1. Pháp - ăn chậm
Một thói quen ăn uống có thể gây khó chịu với một số người nhưng lại rất tốt cho sức khỏe trong thói quen ăn uống của người Pháp đó là việc ăn chậm. Có nhiều người luôn có thói quen ăn chậm như vậy nhưng lại thường chỉ nghĩ đến mục đích của việc này là bản thân có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn và thường bị mọi người phàn nàn về tốc độ ăn của mình.
Nhưng trên thực tế, thói quen ăn chậm lại mang rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà nhiều người khó có thể ngờ tới. Khi ăn chậm, sẽ tạo cho bạn cảm giác no nhanh, từ đó bạn có thể ăn ít hơn, đồng nghĩa với việc cơ thể hấp thụ ít calo hơn, rất tốt cho những chị em đang trong quá trình giảm cân. Ngoài ra, việc ăn chậm cũng có thể khiến cho bạn nhai kỹ thức ăn hơn, dạ dày có thể tiêu hóa thức ăn hiệu quả, tránh các triệu chứng liên quan đến dạ dày.
Từ những lý do trên, nếu có thể, thay vì việc ăn uống lúc nào cũng vội vã và kết thúc bữa ăn sớm, thì bạn hãy dành nhiều thời gian hơn để thưởng thức bữa ăn một cách chậm rãi, vừa có thể giúp bạn cảm nhận được hương vị của món ăn, vừa đảm bảo sức khỏe. Không những vậy bạn cũng có thể rèn luyện và thư giãn tinh thần bằng việc dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện với gia đình và bạn bè trong bữa ăn.
2. Nhật Bản - Chia nhỏ khẩu phần ăn
Khi nhìn vào một bữa ăn của người Nhật, họ sẽ thường chia thức ăn thành các phần nhỏ cho từng thành viên trong gia đình chứ không ăn theo một phần to cho toàn bộ thức ăn. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thói quen ăn tất cả thức ăn trong một bát to có thể khiến chúng ta vô tình tiêu thụ thức ăn nhiều hơn, khiến cho tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng lên. Việc chia nhỏ thức ăn sẽ giúp chúng ta có thể dễ dàng hơn trong việc kiểm soát lượng thức ăn cũng như lượng calo nạp vào cơ thể từ đó có thể kiểm soát cân nặng của bản thân hiệu quả hơn.
Vì vậy, đây có thể là thói quen tốt mà các bạn có thể tham khảo bằng cách chia các món ăn có trong bữa ăn (như món khai vị, món chính, món tráng miệng) hoặc chia các đĩa thức ăn trên khay cho từng thành viên trong gia đình. Bạn có thể cảm thấy mình đã ăn nhiều món và giúp bạn kiểm soát khẩu phần dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc làm những món khai vị nhiều nước cũng sẽ giúp bạn ăn ít hơn món chính mà vẫn cảm thấy no.
3. Ấn Độ - sử dụng nhiều gia vị
Khi nhắc đến ẩm thực Ấn Độ, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến những món ăn sử dụng nhiều thảo mộc và gia vị cay như nghệ, cà ri, gừng hay bạch đậu khấu. Những loại gia vị này đều là những loại gia vị có chứa nhiều chất chống oxy hóa và có khả năng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Chẳng hạn như nghệ sẽ giúp kháng viêm, ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2, bổ máu. Gừng giúp chữa cảm lạnh, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol… Ngoài ra, đây đều là những gia vị nay nên khiến cho món ăn trở nên cay, nóng và giúp bạn ăn ít hơn.
4. Hy Lạp - chế độ ăn Địa Trung Hải nguyên bản
Trên khắp khu vực Địa Trung Hải, có rất nhiều nền văn hóa và tập quán quán ăn uống khác nhau. Tuy nhiên, trong số đó nổi tiếng nhất phải nói đến chế độ ăn Địa Trung Hải nguyên bản truyền thống của người Hy Lạp - được coi là chế độ ăn lành mạnh nhất trên thế giới và đã được chứng minh là có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.
Nguyên nhân là do, chế độ ăn uống này thường sẽ ưu tiên nhiều trái cây và rau quả, sử dụng nhiều pho mát hơn thay vì sữa, nhiều cá thay vì thịt. Và một điều đương nhiên đó là việc tiêu thụ dầu ô liu cũng tốt hơn so với các loại dầu mỡ động vật và thực vật khác. Những yếu tố này đều rất tốt và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
5. Ý - Uống rượu vang đỏ
Ở Ý thường rất nổi tiếng với rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới và người Ý cũng rất hay uống rượu vang đỏ trong bữa ăn. Bạn có biết rằng, uống một lượng rượu vang đỏ vừa phải mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vô cùng hiệu quả. Vì vậy, bạn cũng có thể tham khảo việc uống một lượng rượu vang đỏ vừa phải trong mỗi bữa ăn với một ly cho phụ nữ và hai ly cho nam giới. Nếu bạn quá lạm dụng mà uống nhiều hơn mức này sẽ không thể đem lại lợi ích mà có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe hơn.
6. Na uy - ăn thực phẩm lên men
Qúa trình lên men là việc ngâm một số loại thực phẩm trong thời gian dài với nước, muối hoặc các loại gia vị khác, từ đó làm thay đổi đặc tính và mùi vị của thực phẩm. Theo nghiên cứu, thực phẩm lên men là một nguồn tự nhiên của probiotics – vi khuẩn có lợi có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ hỗ trợ tiêu hóa đến cải thiện tâm trạng.
Không chỉ ở Na Uy mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có các món ăn với nguyên liệu lên men, bao gồm trái cây, rau, cá, sữa và thịt. Tuy nhiên, thứ nổi bật ở Na Uy đó là họ có thể lên men cá hồi tới một năm và ăn mà không cần nấu chín.