Mẹo chọn lòng lợn ngon
Không nên chọn những đoạn lòng mỏng dẹt, to, chất dịch bên trong có màu vàng, đặc biệt là có lẫn cả tia máu. Đây là những đoạn lòng vừa dai vừa đắng.
Tốt nhất bạn nên đi chợ sớm để chọn được những đoạn lòng ngon. Lòng non của lợn hay bị đắng, bạn nên chọn loại lòng đầu, cuống bé, ống ruột căng và tròn. Lòng ngon phải có màu trắng hồng, chất dịch bên trong có màu trắng sữa.
Cách làm lòng lợn luộc
Nguyên liệu
500 gram lòng lợn, muối trắng, chanh tươi, giấm gạo hoặc rượu trắng, 1 củ gừng, 1 củ sả, 1 mớ rau húng.
Cách làm
Lòng mua về rửa với muối trắng cho sạch nhớt và khử mùi hôi. Sau đó, đổ giấm trắng hoặc rượu vào lòng bóp đều để khử triệt để mùi hôi. Rửa lòng bằng nước sạch nhiều lần để hết nhớt và mùi.
Ngoài ra, bạn có thể dùng bột mì và muối trắng để bóp cùng lòng lợn. Cách này sẽ giúp làm sạch phần nhớt của lòng lợn hiệu quả. Sau đó, dùng chanh tươi chà xát vào phần lòng lợn để khử hết mùi tanh còn sót lại.
Cho lòng lợn đã làm sạch vào nồi cùng sả và gừng đập dập. Đổ nước ngập phần lòng lợn rồi đặt lên bếp, đun lửa lớn.
Khi nước sôi hẳn thì cho vài hạt muối trắng vào nồi. Khi nước trong nồi sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa để lòng lợn chín đều. Dùng đũa lật lòng lợn để các phần đều chín.
Lòng lợn chỉ cần luộc 4-5 phút là được. Luộc quá lâu sẽ khiến lòng lợn bị dai.
Khi lòng vừa chín tới, bạn hãy bỏ một nắm lá húng cắt nhỏ vào nồi và đảo đều để phần lòng lợn luộc được thơm hơn. Sau đó, tắt bếp ngay.
Chuẩn bị một tô nước lạnh (có thể dùng nước sôi để nguội và bỏ thêm đá lạnh), vắt thêm nước cốt chanh vào và khuấy đều. Khi lòng lợn chín thì vớt ra và ngâm vào tô nước lạnh ngay lập tức. Làm cách này lòng lợn luộc sẽ giòn hơn và không bị thâm.
Khi lòng lợn luộc nguội hẳn thì đem ra thái thành miếng vừa ăn.
Có thể chấm lòng lợn luộc với nước mắm hoặc mắm tôm tùy thích. Ăn kèm cùng với các loại rau sống.
Cách pha mắm tôm chấm lòng lợn luộc: Cho mắm tôm ra bát, thêm chút đường, rượu trắng, ớt. Đổ một ít dầu nóng vào bát. Cuối cùng vắt chanh hoặc quất tùy thích.