Anh em ruột thịt trong nhà, thân mấy cũng đừng tùy tiện tiết lộ 3 điều sau

20:47, Thứ tư 17/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Giữa anh em ruột thịt, có những điều nên nói nhưng cũng có những việc nên giữ bí mật.

Số tiền tiết kiệm của bạn

Người xưa có câu 'Anh em kiến giả nhất phận', ý chỉ rằng dù có là anh em thân thiết tới mấy thì anh em khi đã lập gia đình riêng đều có cuộc sống riêng. Chúng ta không nên can thiệp, không để ý quá sâu, điều này là không tốt.

Nhận thức khác nhau, môi trường sống khác nhau, quan điểm về mọi sự tự nhiên cũng sẽ khác. Dù bạn có tiền hay không, việc tùy tiện tiết lộ thu nhập và tiền tiết kiệm của mình cũng không phải là điều tốt. Hãy im lặng và giúp đỡ anh chị em của bạn khi có thể.

Có những điều bạn nên giữ bí mật

Có những điều bạn nên giữ bí mật

Không tùy ý tiết lộ gia đình gốc gác của nửa kia

Khi mỗi người lớn lên, có gia đình riêng hãy duy trì sự riêng tư nhất định, với những điều liên quan tới nửa kia của bạn, chẳng hạn như gốc gác gia đình, dù tốt xấu thế nào cũng đừng tiết lộ cho anh chị em của mình.

Đối với nhiều người, nói chuyện với anh chị em về nguồn gốc gia đình của bạn đời mình là điều hết sức bình thường, như những lời chia sẻ hoặc tâm sự. Tuy nhiên người nói vô tình, người nghe hữu ý. Người ta có thể chế giễu bạn vì điều kiện kém hoặc đố kỵ khi bạn cưới được người có điều kiện tốt. Không tiết lộ về gốc gác gia đình của bạn đời chính là để bảo vệ và yêu thương nửa kia của mình. Một số điều vốn là chuyện riêng của vợ chồng bạn, không cần thiết phải chia sẻ với người ngoài, dù là anh em ruột thịt.

Không tùy ý tiết lộ gia đình gốc gác của nửa kia

Không tùy ý tiết lộ gia đình gốc gác của nửa kia

Không tùy tiện đánh giá về anh chị em

Có người cho rằng anh em ruột thịt thì dù thế nào và ở bất cứ nơi đâu, tình cảm sẽ không bao giờ phai nhạt. Ngay cả khi trưởng thành và có gia đình riêng, họ cho rằng cũng không có điều gì cần phải giữ ý trong mối quan hệ này.

Người anh nọ vì không vừa mắt với em trai mình nên đã thẳng thắn nói ra những suy nghĩ trong lòng. Anh nói em trai mình cần làm gì và không được làm gì. Nhất là trên bàn ăn, khi rượu vào lời ra, cuộc nói chuyện càng đi xa gốc của nó. Một bên không ngừng chỉ trích, cho rằng đối phương là em mà không biết nghe lời; một bên không thoải mái và cho rằng anh trai không hiểu và không nghĩ cho mình.

Nhớ rằng, trong những năm tháng đi học và đi làm, các bạn dần có khoảng cách với anh chị em của mình. Những năm tháng không sống chung dưới một mái nhà đó, mỗi người đã có cuộc sống riêng của mình, các bạn biết ít hơn về nhau nên đừng vội vàng mà phán xét hay chỉ trích người khác.

Khi bạn không ngần ngại nói với anh chị em của mình những gì bạn nghĩ về họ, họ sẽ nghĩ rằng bạn đang kiểm soát quá nhiều, phán xét họ trong khi không hiểu họ. Bạn làm như vậy, ngay cả khi xuất phát từ ý tốt, đối phương cũng sẽ không hiểu lòng tốt của bạn và thậm chí muốn đẩy mối quan hệ ra xa. Những gì bạn nên làm là nghiêm khắc với bản thân và khoan dung với người khác.

Hy vọng mọi người đều hiểu rằng dù mối quan hệ giữa anh chị em có thân thiết đến đâu cũng có những điều đừng nên tùy tiện tiết lộ. Đây không phải toan tính mà là sự khôn ngoan của một con người. Trong cuộc sống này, hãy cứ sống tốt cuộc đời của mình, đừng vì tùy tiện mà tiêu hao tình cảm giữa anh chị em với nhau. Nhớ rằng khoảng cách vừa phải sẽ giúp duy trì mối quan hệ tốt đẹp.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo