Các cụ dặn kỹ: "Thịt lợn không mua thịt cổ, mua cá không mua cá diếc", vì sao không ai làm điều ngược lại?

20:08, Thứ tư 17/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Người xưa khuyên con cháu không nên mua thịt cổ, cá diếc vì đây là những thực phẩm không ngon, khó ăn.

Một câu ngạn ngữ cổ xưa mà mọi người thường truyền tai nhau: "Không nghe lời người già, chịu thiệt ở trước mắt." Đồng thời, câu ngạn ngữ khác cũng nói: "Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ," nhấn mạnh ý nghĩa rằng sự hướng dẫn và lời khuyên của những người có kinh nghiệm thường mang lại giá trị lâu dài và đáng tin cậy. Trong khi đi chợ mua thực phẩm, cũng có lời khuyên quen thuộc: "Mua thịt đừng chọn thịt cổ, mua cá đừng chọn cá diếc."

Thịt lợn không mua thịt cổ

Câu ngạn ngữ "Thịt lợn không mua thịt cổ" đã tồn tại từ thời xa xưa với ý nghĩa cụ thể. Trên thực tế, việc tiêu thụ cổ heo không chỉ đưa vào cơ thể lượng chất béo cao, gây tăng cân đột ngột, mà còn có thể gây ra những vấn đề về tim mạch và mạch máu não.

Cổ heo còn chứa nhiều hạch bạch huyết, hệ thống giúp lọc và bắt giữ vi sinh vật lạ, tế bào viêm, và chất độc. Việc tiếp tục tiêu thụ cổ heo thường xuyên có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe.

Câu ngạn ngữ

Câu ngạn ngữ "Thịt lợn không mua thịt cổ" đã tồn tại từ thời xa xưa với ý nghĩa cụ thể.

Thịt cổ heo chứa đựng hệ thống hạch phức tạp, khó loại bỏ hoàn toàn trong quá trình chế biến, dẫn đến việc cơ thể tiếp tục hấp thụ lượng lớn vi khuẩn và chất độc khi ăn. Điều này có thể gây ngộ độc hoặc tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Trong quá trình giết mổ heo, tiết chảy ra nhiều và chứa nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn. Vì vậy, cần phải thận trọng khi tiêu thụ, vì điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Mua cá không mua cá diếc

Nguyên tắc "Mua cá không mua cá diếc" đã trở thành lời răn dạy của người xưa. Cá diếc, một loại cá nước ngọt phổ biến, được biết đến với thịt mềm mại và thơm ngon, nhưng cũng có chứa nhiều xương dăm, có thể gây nguy hiểm khi bị mắc kẹt trong cổ họng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Nguyên tắc

Nguyên tắc "Mua cá không mua cá diếc" đã trở thành lời răn dạy của người xưa.

Điều này đã tạo ra nguyên tắc "mua cá không mua cá diếc" trong tâm trí của mọi người. Mặc dù cá diếc có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng trong quá khứ, khi điều kiện sống khó khăn, người dân thường ưu tiên mua cá có nhiều thịt để tiết kiệm chi phí. Với loại cá như cá diếc, ít thịt và nhiều xương, việc mua được coi là lãng phí.

Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, khi mọi người có điều kiện sống tốt hơn và quan tâm đến dinh dưỡng và sức khỏe, họ có thể lựa chọn mua cá diếc để chế biến thành canh. Canh cá diếc không chỉ mang lại dưỡng chất mà còn có tác dụng tích cực đối với âm bổ thận, là một lựa chọn có lợi cho sức khỏe toàn diện.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang