Bỏ thêm 2 thực phẩm này khi nấu cơm sẽ giúp dinh dưỡng trong nồi tăng lên gấp 3, ung thư cũng phải sợ

( PHUNUTODAY ) - Chuyên gia y tế khuyên bạn, chỉ cần thêm 2 thực phẩm này khi nấu cơm, cơm không những rất ngon mà còn tốt cho sức khỏe của cả gia đình.

1. Khi nấu thêm bột yến mạch

them-hai-thuc-pham-nay-khi-nau-com-giup-bo-mau-chong-lao-hoa-giam-can-mot-cach-hieu-qua-c--m-3_result-1546067396-200-width640height427

Tại sao phải thêm bột yến mạch khi nấu cơm? Gạo bột yến mạch là loại hạt gạo có hình dạng gần giống như lúa mì và rất giàu chất dinh dưỡng. Nó là một loại thực phẩm ít đường, giàu dinh dưỡng, năng lượng cao. Cứ 100g bột yến mạch chứa 15g protein và thuộc vào loại thực phẩm giàu protein.

Yến mạch cũng rất giàu chất xơ, cứ 100g bột yến mạch có chứa khoảng 6g chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, cũng có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Gạo bột yến mạch cũng rất giàu vitamin B và kẽm, có thể điều chỉnh quá trình chuyển hóa các loại đường và chất béo rất tốt, có lợi cho việc giảm cholesterol trong máu, hạ đường huyết. Gạo yến mạch cũng rất giàu axit béo không bão hòa như axit linoleic, cũng có lợi cho cơ thể.

Để nâng giá trị dinh dưỡng của gạo trắng bằng cách thêm bột yến mạch khi nấu, giúp tăng cường hương vị và bổ sung chất còn thiếu như protein, chất xơ, khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng khác trong gạo trắng. Nó cũng giúp duy trì cân nặng và duy trì sự ổn định lượng đường trong máu.

2. Khi nấu cơm trắng thêm một chút hạt đỗ đen

them-hai-thuc-pham-nay-khi-nau-com-giup-bo-mau-chong-lao-hoa-giam-can-mot-cach-hieu-qua-c--m-4_result-1546067432-674-width480height480

Đỗ đen là thực phẩm giàu protein, ít calo, có giá trị dinh dưỡng cao. Đậu đen có hàm lượng protein lên tới 36%, dễ tiêu hóa, đáp ứng nhu cầu protein cơ thể cần, đậu đen có danh hiệu là "vua protein". Đậu đen có hàm lượng chất béo 16%, chủ yếu là axit béo không bão hòa, có tỷ lệ hấp thụ tốt, điều này còn có thể làm giảm cholesterol trong máu.

Ngoài ra, đậu đen có chứa các chất có thể làm tăng sự hấp thụ chất sắt của cơ thể. Ăn đậu đen có thể cải thiện các triệu chứng thiếu máu. Đậu đen rất giàu các nguyên tố vi lượng và có thể trì hoãn sự lão hóa của cơ thể, đồng thời đối với sắc đẹp có tác dụng đương đối tốt.

Khi nấu cơm trắng thêm một chút hạt đậu đen, có thể giúp tăng cường bổ sung protein. Gạo trắng được nấu với đậu đen, có màu sắc đẹp hơn, có chứa chất anthocyanin, giúp chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, đậu đen có giá trị GI thấp và nấu cùng với gạo trắng, giá trị GI tổng thể có thể được hạ xuống và tăng cảm giác no, làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu. Đậu đen cũng có tác dụng bổ thận và có lợi cho lá lách. Ăn đỗ đen thường xuyên sẽ có lợi cho sức khỏe của cơ thể.

Ăn cơm trắng là tốt, nhưng nếu bạn thêm bột yến mạch và đậu đen, lợi ích sẽ được nhân lên nhiều lần. Bột yến mạch, đậu đen, trước khi nấu cùng cơm trắng nên ngâm 1-2 giờ, sau đó nấu chín với gạo trắng. Bề ngoài nhìn rất ngon, ăn không béo, và hiệu quả dinh dưỡng vô cùng tốt.

Lưu ý khi vo gạo nấu cơm:

tron-nuoc-vo-gao-voi-sua-dau-n-5498-9987-1534907158

- Không xay xát gạo quá trắng. Khi vo gạo, không nên xát mạnh tay. Chỉ nên rửa gạo, khuấy nhẹ tay, gạn nước để loại trừ sâu, sạn. 

- Nên dùng nước sôi để nấu cơm thay cho dùng nước lạnh.

- Cơm sôi nên vặn nhỏ lửa, đậy vung để giữ nhiệt, tránh tiếp xúc với không khí bởi đây là yếu tố phá hủy thêm các vitamin trong gạo.