèo khó, cực nhọc và phải nếm chút cay đắng, từ đó chúng mới có thể nuôi dưỡng cho mình trí hướng cao xa, mới có thể quý trọng những gì bản thân làm ra, không quá ỷ nại vào người khác.

Nuôi con gái cần tránh 4 điều

1. Tránh coi thường

Vẫn còn đâu đó tư tưởng trọng nam khinh nữ, hay con gái là con người ta, có nuôi tốt cũng vô dụng, sau này nó có là con mình nữa đâu.

Với suy nghĩ trên, chỉ chăm chăm con đủ tuổi lấy chồng gả đi cho yên chuyện, nên con gái thường không được nuội dạy đầy đủ. Vì nhiều gia đình còn dồn sức lực, thời gian, của cải đầu tư cho con trai mà không phải là con gái.

Suy nghĩ cổ hủ này của một số cha mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tinh thần cũng như tính cách của con gái. Điều này không khác nào đang vụt tắt đi tương lai của con từ những ngày nó chỉ vừa chớm nở.

2. Tránh tư tưởng “nuôi rồi gả”

Lại có những bậc cha mẹ vẫn còn suy nghĩa: “Con gái học nhiều làm gì, con gái học hành cũng vô ích thôi, sau này lấy chồng tốt là được nhờ”. Tư tưởng này tưởng cũ, nhưng vất xuất hiện khá nhiều, đặc biệt ở nông thôn.

Hay với cách nghĩ “Con gái lấy chồng là tốt nhất”. Suy nghĩ sai lầm này sẽ dẫn đến hành động bằng không, dần dà rồi cũng không thể có động lực, mục đích để cố gắng.

Khi nuôi dạy con gái, đừng bao giờ bó buộc con trong một suy nghĩ tương lai chúng phải thuộc về ai đó, sống dựa vào ai đó để được sung sướng tấm thân, mà hãy dạy con biết tự đứng trên đôi chân của mình, có bản lĩnh làm chủ cuộc đời mình.

Có như vậy khi cha mẹ về già cũng không phải lo lắng cho con gái, mà trái lại lắm khi còn được hưởng phúc từ con gái.

3. Tránh “nuôi con gái trong cái nghèo”

Những cô con gái được nuôi dưỡng trong sự đầy đủ về vật chất và có điều kiện học hành đầy đủ cũng như tình yêu từ cha mẹ sẽ luôn có một cái nhìn cảnh giác, thận trọng và một trái tim biết nhận thức. Đứng trước sự cám dỗ về vật chất, chúng có thể ‘tỉnh táo’.

Cổ nhân cũng có câu: “Nuôi con gái không dạy thì hại ba đời”, thứ nhất là hại cha mẹ, thứ hai là hại chồng, và cuối cùng là hại đến con cái sau này.

Bởi vậy, nếu có con gái, cha mẹ tốt nhất nên tạo điều kiện tốt nhất để giáo dục con, để chúng hiểu thấu được đạo nghĩa làm người, có nền tảng vững chắc thì sau này mới có thể thành công.

4. Tránh nuôi con gái trong sự nóng nảy

Có câu nói: "Con cái chính là tấm gương phản chiếu tính cách của cha mẹ". Chính vì vậy, trước hết, khi nuôi dạy con gái cha mẹ phải là những người kiềm chế tính nóng nảy của mình và học cách cư xử ôn hòa, điềm tĩnh để con gái có thể nhìn vào đó mà học hỏi và tôi luyện bản thân mình.

Trên thực tế chứng minh rằng, giáo dục nhẹ nhàng và lý trí từ phía cha mẹ sẽ tốt hơn nhiều so với giáo dục cứng nhắc, nóng nảy.

Nếu một người con gái quá nóng nảy, thực sự chỉ có rước vào mình những bất lợi, cuối cùng là thiệt thân mình mà thôi.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc