Ăn hạt mít có 7 lợi ích tuyệt vời, ai không biết thật phí

( PHUNUTODAY ) - Hạt mít có thể ăn được và nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Mít là loại trái cây được trồng nhiều ở các nước châu Á. Nó có hương vị thơm ngon, ngọt ngào, mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đa số mọi người chỉ ăn phần thịt vàng của múi mít. Tuy nhiên, đây không phải là phần duy nhất của quả mít mà bạn có thể ăn. Hạt mít có thể ăn được và cũng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Hạt mít chứa một lượng nhỏ các khoáng chất như kẽm, sắt, canxi, đồng, kali, magie... Hạt mít còn có các hợp chất tác dụng kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa ô nhiễm vi khuẩn gây bệnh truyền qua thực phẩm.

Trong y học cổ truyền, người ta sử dụng hạt mít để hỗ trợ điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa.

hat-mit-01

Bạn hoàn toàn có thể phơi khô hạt mít và dùng làm lương thực dữ trữ. Hạt mít chứa 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid, 1,4% các khoáng chất.

Có nhiều cách chế biến hạt mít khác nhau như luộc, rang, nướng hoặc hấp trong nồi cơm cho chín.

Dưới đây là một tác dụng của hạt mít đối với sức khỏe.

Giúp xương chắc khỏe

Hạt mít giàu magie. Đây là một dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường hấp thụ canxi trong cơ thể. Magie kết hợp với canxi sẽ giúp củng cố độ chắc khỏe của xương, ngăn ngừa các rối loạn liên quan đến xương như loãng xương.

hat-mit-02

Chống thiếu máu

Hạt mít chứa nhiều sắt. Đây là thành phần quan trọng của hemoglobin. Do đó, hạt mít là thực phẩm tốt cho người bị thiếu máu, có khả năng ngăn ngừa một số rối loạn về đồng máu, chống suy nhược cơ thể, giảm mệt mỏi, chóng mặt.

Ngoài ra, sắt trong hạt mít còn giúp tăng sản xuất các tế bào hồng cầu, tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật.

Tăng cường miễn dịch

hat-mit-03

Hạt mít có tác dụng kháng khuẩn, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể.

Loại hạt này chứa một lượng kẽm nhất định có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.

Tốt cho tim mạch

Hạt mít không chứa cholesterol xấu. Loại thực phẩm này có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch nhờ việc giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt.

Cải thiện tiêu hóa

Trong y học cổ truyền, người ta sử dụng hạt mít để trị táo bón và nhiều vấn đề về tiêu hóa khác.

Hạt mít chứa nguồn chất xơ dồi dào, tốt cho sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Tăng cường thị lực

Thành phần vitamin A trong hạt mít có thể giúp tăng cường sức khỏe thị lực. Thiếu vitamin A sẽ dẫn tới bệnh quáng gà.

Ngoài ra, hạt mít cũng chứa nhiều dưỡng chất giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.

Giảm nếp nhăn

Hạt mít có tác dụng chống lão hóa, giảm nếp nhăn rất tốt.

Bạn có thể làm sữa hạt mít để uống giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Hạt mít chứa nhiều protein và các dưỡng chất khác giúp nuôi dưỡng làn da, hỗ trợ điều chỉnh các vấn đề về da. Hạt mít còn có tác dụng duy trì độ ẩm của, ngăn ngừa rụng tóc, hỗ trợ sức khỏe của gan.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link