Bác sĩ vô cùng ngỡ ngàng nhìn thai nhi được lấy ra khi mổ cấp cứu cho bà mẹ bầu 25 tuần tuổi

( PHUNUTODAY ) - Bác sĩ cũng như cả e kip của mình đã vô cùng ngỡ ngàng nhìn thai nhi được lấy ra khi mổ cấp cứu cho bà mẹ bầu 25 tuần tuổi.

Empty

Một ca sinh mổ mới diễn ra gần đây tại bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đã khiến các bác sĩ bất ngờ.

Sản phụ vốn được theo dõi tại bệnh viện từ khi mang thai hơn 3 tháng do chảy máu âm đạo liên tục. Đến ngày 25/1, khi mang bầu được 25 tuần 2 ngày, cô đột nhiên có dấu hiệu chuyển dạ. Sau khi kiểm tra, cổ tử cung đã mở gần hết nên các bác sĩ lập tức tiến hành mổ bắt thai khẩn cấp dù biết sinh ở thời điểm này em bé sẽ khó có cơ hội sống sót.

12 giờ 10 phút, bác sĩ tiến hành phẫu thuật. Khi mổ ra, họ bất ngờ khi túi ối vẫn còn nguyên chưa hề vỡ, em bé nhỏ xíu nằm trọn trong đó còn chưa tỉnh ngủ và xoay đầu. Vì em bé còn quá nhỏ, các bác sĩ hành động hết sức cẩn thận để tránh tổn thương da và hộp sọ. Họ lấy toàn bộ túi ối ra ngoài rồi mới phá vỡ màng ối, lấy em bé ra và thông đường thở cho bé.

Em bé sinh ở tuần 25 chỉ nặng 800g, được các bác sĩ lập tức chuyển sang phòng chăm sóc đặc biệt của khoa Nhi. Tại đây, bé được đặt máy hỗ trợ thở và tĩnh mạch rốn để nhanh chóng mở đường dinh dưỡng quan trọng. Mọi hoạt động diễn ra gấp rút chỉ trong vòng 20 phút. Hiện tại các dấu hiệu sinh tồn của bé đã ổn định và vẫn được chăm sóc đặc biệt tại đây.

Chăm sóc trẻ sinh non đúng cách

Các bác sĩ thường cố gắng ngăn ngừa việc sinh non bằng cách thực hiện một vài phương pháp trì hoãn sinh nở. Nếu không thể ngăn ngừa được việc chuyển dạ sớm, mẹ nên để bé được chăm sóc trong lồng ấp (NICU).

Trong tuần đầu tiên sau khi sinh, các bé sẽ được chú trọng hỗ trợ phát triển những cơ quan trọng yếu nhất như não bộ. Trẻ sơ sinh sẽ được giữ trong lồng ấp, sau đó được kiểm tra nhiệt độ, theo dõi nhịp tim và nồng độ oxy trong máu thông qua các thiết bị hiện đại tân tiến nhất. Thời gian bé nằm trong lồng ấp thường kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

Nhiều bé sinh thiếu tháng vẫn không thể bú sữa mẹ bởi vì con chưa biết cách kết hợp giữa việc bú và mút. Đối với trường hợp này, các bé sẽ được cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể bằng cách tiêm tĩnh mạch. Một khi bé đủ khỏe để bú, các bé sẽ được cho bú mẹ hoặc bú bình như khác.

Bên cạnh đó, các bé sinh non phải thở oxy nếu phổi của bé chưa thật sự phát triển đầy đủ. Tùy thuộc vào tình trạng của bé mà sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau như:

Cho bé sử dụng máy thở;

Điều chỉnh áp suất không khí để giữ cho đường thở không bị tắc nghẽn;

Cho bé sử dụng liệu pháp thở oxy bằng thiết bị cung cấp oxy được trùm quanh đầu bé.

Nhìn chung, các bé sinh non có thể xuất viện khi:

Đã có khả năng bú sữa mẹ;

Có thể tự thở mà không cần các thiết bị hỗ trợ;

Có thể tự duy trì nhiệt độ và trọng lượng cơ thể.

Ngọc Lê (TH)/Khoevadep