Ăn vặt với món da ếch chiên giòn ngon độc lạ

( PHUNUTODAY ) - Ngoài thịt ếch được sử dụng làm nguyên liệu cho rất nhiều món ăn thơm ngon, thì da ếch cũng có thể chế biến thành một món ăn vặt độc đáo và mới lạ. Hãy thử làm ngay món da ếch chiên giòn, đảm bảo ai ăn cũng thích.

1. Nguyên liệu 

- Da ếch: 200g                                             - Lá lốt: 1 nắm

- Bột chiên giòn: 1 túi 150g                           - Bột năng: 10g

- Bột mì: 10g                                               - Tỏi: 2-3 tép

- Gừng: 1 đốt                                               - Muối hạt, dấm

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế da ếch

Bước sơ chế da ếch là một bước rất quan trọng mà các bạn cần phải đặc biệt lưu ý. Bởi, da ếch thường trơn và có mùi tanh nên ngay từ khâu sơ chế cần được thực hiện một cách kỹ càng nhất để tạo hương vị thơm ngon cho món ăn. 

Để sơ chế da ếch, sau khi bạn rửa qua chúng với nước, thì cho vào một chiếc tô to, dùng tay bóp thật kỹ da ếch cùng 2 thìa canh muối hạt, 2 thìa dấm, để làm sạch và khử mùi tanh trên da ếch hiệu quả. Tiếp đó thì bạn để ngâm đó. Khử sống da ếch trong khoảng 5 phút thì mang đi rửa lại với nước sạch.

Chuẩn bị một nồi nước sôi, gừng sau khi cạo vỏ, rửa sạch thì đập dập vào nấu cùng. Đợi đến khi nước sôi thì cho da ếch cùng 1 thìa cà phê muối hạt vào chần qua trong khoảng thời gian 30-40 giây, sau khi vớt ra, thì bạn cho da ếch ngay vào tô nước đá lạnh để chúng có độ giòn nhất định khi chiên lên.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại 

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhỏ.

Lá lốt sau khi rửa sạch thì ngâm nước muối trong khoảng 1 phút, rồi thái sợi to với độ dài khoảng 1 đốt ngón tay.

Chuẩn bị một chiếc tô to hoặc 1 cái hộp có nắp càng tốt. Cho bột chiên giòn, bột mì và bột năng vào đó và trộn đều với nhau. 

Buoc-22-9764-1639113592

Bước 3: Chiên da ếch 

Đặt chảo lên bếp và cho khoảng 1 thìa dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm tỏi, sau đó cho da ếch đã được sơ chế sạch sẽ vào xào, nêm cùng một chút nước mắm, bột ngọt và hạt tiêu tùy theo sở thích, đảo đều tay. Tuy nhiên, nếu như bột chiên giòn bạn sử dụng là loại bột có vị mặn thì nên chú ý khi xào giảm lượng nước mắm xuống, sao cho phù hợp. 

Mẹo nhỏ: Để có thể chiên da ếch được giòn, nở phồng to và không bị khô, cứng khó ăn thì khi xào ếch bạn nên xào ở nhiệt độ nhỏ. Đồng thời, sau khi nêm gia vị như trên thì bạn nên cho thêm 1 thìa canh nước lọc vào xào cùng để da ếch ngậm nước, không bị khô. 

Sau khi chiên xong, đợi đến khi da ếch nguội thì cho vào tô bột, xóc đều để bột chiên có bám phủ đều các mặt. Trong trường hợp, bột bám quá dày, bạn có thể rũ nhẹ bớt đi bột thừa và chỉ để lại một lớp bột mỏng bọc bên ngoài miếng da ếch. Làm như vậy thì da ếch khi chiên lên sẽ giòn, không bị cợn bột.

Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và đợi đến khi dầu có một độ nóng vừa phỉa thì cho da ếch vào chiên, vì nếu như bạn chiên ếch trong nhiệt độ dầu quá lớn, lớp bột phủ bên ngoài sẽ bị nổ, khiến món ăn không còn được đẹp mắt. Chú ý chiên ngập dầu để da ếch sau khi chiên có một màu vàng đẹp mắt, giòn ngon. Trong quá trình chiên, bạn nên lật đều để da ếch vàng đều các mặt. Đến khi chiên xhong thì bắt đầu vớt ra và cho vào giấy thấm dầu để khi ăn không bị ngấy mỡ, nhanh chán. 

Mẹo nhỏ: Trong trường hợp, bạn phải chia da ếch ra làm nhiều đợt chiên, thì chú ý trước khi chiên lượt tiếp theo thì hãy hạ bớt nhiệt độ xuống rồi mới thả da ếch vào. Làm như vậy, da ếch chiên mới đẹp mắt, vàng đều và không bị cháy xém hay nổ bột.

cach-lam-da-ech-chien-gion

Bước 4: Chiên lá lốt và hoàn thành món ăn

Trong thời gian đợi da ếch thấm dầu thì bạn cho lá lốt vào chiên. Bằng cách, bạn tăng nhiệt độ bếp, đợi đến khi dầu sôi thì thả lá lốt vào chiên trong khoảng thời gian từ 15-20 giây, rồi vớt ra cho vào giấy thấm dầu.

Sau khi da ếch đã được thấm dầu, có độ giòn nhất định thì bạn xếp chúng ra đĩa, sau đó rắc lá lốt chiên lên trên là bạn có món ăn vặt ngon cho cả gia đình rồi.

Món da ếch chiên giòn nên ăn lúc nóng để cảm nhận hết được vị ngon với da ếch nở phồng to, cắn giòn rụm, thơm ngon, nếu có thể chấm cùng tương ớt cay cay quả thực vừa ăn vừa phải xuýt xoa "khen lấy khen để".

da-ech-chien-gion

Một số mẹo và lưu ý khi nấu da ếch chiên giòn:

- Để mua được da ếch, bạn nên đến chợ và chọn ếch còn sống và bảo họ sơ chế lột da cho.

- Chọn những con ếch nhỏ nhắn, đầu thon, bụng có màu vàng nhạt hoặc trắng, phần da lưng có chấm đen hoặc vàng sáng, đùi to và cơ bắp thì khi nấu ăn da và thịt sẽ thơm hơn.

- Hạn chế chọn những con ếch có da nâu đen, không sẫm màu như ếch đồng và đầu to bè.

- Ngoài phần da dùng để chiên giòn, phần thịt ếch các bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn khác như ếch xào sả ớt, ếch phủ bột chiên giòn, ếch xào lá lốt, ếch xào cà tím... cũng vô cùng ngon.