Dưới đây là các loại rau cải phổ biến ở Việt Nam và cách nhận dạng để giúp các chị em bớt hoang mang khi chọn mua rau lúc đi chợ.
1. Cải xanh (cải đắng, cải canh)
Rau đắng có cuống lá dày, mọng nước, lõm ở giữa tạo thành đường rãnh. Xung quanh lá cảnh cải có răng cưa không đều. Khi nấu chín, cải canh có vị hơi đắng và cay.
Khi nấu canh cải canh người ta thường hay cho thêm một chút gừng.
2. Rau cải ngồng
Cải ngồng có phần thân non mọc cao hẳn lên, lá xòe và có hoa màu vàng. Loại rau cải này phù hợp với các món luộc, xào.
3. Rau cải ngọt
Cải ngọt có lá hơi tròn phía trên đỉnh và hẹp dần xuống gốc, phẳng. Loại cải này dùng để luộc, xào, nấu canh đều rất ngon.
4. Rau cải chíp hay cải thìa, cải bẹ trắng
Cải chíp có cuống dày màu trắng, có hình giống cái thìa, chứa nhiều nước.
Cải chíp có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ luộc, nấu canh, xào…
5. Rau cải bẹ xanh hay cải sen
Loại rau cải này có là hình tròn hoặc hình quạt và nhăn. Khi ăn cải bẹ xanh có vị cay. Cải bẹ xanh được dùng phổ biến để muối dưa. Bệnh cạnh đó có thể dùng nấu canh và luộc.
6. Cải xoong
Cải xoong có hình dáng khác biệt hẳn so với các loại cải khác với thân mảnh và có nhiều lá nhỏ. Loại rau cải này có thể dùng để nấu canh, nhúng lẩu hoặc xào.
7. Rau cải bắp
Cải bắp có lá cuốn hình hình cầu rất dễ nhận biết. Ngoài luộc, xào, nấu canh, cải bắp còn được dùng để làm salad.
8. Rau cải thảo
Cải thảo có lá cuốn theo hình tròn trụ, lá bên trong có màu xanh nhạt, lá ngoài có màu xanh đậm. Đây chính là loại rau cải dùng để làm kim chi. Ngoài ra, rau cải thảo xào hay nhúng lẩu cũng rất ngon.
9. Rau cải xoăn hay cải Kale
Điểm đặc biệt của loại rau cải này là có lá xoăn từ đầu đến cuối lá. Cải xoăn thường được dùng để làm salad hoặc xay sinh tố.
10. Rau cải bó xôi hay rau chân vịt, rau bina
Cải bó xôi có cuống lá dài, lá hình tròn màu xanh đâm, gốc có màu tím.