Các cụ dạy, “3 loại láng giềng không ưa, ba loại người thân không cần”, đó là những loại nào?

( PHUNUTODAY ) - Các cụ dạy, “3 loại láng giềng không ưa, ba loại người thân không cần”, vậy đó là 3 loại láng giềng và người thân nào mà hậu thế cần nhớ.

Ông cha ta hay nói: “Bán anh em xa, mua láng giềng gần” nhưng cũng nói “chọn bạn mà chơi”. Hãy thận trọng trong việc kết bạn, lựa chọn đối tượng phù hợp, lời khuyên của người xưa vẫn rất đúng đắn cho đến tận ngày nay. Trên thực tế, bạn nên thận trọng không chỉ trong việc kết bạn mà còn cả những tương tác giữa các cá nhân khác trong cuộc sống, chẳng hạn như hàng xóm và họ hàng. Khác với sự lựa chọn tự do của tình bạn, hàng xóm và họ hàng tồn tại một cách khách quan, và nhiều khi nó không phải là thứ mà chúng ta có thể lựa chọn. Từ lâu, ông bà ta đã đưa ra lời khuyên về cách hòa thuận với bà con lối xóm nhưng cũng có 3 kiểu hàng xóm không nên kết giao.

cac-cu-day-ba-loai-hang-xom-cho-lai-gan-ba-loai-nguoi-than-khong-can-do-la-3-loai-nao_4

Ba kiểu hàng xóm không nên kết giao

1. Kiểu người “đâm bị thóc, chọc bị gạo”

Một số người hàng xóm bề ngoài nói trước bạn toàn những điều tốt đẹp nhưng lại ngoảnh mặt, thích buôn chuyện, nói xấu người sau lưng, làm trái phải lẫn lộn, bêu xấu đủ điều. Kẻ như vậy đã vượt khỏi việc buôn chuyện nhà thông thường, là một dạng biểu hiện của sự thiếu hụt đạo đức. Loại người này rất đáng sợ, không biết đâu là thật, đâu là giả. Vì thế, nếu gặp kiểu hàng xóm như vậy, tốt nhất chúng ta nên tôn trọng nhưng không nên gần gũi, giữ khoảng cách với họ hoặc hạn chế tiếp xúc sẽ tốt hơn.

2. Kiểu người chỉ muốn được mà không muốn mất

cac-cu-day-ba-loai-hang-xom-cho-lai-gan-ba-loai-nguoi-than-khong-can-do-la-3-loai-nao_2

Đời người ai cũng có lúc thăng lúc trầm, lúc giúp đỡ người khác và lúc cần được tương trợ. Hàng xóm láng giềng sống với nhau, thường xuyên gặp mặt, tối lửa tắt đèn có nhau. Vậy nên, lúc gặp khó khăn, nếu chúng ta có thể giúp nhau được thì cứ giúp, chủ động hỗ trợ một tay.

Tuy nhiên, cũng có vài người hàng xóm lòng dạ ích kỷ, họ chẳng cần biết bạn có năng lực hoặc thời gian hay không, chỉ cần có việc muốn nhờ bạn giúp thì họ đều không ngại mở miệng nhờ vả. Nếu như không được giúp họ sẵn sàng trách cứ bạn. Hơn nữa, dù bạn có thực sự tận tâm tận lực giúp đỡ, thì cũng rất khó nhận được một câu cảm ơn hay bất cứ sự cảm kích nào từ họ. Nhưng khi gia đình bạn gặp khó khăn và muốn nhờ họ giúp đỡ, họ sẽ viện ra rất nhiều lý do để từ chối bạn, thậm chí là tránh xa bạn. Trong cuộc sống, đối với những người hàng xóm như vậy, chúng ta phải giữ khoảng cách, không nên vì cả nể nhất thời mà tự chuốc họa vào thân.

3. Những người có tâm địa hẹp hòi

cac-cu-day-ba-loai-hang-xom-cho-lai-gan-ba-loai-nguoi-than-khong-can-do-la-3-loai-nao_1

Người hàng xóm hẹp hòi thường sẽ cố chấp một chuyện nhỏ nhặt, cho dù đã qua bao nhiêu năm, nhưng trong lòng ký ức vẫn còn nguyên, trở thành nỗi hận chôn chặt trong lòng.

