6 loại thực phẩm bổ phổi, dưỡng âm, ngăn ngừa mầm bệnh gây hại cho phổi

10:15, Thứ năm 23/12/2021

( PHUNUTODAY ) - Thời tiết lạnh và hanh khô vào mùa đông dễ khiến cơ thể sinh bệnh về đường hô hấp. Những thực phẩm này giúp bổ ẩm, dưỡng âm, dưỡng phổi nên ăn nhiều trong mùa đông.

Đậu đen

Đậu đen giúp  ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn rõ hơn trên da mặt và có tác dụng trì hoãn sự lão hóa của cơ thể con người.

Bên cạnh đó, dùng đậu đen nấu canh cũng có tác dụng làm tan máu bầm ở bên trong cơ thể, thúc đẩy quá trình lưu thông máu.

Với người phổi yếu, có thể máu trong huyết quản không lưu thông được. Vì vậy, nên thường xuyên dùng đậu đen nấu canh để uống.

Quả lê

Theo y học cổ truyền Trung Quốc thì quả lê có tác dụng làm sạch và giải độc, giữ ẩm phổi cho phổi. Bên cạnh đó, loại quả này cũng là nguyên liệu để điều chế các bài thuốc giảm đờm, giảm ho hiệu quả.

Bạn có thể dùng quả lê để tráng miệng, nấu súp hay hầm canh đều đem lại tác dụng.

Quả bạch quả

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, bạch quả ăn chín ấm phổi ích khí, trị ho hen, bớt đi tiểu nhiều, chữa bạc đới, di tinh. Ăn sống hạ đờm, tiêu độc, sát khuẩn.

Bạch quả chứa nhiều nguyên tố vi lượng, ăn thường xuyên giúp tăng cường trí nhớ, trì hoãn sự lão hóa của cơ thể và điều hòa phổi hiệu quả.

Củ cải trắng

Loại củ này được bán nhiều và giá thành rất rẻ. Giá trị dinh dưỡng của củ cải trắng rất cao. Củ cải trắng có tính hàn, vị hơi cay nên có thể loại bỏ nhiệt, tiêu đờm, giảm ho.

Vào mùa đông, nhiều người xuất hiện đờm khô, gây khó chịu cho phổi. Lúc này bạn chỉ cần ăn một chút củ cải luộc, hầm sẽ có hiệu quả tốt.

Củ sen

Củ sen là một vị thuốc trong Đông y. Loại củ này có tác dụng làm thông thoáng các phế nang, phế quản, tiểu phế quản trong phổi, tiêu sạch đờm giúp trị ho, thanh lọc phổi giúp đẩy lùi các cơn ho.

Thường xuyên dùng củ sen giúp nâng cao sức khỏe cho lá phổi, cải thiện hiệu quả sức khỏe đường hô hấp.

Bạn có thể chế biến củ sen thành các món canh hầm kèm thịt, xương rất tốt. Không nên chế biến củ sen thành các món cay để tránh kích thích ruột, dạ dày, dễ dẫn đến nóng phổi.

Đậu xanh

Đậu xanh có chứa nhiều công dụng bao gồm chất chống oxy hóa, thuốc chống vi trùng, chống viêm, hạ huyết áp, chống đái tháo đường. Bên cạnh đó, đậu xanh cũng là một nguồn protein cao, chất xơ, có lợi cho sức khỏe.

Đậu xanh là thực phẩm tốt để giải nhiệt, giải độc, có tác dụng làm sạch phổi đồng thời bảo vệ gan và thận.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy