Nguyên liệu làm cá chép hấp bia sả
- Cá chép 1 kg
- Bia 330 ml
- Sả 6 nhánh
- Gừng 20 gr
- Riềng xay 30 gr
- Bột nghệ 10 gr
- Hành lá 30 gr
- Hành khô 10 gr
- Thì là 30 gr
- Ớt sừng 1 trái
- Chanh 2 trái
- Tỏi băm 1 ít
- Rau thơm 1 ít
- Bún tươi 500 gr
- Bánh tráng 1 ít
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Dầu hào 3 muỗng canh
- Đường 4 muỗng canh
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Muối hột 1 ít
Dụng cụ thực hiện
- Nồi, vỉ hấp, thau, dao, thớt,...
Cách chế biến cá chép hấp bia sả
Cá chép sau khi mua về cắt mang, cạo vẩy, làm sạch phần ruột cá.
Cho cá vào thau rửa cá với 1 ít muối hột và nước cốt chanh, chà xát đều lên thân, miệng và bên trong bụng cá, sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.
Cách khử mùi tanh cá chép:
- Cách 1: Bạn có thể đem cá chép xoa đều với chanh, giấm, gừng đập dập hoặc rượu hay ngâm nước có pha hỗn hợp này khoảng 10 - 15 phút.
- Cách 2: Ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối loãng cũng có thể khử mùi tanh hiệu quả
- Cách 3: Dùng sữa tươi ngâm cá cũng là một trong những phương pháp khử mùi tanh nhanh chóng.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Gừng băm nhuyễn chừa riêng 1 ít để làm nước chấm, sả băm nhỏ phần lá, phần gốc đập dập, 1 ít phần gốc băm nhuyễn để làm nước chấm.
- Hành lá băm nhuyễn phần gốc, phần lá hành giữ nguyên. Ớt 1 ít băm nhuyễn, 1 ít cắt lát.
Ướp cá
Dùng dao khứa 1 vài đường không đứt trên thân cá để cá thấm gia vị.
Cho cá vào thau cùng với gia vị gồm riềng xay, hành khô, gốc hành băm nhuyễn, gừng băm nhuyễn, sả băm nhuyễn, 3 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu trộn đều lên và thoa đều gia vị lên cá, cho 1 ít gia vị vào bụng cá để khi hấp cá được thấm gia vị.
Để cá thấm gia vị trong khoảng 25 phút, thỉnh thoảng có thể trở bề mặt để cá thấm đều.
Hấp cá
Chuẩn bị xửng hấp. Cho vào xửng lần lượt: gốc sả đập dập, 1/2 lượng lá hành và thìa là. Cho cá lên trên và cuối cùng cho bia vào.
Hấp cá với lửa nhỏ trong 35 - 40 phút. Khi hấp được khoảng 25 phút thì cho lượng hành lá và thìa là còn lại lên bên trên cùng 1 vài lát ớt để cá được dậy mùi và hành lá, thì là vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt.
Pha nước chấm cá hấp
Cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng nước cốt chanh khuấy đều để hỗn hợp tan ra. Cuối cùng cho sả băm, gừng băm, 1 ít lá thì là cắt nhỏ, tỏi băm và ớt băm vào trộn đều.
Thành phẩm
Cá hấp bia thơm lừng, không tanh, mùi thơm của bia hòa quyện cùng hành lá, thì là, sả, gừng,… Thịt cá mềm, đậm đà hương vị cùng với nước chấm siêu ngon.
Cá hấp ăn kèm cùng với bún, bánh tráng, rau thơm và 1 vài củ quả ăn sống khác như: dưa leo, khóm, cà rốt, khế chua, chuối xanh,…
Cách chọn mua cá chép tươi ngon
Bạn nên chọn mua cá sống sẽ ngon và chắc thịt hơn. Đối với cá sống bạn nên chọn những con còn bơi khỏe.
Quan sát bên ngoài lớp vẩy óng ánh, mắt trong và không bị trầy xước.
Những con cá có hình dáng thuôn dài là cá chép tự nhiên ở sông, thịt sẽ chắc ngọt hơn so với cá chép nuôi.
Đối với cá làm sẵn hoặc cấp đông bạn nên chọn những con cá có phần thịt có màu đỏ hồng, mắt còn trong.
Không chọn những con cá bị trầy xước, thịt tái xanh và có mùi tanh hôi khó chịu.