Vải thiều vào mùa: Học ngay mẹ đảm cách làm món ngon khó cưỡng

( PHUNUTODAY ) - Hiện nay, vải đang vào mùa. Ngoài việc ăn trực tiếp, vải còn được biết đến là nguyên liệu để chế biến nhiều loại đồ uống, món ăn ngon. Với độ ngọt thanh của quả vải, những món ăn có hương vị rất đặc biệt và bổ dưỡng cho sức khỏe.

Kem vải:

- Nguyên liệu: 1kg vải thiều, chanh, vài quả việt quất hoặc dùng nho

kem-vai

- Cách làm: Vải bóc bỏ tách lấy phần cùi rồi cho vào máy say sinh tố xay nhuyễn. Chanh vắt một ít nước cốt cho vào trộn đều. Rót vải thiều đã xay vào khuôn làm kem, thêm vài quả việt quất hoặc cắt nho đen, cắm que kem rồi để khuôn kem. Sau đó, mọi người cho vào ngăn đông tủ lạnh đến khi thấy đông cứng là thưởng thức được.

Nước giải khát từ vải

- Nguyên liệu: 200gr – 300gr vải, 1 quả chanh, đường, 1 bát nước và vài viên đá

- Cách làm: Vải bóc vỏ, tách bỏ bạt cho vào máy xay xay nhuyễn lọc bỏ bã để lấy nước cốt vải. Cho nước rồi thêm chanh, đường khuấy đều cho tới khi tan đường. Sau đó, rót nước vải thiều ra ly, cho thêm đá rồi thưởng thức luôn. Sử dụng nước giải khát từ vải không chỉ giúp giải nhiệt tốt cho ngày hè mà còn đẹp da.

Chè vải thiều rau câu

Nguyên liệu:

  • 500g vải thiều tươi tách hạt
  • 50g bột rau câu, 5g bột hạnh nhân
  • 300ml nước dừa tươi
  • 200g đường cát
mon-ngon-tu-qua-vai

Cách làm:

  • Bước 1: Nấu 150g đường cát để tạo nước, cho trái vải vào rim đường, lửa nhỏ khoảng 20 phút, bắc xuống, để nguội.
  • Bước 2: Tiếp theo tiến hành hòa tan rau câu với nước dừa tươi, thêm 50g đường còn lại, cho bột hạnh nhân vào, lại đun sôi.
  • Bước 3: Khi thấy rau câu sánh, nhấc xuống cho vào khuôn, để nguội. Tiếp đến là đặt vào ngăn mát trong tủ lạnh, đợi đông rồi lấy ra cắt hạt lựu. Trộn chung trái vải với rau câu, cho vào tủ lạnh rồi ăn mát vừa.

Khi ăn món chè vải rau câu này, hạnh nhân sẽ giúp rau câu thơm hơn. Nước dừa đã ngọt sẵn nên không cần cho nhiều đường. Nếu thích có thể hêm vào chè nhiều loại trái cây khác tùy ý hoặc một số thách làm sẵn.

Chè hạt sen vải thiều

Nguyên liệu:

  • 200g hạt sen khô, hoặc 400g hạt sen tươi bỏ tâm
  • 400g vải thiều
  • 1 gói 5g bột rau câu dẻo
  • Sâm dứa
  • Đường phèn
  • Vani
  • Sữa tươi có đường
  • Đá bào
che-long-nhan

Cách làm:

  • Bước 1: Hạt sen rửa sạch để ráo. Vải thiều bóc vỏ lấy cùi, bỏ hạt.
  • Bước 2: Hòa tan gói rau câu dẻo với 250ml nước và 50g đường, đun sôi rồi cho sâm dứa, sữa tươi vào, khuấy tan đều.
  • Bước 3: Khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp, đổ rau câu vào khay, để nguội, cho vào ngăn đông tủ lạnh 30 phút rồi cắt rau câu thành từng miếng nhỏ vừa ăn chia đều vào các ly.
  • Bước 4: Đun sôi 1 lít nước dùng để nấu chè rồi cho hạt sen vào hầm chín mềm khoảng 20 phút với lửa vừa, vớt hết phần bọt bên trên để nước chè được trong hơn. Lưu ý khi hạt sen đã nhừ mới cho đường phèn vào vì nếu cho vào trước sẽ khiến hạt sen bị sượng.
  • Bước 5: Tiếp tục cho cùi vải, vani vào, vặn lửa nhỏ vừa, đảo nhẹ nồi chè nữa rồi tắt bếp để nguội. Đun lâu quá sẽ khiến cùi vải mất đi độ giòn ngon đặc trưng.
  • Bước 6: Cuối cùng múc chè ra ly đã có sẵn rau câu sâm dứa và cho đá bào lên trên là cả nhà có thể thường thức món chè vải thiều bổ dưỡng, ngọt mát.

Gà nấu vải

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt ức gà hoặc đùi gà
  • 500g cà rốt
  • 300g vải tươi
  • 1 củ hành trắng
  • Vài tai nấm đông cô khô
  • 5 muỗng canh dầu hào
  • 2 tép tỏi
  • 1 củ hành khô
  • Muối
  • Dầu ăn
  • Bún, mì hoặc bánh mì để ăn kèm
ga-nau-vai

Cách làm:

  • Bước 1: Băm nhỏ 2 tép tỏi và hành khô. Hành trắng cắt múi cau.
  • Bước 2: Thịt gà róc xương để riêng, cắt thịt thành miếng vừa ăn.
  • Bước 3: Cho một nửa phần hành tỏi băm vào gà cùng với dầu hào, ướp khoảng 1 tiếng hoặc để trong tủ lạnh qua đêm.
  • Bước 4: Cho một chút dầu ăn vào nồi, phi thơm chỗ hành tỏi còn lại rồi cho phần thịt gà vào xào sơ đến khi thịt săn lại. Xúc thịt ra để riêng.
  • Bước 5: Cho hành trắng vào nồi xào sơ. Thả phần xương gà vào, đổ nước ngập. Vớt bọt thường xuyên và hầm trong khoảng 1 tiếng.
  • Bước 6: Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa và cắt khúc vừa ăn. Nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm. Lột vỏ và bỏ hạt vải. Nếu dùng vải hộp, bạn để riêng phần cái và nước.
  • Bước 7: Khi nước dùng gà đã trong và ngọt, bạn vớt xương gà ra. Cho vào nồi phần thịt gà đã xào, nấm đông cô và cà rốt. Nếu dùng vải hộp bạn cho nước vải vào cùng. Hầm đến khi thịt gà và cà rốt chín mềm.
  • Bước 8: Nêm nếm lại nước dùng với muối và đường. Cho vải vào và nấu thêm khoảng 10 phút để vải không bị nát.
Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link