Hàng xóm như vậy chỉ nên giữ mối quan hệ xã giao, hoặc nên tránh xa. Trong mắt những người như vậy, họ luôn soi lỗi lầm của người khác, chung quy luôn kiếm cớ bắt bẻ, túm chặt cái sai của mọi người mà không buông.

Hàng xóm láng giềng chung sống với nhau thì không thể tránh khỏi những xích mích, hiểu lầm nhỏ nhặt, hầu hết mọi người sau một thời gian đều có thể quên đi, hai bên gia đình sẽ dễ hòa thuận như xưa. Nhưng lòng dạ hẹp hòi sẽ khiến tình cảm hàng xóm láng giềng ngày càng trở nên rạn vỡ, cuối cùng chỉ có thể là người xa lạ.

Ba kiểu người thân không cần

1. Người có vay mà không có trả

Từ xa xưa, theo quan niệm của người dân Việt: “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”. Những người thân gắn bó với nhau bằng huyết thống và là một gia đình. Các thành viên trong gia đình giúp đỡ nhau là chuyện bình thường, nhưng sự giúp đỡ chỉ giới hạn trong việc cứu trợ khẩn cấp chứ không thể giúp đỡ cả đời. Đặc biệt khi cho vay tiền, bạn càng phải thận trọng. Một số người thân, thấy bạn ăn nên làm ra, họ sẽ lần lượt tìm đến cửa thăm hỏi làm thân.Lúc đầu vì để mượn tiền hoặc muốn được bạn giúp đỡ; họ sẽ tỏ ra biết điều, nói gì nghe nấy, mặt mày niềm nở với bạn. Tuy nhiên, chỉ cần tiền đã về tay, những người này sẽ lập tức trở mặt không nhận người thân, im bặt lờ đi chuyện trả nợ.

Nếu bạn tìm đến yêu cầu họ trả lại tiền, họ sẽ nói ra đầy oán khí, vô cớ gán cho bạn cái danh vong ơn bội nghĩa, tâm địa tàn bạo. Nếu bạn gặp phải kiểu người thân như vậy, vẫn nên ít giao du qua lại thì hơn.

cac-cu-day-ba-loai-hang-xom-cho-lai-gan-ba-loai-nguoi-than-khong-can-do-la-3-loai-nao_3

2. Người ham ăn biếng làm

Nếu một người suốt ngày lười biếng, phàn nàn về người khác, không muốn tiến bộ thì tốt hơn chúng ta nên tránh xa người đó ra. Vì năng lượng tiêu cực này dễ lây lan và có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh. Con người ta không sợ thiếu năng lực mà sợ thiếu động lực bản thân, một người ít học nếu có lý tưởng trong lòng và sẵn sàng làm việc chăm chỉ thì cũng có thể đạt được cuộc sống hạnh phúc. Ngược lại, một người tài cao tám lạng, nếu suốt ngày chỉ biết ngồi ăn chơi, hưởng thụ, chắc chắn sẽ bị xã hội đào thải, trở thành kẻ vô dụng, vô dụng đối với xã hội và gia đình.

3. Kiểu người ưa nịnh bợ

cac-cu-day-ba-loai-hang-xom-cho-lai-gan-ba-loai-nguoi-than-khong-can-do-la-3-loai-nao_5

Khi có tiền, cô bảy dì tám hay thậm chí là họ hàng hang hốc xa tít mù khơi cũng đều tìm đến bạn, đi đi lại lại để kết thân. Nhưng khi bạn không có tiền, xuống dốc, cho dù ta chủ động đến thăm, những người thân này cũng không dễ gì ngó ngàng tới bạn. Vì thế, đối với những người họ hàng như vậy, qua lại được thì qua lại, không qua lại được thì nên cắt đứt.

Trên thực tế, dù là hàng xóm hay họ hàng, trong giao tiếp hàng ngày, vẫn nên thành thật với nhau, nhìn vào ưu điểm của và học cách bao dung với người khác, để họ hàng, xóm giềng chung sống hòa thuận. Nhưng nếu gặp sáu hạng người kể trên, bạn nên giữ khoảng cách an toàn, điều đó sẽ giúp bạn tránh được những phiền phức không đáng có.