Cá rửa xong đã vội cho vào chảo rán: 9 sai lầm khi rán cá chớ mắc phải kẻo món ăn nát bét

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những lưu ý khi rán cá khiến món ăn kém ngon.

Chảo rán không chuẩn

Một số loại chảo chỉ phù hợp để xào, còn nếu rán sẽ rất dễ dính, gây nát cá. Vì vậy, bạn hãy mua đúng loại chảo rán, có lớp chống dính tốt. Chảo dùng rán phải đảm bảo đã rửa sạch, khô, vì nếu còn sót đôi chút thức ăn, mắm muối của lần rán thì nhiều khả năng sẽ gây dính.

Chảo chống dính dùng lâu ngày, bề mặt đã có chút sây sát cũng không thuận lợi để rán cá thành công.

images (3)

Cá còn ướt

Nếu bề mặt cá chưa được thấm khô trước khi cho vào rán, nguy cơ dính chảo khiến thành phẩm bị nát tăng lên, chưa kể dầu ăn sẽ bắn tung tóe khắp bếp. Vì vậy, hãy dùng giấy ăn thấm khô nước trên bề mặt cá rồi mới cho vào chảo.

Để chảo không đủ nóng

images (2)

Thói quen của rất nhiều bà nội trợ thiếu kiên nhẫn nên thường cho cá vào chảo rán khi chảo còn chưa đủ nóng. Với tính hấp tấp này bạn đã tự tay mình phá hỏng món cá chiên thơm ngon hấp dẫn.

Nguyên nhân là bạn cho cá vào lúc chảo chưa đủ nóng nhưng bạn đã đổ dầu ăn và thả cá vào chiên sẽ khiến cá chín không đồng đều, cá dễ hút dầu vào thịt cá nên khi rán bị nát, dính chảo làm cho món ăn kém hấp dẫn.

Cho muối để ướp cá trước khi rán

download (2)

Nhiều gia đình thường ướp cá trước khi rán giúp cá đậm vị, khi ăn cá sẽ chắc thịt hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ướp một chút muối là đủ, không nên ướp quá nhiều muối vào cá tươi trước khi rán.

Việc bạn ướp nhiều muối khiến cho món cá bị mặn và dính chảo khó rán. Khi bạn rán món cá dễ bị nát kém ngon.

Quá ít dầu ăn

images (1)

Chảo chiên ngập dầu sẽ ít gây dính hơn so với khi chỉ cho chút xíu dầu. Nếu dầu không ngập cá, ít nhất cũng phải đảm bảo toàn bộ bề mặt áp vào chảo phải được tiếp xúc với dầu.

Cho cá vào quá sớm

Nhiều người sợ mỡ bắn nên cho cá vào rán khi chảo và dầu còn nguội, điều này dễ gây dính chảo, món cá sẽ bị nát. Hãy chờ đến lúc dầu ăn thực sự nóng mới cho cá vào, vừa giảm nguy cơ dính vừa giúp bề mặt cá vàng giòn.

Lật cá quá sớm

Bạn cần lật cá trong quá trình rán để các mặt đều giòn, tránh cháy. Tuy nhiên, nếu lật sớm quá khi bề mặt đang rán chưa đủ cứng, cá dễ bị nát nham nhở và dính chảo, gây mùi cháy khét. Hãy chờ đến khi bề mặt cá tiếp xúc với chảo thực sự cứng, giòn mới lật.

Khi rán cá lật cá liên tục

Thói quen của nhiều bà nội trợ thường có thói quen lật cá nhiều lần, vì sợ cá chỗ sống chỗ chín quá mức. Tuy nhiên, thói quen quen này khiến cho món cá rán của bạn dễ bị nát.

Nguyên nhân, do cá chưa kịp khô mình nhưng bạn đã lật nên lớp da bên ngoài dính vào chảo, dễ bị vỡ, dính sát vào chảo khiến cho món cá bị nát. Chính vì vậy, để có một món cá rán ngon hoàn hảo, bạn nên hạn chế lật cá chỉ nên lật một hai lần là đủ.

Rán cá quá kỹ

Một trong những sai lầm khi rán cá là bạn rán cá chín kỹ quá mức, làm cho món cá của bạn bị cháy đen. Thói quen rán cá trong chảo quá lâu có thể khiến thịt cá bị khô xác và mất đi hương vị tự nhiên của cá. Ngoài ra, việc ăn cá rán quá kỹ còn dễ gây hại cho sức khỏe của bạn.

TAGS:rán cá