Bật đèn pha vô tội vạ gây chói mắt xe đối diện, tài xế xe con bị "xử nóng" ngay giữa phố

( PHUNUTODAY ) - Bức xúc với cách bật đèn gây chói mắt của ô tô đi từ hướng đối diện, một tài xế quyết định chặn đứng chiếc xe này để "dằn mặt".

Vụ việc xảy ra trên đường phố Hải Phòng hồi đầu tháng 11. Vì một lỗi phổ biến là bật đèn pha mà hai tài xế xe con nổ ra tranh cãi ngay giữa đường.

Ngay khi vừa gặp, nam tài xế chỉ thẳng vào mặt lái xe vừa bật đèn pha và buông lời chửi tục. Đôi bên xảy ra cãi cọ một hồi rồi mới đường ai nấy đi.

gif-1543028143420526698187-crop-15430281787671270674629

Nhiều ý kiến trái chiều sau khi clip được đăng tải.

"Đúng là phải cho những kẻ hay bật đèn pha một bài học nhưng dừng xe đột ngột giữa đường như vậy e là không an toàn cho lắm", thành viên Phạm Lộc bình luận.

Tình trạng bật đèn chiếu xa (đèn pha) trong thành phố vào ban đêm tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, khiến nhiều người dân bức xúc. Bật đèn pha vô tội vạ khiến người điều khiển phương tiện lóa mắt, mất tầm nhìn, phương hướng dẫn đến ngã xe hoặc va chạm với các phương tiện khác.

Đặc biệt khi hai xe đi ngược chiều cùng bật đèn pha hoặc bật đèn pha trong đoạn đường hẹp thì nguy cơ xảy ra tai nạn càng cao.

Tại Việt Nam, việc sử dụng đèn pha trong thành phố cũng là tình trạng khá phổ biến. Tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông có quy định: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe ôtô sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và đối với người đi xe máy, mức phạt sẽ là từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

Tuy nhiên trên thực tế, hành vi vi phạm này rất khó để xử lí và hiếm khi các lực lượng chức năng thực hiện bởi diễn biến diễn ra nhanh cũng như quy định chưa chặt chẽ về chế tài, dễ xảy ra tranh luận dai dẳng giữa người vi phạm với cảnh sát giao thông, dù đây là hành vi tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất lớn.

Tra cứu Luật Giao thông Đường bộ Việt Nam và các mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông tại đây.