Bánh chưng là món ăn tuyền thống không thể thiếu trong các bữa ăn ngày Tết của người Việt. Món bánh này có thành phần chính là gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và một số loại gia vị. Khi ăn bánh chưng, mọi người cần lưu ý một số điểm để tránh hại sức khoẻ.
Ăn quá nhiều bánh chưng
Theo PGS.TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bánh chưng là thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng. 1/4 chiếc bánh chưng có thể cung cấp khoảng 500 calo. Đây là lượng calo tương đương với 2 bát cơm. Vì vậy, bạn có thể tăng cân nhanh chóng nếu ăn nhiều bánh chưng.
Theo chuyên gia, bạn chỉ nên ăn khoảng 1/4 chiếc bánh chưng và không ăn thêm các thực phẩm chứa nhiều tinh bột khác để tránh tăng cân. Với trường hợp ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột, lượng bánh chưng nên giảm xuống khoảng 1/8 chiếc.
Ngoài ra, nên hạn chế ăn bánh chưng rán. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng thường chứa nhiều dầu mỡ, không tốt cho việc kiểm soát cân nặng. Ăn bánh chưng rán kết hợp với các loại thịt mỡ sẽ khiến cân nặng của bạn tăng vù vù.
Ăn bánh chưng thiu, mốc
Một trong những vấn đề cực kỳ đáng lo ngại khi ăn bánh chưng đó là sử dụng bánh đã bị thiu, mốc. Dịp Tết là thời điểm thời tiết chuyển sang nồm ẩm nên nếu không bảo quản đúng cách, bánh chưng rất dễ bị ôi thiu, nấm mốc.
Ăn bán chưng thiu, mốc tiềm ần nguy cơ gây ngộ độc, cực kỳ có hại cho sức khoẻ.
Vì vậy, bạn cần chú ý đến cách bảo quản bánh chưng. Bánh chưng nên bọc kín và để trong tủ lạnh. Nếu không có tủ lạnh, cần để bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát. Để bảo quản lâu hơn, tốt nhất nên đặt bánh trong ngăn đá, tủ đông.
Nếu thấy bánh chưng xuất hiện mùi lạ, có nhớt hoặc bị mốc thì không nên ăn.
Hiện nay, điều kiện kinh tế tốt hơn trước đây rất nhiều nên các gia đình không cần phải làm nhiều bánh chưng để tích trữ ăn dần. Chỉ nên làm một lượng bánh vừa đủ dùng cho vài ngày Tết. Khi hết, có thể làm mẻ bánh mới hoặc mua bánh ở bên ngoài.