Bộ phận cực ngon và bổ dưỡng của lợn mà nhiều người có tiền chưa chắc mua được

( PHUNUTODAY ) - Ít ai biết có một bộ phận trên con lợn cực thơm ngon, không có mỡ, ăn giòn sần sật lại không hề dai, cũng không “bẩn” như một số nội tạng khác. Bộ phận này mỗi con lợn chỉ có duy nhất 1 chiếc nên thường hết sớm, nhiều người có tiền cũng không mua được.

Bộ phận quý giá của con lợn là gì?

Phần này chính là lưỡi lợn. Lưỡi lợn không chỉ ngon và thơm mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Thịt lưỡi rất giàu calo và axit béo, cũng như kẽm, sắt, choline và vitamin B12. Loại thịt này được coi là đặc biệt có lợi cho những người ốm yếu và phụ nữ đang mang thai.

Sách Dược tính chỉ nam cho biết “lưỡi lợn (trư thiệt) vị ngọt, mặn, tính bình, không độc, tác dụng bổ tỳ vị, ích hư tổn, trợ ngũ tạng, khai vị giúp ăn ngon cơm”.

chon-mua-luoi-heo

Tuy nhiên, lưỡi lợn chứa hàm lượng cholesterol cao nên bạn chú ý không ăn quá nhiều để tránh mắc các bệnh về tim mạch và bệnh gout. Người đang đau khớp do gout nên kiêng hoặc hạn chế ăn lưỡi lợn do đây là bộ phận bổ dưỡng giàu đạm.

Mẹo làm sạch lưỡi heo chuẩn nhất

Chanh và muối

Sau khi mua lưỡi heo về thì rửa sạch bằng nước lạnh. Bắc một nồi nước trên bếp cho đến khi sôi lăn tăn thì thả lưỡi heo vào luộc khoảng 5 phút sau đó vớt ra, cạo sạch lớp màng trắng bám bên ngoài lưỡi rồi rửa lại cùng nước sạch. Sau đó, dùng nửa quả chanh vắt lấy nước và muối hạt bóp thật kỹ lưỡi heo để tẩy sạch mùi hôi và làm trắng lưỡi. Bóp kỹ rồi rửa lại 1 - 2 lần dưới vòi nước chảy cho thật sạch, để ráo nước để chuẩn bị luộc.

Gừng và đầu hành trắng

Lưỡi heo làm sạch, cho vào nồi luộc cùng gừng thái lát và đầu hành trắng. Luộc khoảng 10 phút thì cho lưỡi heo ra cạo sạch phần mặt lưỡi cho hết mặt trắng. Lưu ý nên cạo cả phần cuống họng ở trong để đảm bảo lưỡi không con mùi hôi.

Rượu trắng

Dùng rượu trắng để rửa lưỡi heo, sau đó lấy muối chà xát toàn bộ lưỡi. Sau đó bạn cũng dùng nước sôi để luộc sơ qua lưỡi và cạo sạch bề mặt trắng trên lưỡi nhé.

Sả và muối

Sả đập dập, để cả cây vào nồi nước, đun sôi cùng với một chút muối. Lưỡi heo sau khi rửa sạch với nước thì cho vào luộc sơ. Vớt ra và cũng cạo thật sạch phần màu trắng trên lưỡi. Sả sẽ làm giảm mùi hôi của lưỡi heo cũng như giúp làm sạch rất hiệu quả đấy.

lam-sach-luoi-heo

Dùng giấm

Sơ chế, luộc sơ, vớt ra cạo sạch lưỡi heo. Sau đó các bạn đổ giấm ra một cái bát to và ngâm lưỡi trong đó khoảng 1 phút rồi lấy ra rửa thật sạch với nước lạnh là có thể làm sạch hoàn toàn và mang đi chế biến các món ăn được rồi.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link