Bàn chân là bộ não thứ 2 của con người: Nếu xuất hiện 4 triệu chứng cảnh báo gan bị tổn thương

( PHUNUTODAY ) - 4 dấu hiệu ở bàn chân dưới đây chứng tỏ lá gan của bạn đang bị gặp bệnh nghiêm trọng, thậm chí tiến triển thành ung thư.

Móng chân nhợt nhạt, dễ gãy

Với những người khỏe mạnh thường thì phần móng chân của người khỏe mạnh sẽ hồng hào, mịn màng, cứng cỏi. Tuy nhiên, với những người gan bị tổn thương, khả năng bơm máu đến các cơ quan bị suy giảm. Chân là cơ quan thấp nhất của cơ thể nên sẽ bị ảnh hưởng rõ ràng nhất, do vậy móng chân sẽ có màu nhợt nhạt và dễ gãy hơn bình thường.

Thường xuyên bị tê chân

Trong cơ thể con người thì phần lá gan là cơ quan tuần hoàn và trao đổi chất quan trọng, đóng vai trò quan trọng trong việc thanh nhiệt giải độc. Khi gan bị tổn thương, quá trình tuần hoàn máu cục bộ của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, quá trình vận chuyển máu đến chân không được thông suốt và sẽ gây tê chân.

Bàn chân bị sưng phù

Bàn chân bị sưng phù

Chân có màu vàng

Người khỏe mạnh thì phần lòng bàn chân của người bình thường có màu hồng hoặc vàng nhạt, và sáng bóng. Nhưng nếu bạn thấy lòng bàn chân của mình có màu vàng thì hãy lưu ý rằng đây có thể là vấn đề về gan thận.

Bởi khi lá gan bị tổn thương hoặc mắc ung thư thì có thể ảnh hưởng đến sự bài tiết của mật. Khi chức năng gan bị suy giảm, bilirubin trong máu sẽ tăng cao khiến cơ thể bạn chuyển thành màu vàng. Lúc này lòng bàn chân sẽ có màu vàng rõ rệt, trường hợp nặng thì da toàn thân sẽ chuyển sang màu vàng.

Thường bị sưng chân

Do gan là một cơ quan quan trọng để tổng hợp protein trong cơ thể con người. Nên nếu bạn mắc bệnh gan mãn tính, lượng albumin trong máu sẽ giảm và đồng thời áp suất thẩm thấu trong máu cũng giảm, đây có thể là nguyên nhân chân sưng.

Nếu bàn chân có màu vàng chứng tỏ gan bạn có vấn đề

Nếu bàn chân có màu vàng chứng tỏ gan bạn có vấn đề

Muốn nuôi dưỡng gan, hãy ghi nhớ 3 "không"

 Không uống rượu: Để có cơ thể khỏe mạnh thì tất cả chúng ta nên biết rằng uống rượu có thể gây hại cho gan, vì cồn chủ yếu được đào thải bởi gan, uống rượu sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và cũng dẫn đến suy giảm chức năng gan. Trong thực tế cuộc sống, nhiều người vì nghiện rượu mà gây ra bệnh gan, xơ gan, thậm chí gây ung thư gan.

Không thức khuya: Việc con người thường xuyên thức khuya đặc biệt có hại cho sức khỏe của bạn. Vì 11 đến 3 giờ tối là thời gian gan giải độc, đồng thời cũng là thời gian cơ bản để gan tự phục hồi. Nếu bạn giữ thói quen thức khuya sẽ khiến gan không được nghỉ ngơi, dễ khiến gan bị bệnh, suy giảm chức năng gan.

Không tức giận và chán nản: Trong Đông y cho biết việc "Giận dữ làm tổn thương gan". Tức giận có thể làm cho gan bị suy yếu, khí huyết trong cơ thể lưu thông kém, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể của bạn.